Nguyên nhân gây suy giảm thính lực và cách phòng ngừa

Hiện nay, suy giảm thính lực là căn bệnh thường gặp của xã hội hiện đại, với độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Những biểu hiện của suy giảm thính lực thường diễn ra một cách từ từ, âm thầm, không gây những nguy hiểm về tính mạng nên người bệnh thường chủ quan không điều trị. Để khi mất đi chức năng thính giác bệnh đã diễn tiến đến mức độ cuối rất khó chữa trị hiệu quả. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ một số nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm thính lực và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Suy giảm thính lực làm người bệnh nghe kém
Suy giảm thính lực làm người bệnh nghe kém

1, Suy giảm thính lực là gì?

Suy giảm thính lực được biết đến như tình trạng mà người bệnh  bị giảm khả năng nghe thấy âm thanh một phần hoặc hoàn toàn ở một hoặc cả hai bên tai. Lão hóa và tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn là những yếu tố chính góp phần gây suy giảm thính lực. Các yếu tố khác, chẳng hạn như ráy tai quá nhiều, có thể tạm thời làm tai dẫn truyền âm thanh kém. Thính lực không thể phục hồi trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, bạn có thể trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia để cải thiện thính lực.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây điếc đột ngột và cách điều trị

2, Nguyên nhân gây suy giảm thính lực

Bệnh tai giữa: Chủ yếu là do viêm nhiễm tai giữa, tai bị tổn thương, gây sưng chảy dịch.

Do tiếng ồn: Trường hợp tiếp xúc với những âm thanh có độ ồn quá lớn là nguyên nhân gây phá huỷ các tế bào trong tai, làm giảm độ nhạy âm thanh của tai. Nếu tiếp xúc với môi trường âm thanh quá lớn, dài kỳ cũng là nguyên nhân gây tổn thương tai và làm giảm độ nhậy âm thanh. Ví dụ làm việc trong các công xưởng, nghe nhạc rốc quá to hoặc sống gần sân bay,…

Chứng xơ cứng tai (Otosclerosis): Những người có một hoặc nhiều xương trong tai giữa phát triển quá mức cũng làm cho sức nghe bị suy giảm, đây là chứng xơ cứng tai, làm cho các xương nhỏ không phát triển được và được coi là căn bệnh mang tính di truyền.

Bệnh Meniere: Đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại là thủ phạm gây chứng chóng mặt, hoa mắt, ù tai rất cao và hậu quả gây giảm thính lực nhanh, có thể ở một bên hoặc cả hai tai.

Tai họa khủng khiếp: Như bị đánh đập tra tấn dã man, gặp tai nạn kinh hoàng va đập đầu hay chấn thương sọ não

Bệnh thần kinh âm thanh (Acoustic neuroma): Đây là hiện tượng xuất hiện khối u lành trên dây thần kinh thính giác số 8 nơi có nhiệm vụ mang các tín hiệu đến cho não. Do u này phát triển gần sát với những bộ phận đảm nhận việc cân bằng cơ thể nên gây chứng chóng mặt, hoa mắt, giảm thính lực một cách từ từ, thường xuất hiện ở nhóm người từ trên 30 tuổi trở ra.

Hiện tượng mất thính lực đột ngột: Trong trường hợp này cần phải đi khám và điều trị gấp, ví dụ trường hợp mất thính lực từ trên 3 ngày phải can thiệp ngay và đến nay có tới 85-90% là không rõ nguyên nhân, người ta mới chỉ tình nghi là nhiễm khuẩn và có tới 90% trong số này là mất thính lực một tai.

Có thể bạn quan tâm: Điểm tên 6 nguyên nhân chủ yếu gây ra ù tai kiểu mạch đập

Do dùng thuốc chữa bệnh: Dùng một số loại thuốc chữa bệnh như thuốc kháng sinh, thuốc vancomycin, tetracilline, aminoglycosides, gentacimicin, streptomycin, tobamycine, amikacin, các loại thuốc dùng cho liệu pháp hóa trị liệu chống ung thư như cisplatin, 5-fluorouvacil bleomycine, aspirin và thuốc chống sốt rét.

Do tuổi già: Bệnh giảm thính lực do tuổi già là căn bệnh không phải do một nguyên nhân mà là hậu quả của nhiều loại bệnh khác nhau, tích luỹ trong nhiều năm liền và thường thấy ở nhóm trên 60 tuổi, đàn ông có tỷ lệ mắc cao hơn phụ nữ và do phát triển từ từ nên dễ bị bỏ qua và chỉ có người ngoài mới nhận biết được điều này.

Các nguyên nhân khác: Ngoài những điều đã đề cập, còn có tới trên 100 nguyên nhân khác, ví dụ như có vật bịt kín lỗ tai, viêm nhiễm mạn tai giữa hay tai ngoài hoặc do dùng thuốc kích thích quá mức

Bảo thính hoàn, bài thuốc đông y chữa suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai
Bảo thính hoàn, bài thuốc đông y chữa suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai

3, Cách phòng ngừa suy giảm thính lực

  • Tránh tiếng ồn lớn, làm việc hoặc ở khu vực bị ôi nhiễm tiếng ồn
  • Cẩn trọng khi sử dụng tai nghe nhạc
  • Sử dụng dụng cụ bảo vệ tai khi thường xuyên làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn
  • Tăng cường luyện tập các bài tập về thính lực khi có dấu hiệu suy giảm thính giác
  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế chất kích thích
  • Giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ
  • Khi mắc các bệnh lý về tai nên đi khám và điều trị kịp thời
  • Sử dụng các sản phẩm bổ trợ thính lực như Bài thuốc Đông y Bảo Thính Hoàn để nâng cao khả năng nghe và hạn chế các triệu chứng ù tai, điếc tai và suy giảm thính lực.

Là căn bệnh của xã hội hiện đại, khi mà các thiết bị điện tử được trang bị khắp nơi, con người tiếp xúc tối đa với cuộc sống riêng và hạn chế tiếp xúc xã hội. Cộng thêm guồng quay công việc bận rộn không có thời gian chăm sóc sức khỏe. Suy giảm thính lực khi được phát hiện đã ở tình trạng nặng và khó chữa trị. Chính vì vậy, dành thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân và có những hiểu biết kịp thời về căn bệnh là lời khuyên của nhà thuốc dành cho quý vị đọc giả.

Bình luận (1)

Avatar
Top ngành nghề gây ù tai điếc tai đứng đầu bảng hiện nay - Đông Y Nguyễn Văn Liễu Trả lời
[…] Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây suy giảm thính lực và cách phòng ngừa […]

Tin cùng chuyên mục