Sự giống và khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản

Hen phế quản và viêm phế quản đều là những bệnh lý về đường hô hấp. Vì có những biểu hiện lâm sàng giống nhau nên cực kỳ khó phân biệt giữa 2 căn bệnh này, gây ra khó trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Dù là những bệnh không có nguy hiểm khi điều trị sớm, nhưng những biến chứng của nó gây ra có thể gây hại cho người bệnh. ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ giúp các bạn phân biệt và so sánh sự giống và khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản để quý bệnh nhân và người thân có hướng điều trị và khám bệnh thích hợp. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Khó phân biệt triệu chứng giữa hen và viêm phế quản
Khó phân biệt triệu chứng giữa hen và viêm phế quản

1, Thế nào là hen phế quản và viêm phế quản?

Thế nào là viêm phế quản?

Viêm phế quản cấp là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp đi kèm với ho thường kéo dài vài tuần do nhiễm virus gây ra. Theo bác sĩ, có ít hơn 10% các trường hợp mắc bệnh do nhiễm khuẩn. Sau khi điều trị khỏi nhiễm trùng thì lớp niêm mạc sẽ trở lại bình thường. Viêm phế quản mạn tính là một căn bệnh nghiêm trọng hơn xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc hoặc có tiếp xúc lâu dài với chất gây ô nhiễm không khí, gây tổn thương đường hô hấp vĩnh viễn và khó thở.

Thế nào là hen phế quản?

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là bệnh mạn tính gây sưng, viêm đường hô hấp. Những người bị hen suyễn thường bị tắc đường hô hấp. Tình trạng bệnh thường xuyên tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, đặc tính này có thể thay đổi bằng cách uống thuốc hoặc tự khỏi.

Có thể bạn quan tâm: So sánh sự khác biệt giữa viêm phổi và viêm phế quản để điều trị hiệu quả

2, Những điểm giống nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản

Hen phế quản và viêm phế quản đều là bệnh viêm phổi do các đường hô hấp dưới sưng lên, dẫn đến khó thở. Hen phế quản là bệnh mạn tính, bộc phát khi đường hô hấp bị co thắt. Viêm phế quản có thể là bệnh ngắn hạn hay còn gọi là bệnh cấp tính thường kéo dài từ 1 đến vài tuần hoặc trong một vài trường hợp cũng có thể kéo dài thành bệnh mạn tính.

Phế quản là một tổ chức khí quản ở giữa khí quản và phổi. Khi có yếu tố nguy cơ như môi trường ô nhiễm, thời tiết nóng lạnh bất thường, sức đề kháng suy giảm hay sự tấn công của các loại virus vi khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở đường hô hấp.

Có thể bạn quan tâm:Hen phế quản là gì và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Cả 2 hen phế quản và viêm phế quản đều dẫn đến tình trạng các ông phế quản bị viêm, các đường ống dẫn khí co lại, gây ho, khó thở, tức ngực và có tiếng khò khè khi thở. Tuy nhiên nếu không nhận biết sớm và điều trị kịp thời, đúng hướng, người bệnh hen phế quản có thể sẽ mất đi cơ hội được điều trị khỏi và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Trong khi đó viêm phế quản dễ tránh được biến chứng mãn tính hơn, nên dễ điều trị dứt điểm hơn.

Hen và viêm phế quản khác nhau ở nguyên nhân, và triệu chứng thường gặp của bệnh
Hen và viêm phế quản khác nhau ở nguyên nhân, và triệu chứng thường gặp của bệnh

3, Điểm khác biệt giữa hen phế quản và viêm phế quản

Nguyên nhân gây bệnh

Sự khác biệt chính giữa hen phế quản và viêm phế quản là nguyên nhân gây bệnh. Nếu hen phế quản là một bệnh mãn tính của đường thở, thì viêm phế quản là một dạng nhiễm trùng ở phổi do vi trùng, virus.

Thời gian diễn tiến của bệnh

Hen phế quản là bệnh mãn tính. Nếu bạn thấy ho, khò khè và khó thở lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài, như vậy có nhiều khả năng thủ phạm là bệnh hen phế quản. Hoặc nếu các triệu chứng vẫn tồn tại qua thời gian chữa bệnh thông thường, thì có thể là hen phế quản.
Viêm phế quản thường là một tiến trình cấp tính và hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 5 – 10 ngày, có thể ho dai dẳng một vài tuần sau khi khỏi bệnh. Viêm phế quản có thể trở thành bệnh mãn tính, đặc biệt là đối với những người hút thuốc lá.

Triệu chứng thường gặp

Bệnh có triệu chứng tương tự như ho, cơn đau ngực và khó thở, song cũng có một vài triệu chứng khác nhau để nhận dạng. Viêm phế quản có thể sẽ gây ra cơn sốt nhẹ, ớn lạnh cơ thể và chất nhầy ở mũi màu vàng xanh. Một số người bị bệnh hen phế quản sẽ không có những triệu chứng này.

Đặc biệt khi phân biệt hen và viêm phế quản ở trẻ, cần chú ý với hen phế quản, trẻ thường xuất hiện cơn hen vào lúc nửa đêm. Ở trẻ bị hen quan sát trẻ thở sẽ thấy khó thở, thở ra co kéo hõm ức, tiếng thở khò khè (còn gọi là tiếng cò cử). Nghe phổi có tiếng ran ngáy ran rít. Trẻ có thể sốt nhẹ hoặc không sốt. Đặc biệt, hen phế quản hay tái diễn khi thời tiết thay đổi, khi có các yếu tố kích ứng như bụi, khói thuốc, kể cả thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua.

Hen phế quản và viêm phế quản đều là các bệnh không thể chủ quan, vì vậy khi thấy các triệu chứng như là ho, khó thở, đau ngực, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa để được tiến hành khám, xét nghiệm và tư vấn. Các y bác sĩ để đưa ra kết luận cuối cùng và phác đồ điều trị cho từng loại bệnh phù hợp với bệnh nhân. Để tìm hiểu thêm về bệnh và hướng điều trị thich hợp xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lac bên dưới mỗi bài viết cuả chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục