4 Tips cai thuốc lá hiệu quả cho người bệnh đường hô hấp

Thuốc lá là nguyên nhân không những gây ung thư phổi mà nó còn gây ra nhiều bệnh đường hô hấp khác nữa như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, viêm phế quản mãn tính. Chính vì những nguy hại cuả khói thuốc lá cho gia đình và xã hội. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ có vài mẹo chia sẻ về cách cai thuốc lá hiệu quả cho người bệnh đường hô hấp.

Thuốc lá cực độc hại với đường hô hấp
Thuốc lá cực độc hại với đường hô hấp

1, Tác hại cuả thuốc lá với đường hô hấp

Tuổi thọ trung bình cuả người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm.

Khi hút thuốc, khói thuốc lá qua phổi ngắm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện va nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thực quản, ung thư phổi…các bệnh đường hô hấp khác.

Thuốc lá gây nên 25 bệnh khác nhau nhưng nổi bật ở một số bệnh điển hình như:

  • 90% các trường hợp ung thư phổi
  • 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính
  • 25% trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ

Khi khói thuốc đi vào qua miệng, người hút thuốc đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi. Những người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp lại kém hơn. Điều này là do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt thậm chí bị phá hủy. Khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và do vậy thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc lại làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả là chất nhầy ở những người hút thuốc bị nhiễm bởi các chất độc hại và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí.

Có thể bạn quan tâm: 4 bí quyết nằm lòng người bị bệnh viêm phế quản mãn tính cần phải biết

Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mao mạch, điều này có nghĩa là dòng máu lưu thông qua phổi bị giảm. Dẫn đến làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho cả nhu môi phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng bình thường của chúng.

Hút thuốc cũng gây ra hiện tượng gọi là tăng tính đáp ứng đường thở, do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt. Khi điều này xảy ra thì luồng khí hít vào và thở ra đều bị cản trở ở người hút thuốc và do đó hình thành các tiếng ran rót, ran ngáy và có thể bị khó thở.

Ở những người hút thuốc có nhiều thông số chức năng thông khí thay đổi, trong đó thể tích khí thở ra gắng sức trong giây đầu tiên (FEV1) giảm rất nhiều.

Khói thuốc làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi ở trẻ nhỏ và thiếu niên biểu hiện bằng tốc độ tăng FEV1 chậm lại. Ở lứa tuổi từ 20 – 30 khi hút thuốc thì tổn thương phổi lại khác. Khi ở giai đoạn này của cuộc sống thì phổi tăng trưởng chiều cao nguyên. Ở người hút thuốc giai đoạn phát triển này ngắn lại và làm các bệnh lý gây ra do hút thuốc sớm xuất hiện. Ở lứa tuổi trên 30 nếu hút thuốc tốc độ giảm FEV1 sẽ tăng gấp đôi (khoảng 40ml/năm) so với người không hút thuốc (khoảng 20ml/năm). Những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn.

Thanh quế trợ thủ đắc lực để bỏ thuốc lá
Thanh quế trợ thủ đắc lực để bỏ thuốc lá

2, 4 Tips cai thuốc lá hiệu quả cho người bệnh đường hô hấp

Uống nhiều nước

Uống nước trái cây và nước khoáng trong những ngày đầu cai thuốc lá. Nước sẽ giúp thải loại nicotine nhanh hơn. Trà xanh cũng là đồ uống hữu ích cho cai thuốc lá. Nên tránh trà đen và cà phế đen trong những ngày này.

Muối

Một mẹo nhỏ nhưng lại rất hiệu quả – Nếm một chút muối vào đầu lưỡi của bạn. Nó sẽ dập tắt cơn thèm thuốc của bạn, giúp bạn cai thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm: Viêm phế quản do trào ngược dạ dày, điều trị làm sao cho đúng cách?

Quế

Có nhiều cách để bạn sử dụng quế như một trợ thủ bỏ thuốc. Đơn giản bạn chỉ cần hít sâu một thanh quế, như bạn đang hít một hơi thuốc lá. Cách thứ 2: Quế làm tăng hoạt động của não, làm giảm căng thẳng thần kinh, mất trí nhớ, những dấu hiệu tạm thời do tác dụng phụ của hút thuốc lá.

Nước cam

Theo các chuyên gia, những người thường xuyên hút thuốc lá thường mất rất nhiều vitamin C, cơ thể của họ phải sử dụng nhiều vitamin C để chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotin. Đó là lý do tại sao muốn bỏ thuốc lá nhanh hơn, cơ thể bạn cần hấp thụ nhiều vitamin C hơn nữa, đặc biệt là vitamin C trong các loại trái cây như cam, chanh, kiwi, cà chua…

Để vào vệ đường hô hấp của chúng ta và những người xung quanh, loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống hàng ngày là điều cần thiết. Bởi hút thuốc thụ động từ những người hút thuốc trong nhà có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho người xunh quanh. Những vấn đề này sẽ tồi tệ hơn cả những người hút thuốc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục