5 bài tập chữa triệt để đau cổ vai gáy cho dân văn phòng

Do đặc thù công việc, các nhân viên văn phòng luôn phải ngồi làm việc hàng giờ, từ ngày này sang ngày khác, quỹ thời gian hạn hẹp, bận bịu với công việc, gia đình, con cái… khiến họ không có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân. Chính vì vậy giới văn phòng là đối tượng có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh về xương khớp trong đó điển hình là chứng đau cổ vai gáy. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, đau cổ vai gáy không phải một bệnh lý quá nguy hiểm, chỉ với những bài tập đơn giản dưới đây, nếu chăm chỉ thực hiện, chứng đau cổ vai gáy sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

5 bài tập chữa triệt để đau cổ vai gáy cho dân văn phòng

1. Bài tập cho tay chữa đau cổ vai gáy

– Động tác 1: ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng về phía trước, đặt tay trái lên sau cổ sao cho phần cổ tay hướng về phía trước. Tiếp theo dùng tay phải để kéo khuỷu tay trái về vai phải để cơ tay trái căng ra. Lặp lại động tác tương tự với bên còn lại.

– Động tác 2: ngồi thằng lưng, mắt hướng thẳng về phía trước, đan các ngón tay lại, hai tay giơ cao thẳng với thân, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Giữ tư thế này khoảng 10 giây rồi lặp lại vài lần liên tiếp.

2. Bài tập cho chân giúp giảm đau cổ vai gáy

– Động tác 1: hai tay bám chặt hai bên ghế, chân duỗi thẳng, sao cho bàn chân cách mặt đất vài centimet. Giữ nguyên tư thế này và xoay vòng cổ chân và cẳng chân, thực hiện mỗi chân vài lần.

– Động tác 2: ngồi lên ghế, kiễng bàn chân để chỉ phần ngón chân chạm mặt đất. Tiếp theo, liên tục chuyển động chân để co thắt rồi thư giãn cơ bắp đùi, thúc đẩy máu ở 2 chân lưu thông tốt hơn.

3. Bài tập dành cho lưng

Đứng thẳng, hai tay chống lên lưng dưới, từ từ uốn nhẹ lưng về sau đến khi cơ vùng lưng thấy căng ra, giữ tư thế này 5-10 giây. Lặp lại động tác này nhiều lần sẽ giúp giảm hiện tượng mỏi cơ lưng khi ngồi lâu.

chữa triệt để đau cổ vai gáy cho dân văn phòng

4. Bài tập thư giãn vai

– Động tác nhún vai: động tác này rất đơn giản, có thể thực hiện bất cứ lúc nào cảm thấy mỏi cổ và vai. Ngồi thẳng lưng lên ghế, mắt hướng về trước, hai tay buông lỏng hai bên. Sau đó, nâng vai cao lên đến khi thấy cơ cổ và cơ vai căng ra, giữ yên trong 5 giây sau đó thả lỏng.

– Động tác uốn vai: ngồi thẳng trên ghế, các ngón tay đan lại với nhau, đưa 2 tay ra sau đầu. Giơ cánh tay lên và gập lại, phần cánh tay dưới ngang với vai, uốn lưng cong về sau và vươn vai để kéo căng cơ, giữ tư thế trong 10 giây.

5. Bài tập dành cho cổ

– Động tác 1: ngồi thả lỏng lên ghế, mắt hướng về trước, thẳng đầu. Từ từ nghiêng đầu sang phải để kéo căng cơ cổ bên trái nhưng không căng quá. Giữ tư thế này khoảng 10 – 20 giây, rồi thực hiện tương tự với bên trái.

– Động tác 2: ngồi thẳng lưng và hướng mặt về phía trước. Cúi đầu cho đến khi thấy cơ cổ căng ra, giữ trong 8 – 10 giây rồi lặp lại 5 lần liên tiếp.

– Động tác 3: ngẩng đầu cao hết cỡ, rồi cúi xuống cho cằm chạm vào ngực, dần dần xoay đầu theo một cung tròn, sau đó lần lượt nghiêng đầu sang 2 bên. Tiếp theo, đặt 2 tay ra sau gáy và thả lỏng cơ thể để thư giãn.

Những bài tập chữa đau cổ vai gáy này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, người bệnh có thể tận dụng thời gian nghỉ giải lao, nghỉ trưa để luyện tập. Đối với những người khỏe mạnh, thực hiện những bài tập này cũng có thể tăng cương sức khỏe cơ – xương – khớp để phòng tránh chứng đau cổ vai gáy rất hiệu quả.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục