6 nguy cơ khiến bệnh teo não đến sớm hơn

Bệnh teo não là bệnh lý thoái hóa thần kinh diễn tiến từ từ theo thời gian. Nếu không dự phòng sớm, đến một ngày các tế bào thần kinh bị chết đi, não bị teo dần lại, sẽ không có cách nào giúp cải thiện phục hồi về trạng thái ban đầu. Với bệnh teo não ở người trẻ tuổi, ngoài việc bản thân có gen di truyền teo não từ thế hệ trước hay từng bị chấn thương, viêm nhiễm ở vùng thần kinh, 6 yếu tố dưới đây sẽ khiến não bộ người trẻ “sớm già” và teo nhanh hơn, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại. Xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để xây dựng một lối sống lành mạnh hơn.

Môi trường ô nhiễm là tác nhân gây rất nhiều bệnh tật
Môi trường ô nhiễm là tác nhân gây rất nhiều bệnh tật

1, Sống trong môi trường bị ô nhiễm

Các nhà khoa học đã chứng minh, sống lâu trong môi trường ô nhiễm (nhiều bụi bẩn, khí thải, nguồn nước bẩn, hóa chất độc hại…) sẽ làm não bộ nhanh chóng thoái hóa, khả năng tư duy logic suy giảm, lượng “chất trắng” (hệ thống các sợi trục thần kinh giúp dẫn truyền thông tin) trong não bộ cũng đứng trước nguy cơ bị teo đi.

Có thể bạn quan tâm: Lười vận động là nguyên nhân gây teo não ở người trẻ

2, Thường xuyên căng thẳng, stress bệnh teo não sẽ đến sớm hơn

Các gốc tự do sinh ra ngay bên trong cơ thể, do căng thẳng, stress có thể tiêu diệt và phá hủy sự liên kết của các tế bào thần kinh. Với người thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng từ cuộc sống và công việc, não bộ sẽ càng nhanh lão hóa, đặc biệt là phần vỏ não trước trán.

Thức khuya không tốt cho não bộ
Thức khuya không tốt cho não bộ

3, Thói quen thức khuya và ngủ dậy muộn không tốt cho não

Cuộc sống việc làm và học tập bận rộn khiến giới trẻ thức khuya hơn để học, làm việc và sử dụng thiết bị điện tử để giải trí. Thói quen này gây nguy hiểm đến não bộ và các bộ phận khác nhau ở trong cơ thể. Thức quá khuya khiến bạn không đủ năng lượng và tỉnh táo để làm việc và học tập vào ngày hôm sau. Tình trạng này kéo dài trước mắt có thể gây suy nhược thần kinh, trầm cảm, sau đó là gây teo não và thoái hóa não sớm.

Có thể bạn quan tâm: 5 món ăn giúp xua tan mệt mỏi, phục hồi sinh lực não bộ

4, Thói quen hút thuốc lá, rượu bia gây bệnh teo não

Chỉ cần hút 1 điếu thuốc lá/ngày hay vài ly rượu bia vào mỗi đêm sẽ khiến phần vỏ não nhanh mòn, nhận thức giảm sút. Hút 1 điếu thuốc sẽ sản sinh ra 250 triệu gốc tự do, làm tế bào thần kinh bị phá hủy nhanh chóng.

Chế độ  dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đén bệnh teo não
Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đén bệnh teo não

5, Chế độ dinh dưỡng không tốt cho não

“Tây hóa” với thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thức ăn đóng hộp, ít rau củ quả… sẽ khiến hệ thống phòng vệ cho bộ não kém đi, các yếu tố độc hại từ đó mà cũng tấn công nhanh chóng. Dù rằng cuộc sóng bận rộn khiến không ít người trẻ phải sử dụng các đồ ăn tiện lợi và lơ là đi bữa cơm gia đình bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen sử dụng đồ ăn nhanh quá lâu gây ảnh hưởng đến não bộ rất nhiều.

6, Tâm lý chủ quan

Nhiều người còn trẻ cho rằng teo não là bệnh chỉ xảy ra ở người già nên có thái độ chủ quan, nghĩ rằng còn lâu mình mới mắc bệnh nên không dự phòng sớm. Tuy nhiên, càng chủ quan chúng ta càng có khuynh hướng sống thiếu khoa học, từ đó tốc độ thoái hóa não cũng diễn ra nhanh hơn.

Từ độ tuổi 25, não bộ bắt đầu bước vào giai đoạn thoái hóa, trung bình mỗi người sẽ mất dần 3.000 tế bào thần kinh mỗi ngày, khối lượng và kích thước não tính từ thời điểm này cũng giảm dần đi. Các nghiên cứu từ Đại học Simon Fraser ở Canada cũng chỉ ra thêm, tốc độ nhận thức của chúng ta bắt đầu giảm sút và yếu đi từ sau 24 tuổi. Chính vì não của chúng ta già đi theo từng ngày từng giờ, nếu có ảnh hưởng bởi những yếu tố không thuận lợi như trên, bệnh teo não sẽ đến sớm hơn so với thường lệ. Để phòng ngừa bệnh tật và chữa bệnh hiệu quả liên hệ với nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục