9 lý do xuất hiện bệnh tiểu khó ở nam giới và biến chứng nguy hiểm

Chứng tiểu khó ở nam giới khá phổ biến hiện nay, đặc biệt những người trung tuổi. Tuy nhiên, vì không tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh khó tiểu ở nam giới dẫn đến việc điều trị bệnh không đúng cách và khiến tình trạng bệnh có thể nặng hơn. Chính vì lẽ đó mà bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu 9 lý do xuất hiện bệnh tiểu khó ở nam giới và những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tiểu khó ở nam giới

Chứng đi tiểu khó ở nam giới

Những lý do khiến bạn mắc bệnh tiểu khó ở nam giới

   Viêm niệu đạo

Đối với những trường hợp tiểu khó ở nam giới nguyên nhân chính nhất gây nên là do viêm niệu đạo. Khi bị viêm niệu đạo, nam giới thường có những biểu hiện như tiểu khó, tiểu buốt dọc niệu đầu bãi, nước tiểu có màu đục, thường xuyên mệt mỏi, đau thắt lưng dưới… Đa số những trường hợp mắc viêm niệu đạo thường gặp ở những trường hợp nam giới mắc bệnh lậu, viêm nhiễm đường tình dục, viêm nhiễm đường tiết niệu.

   Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Nguyên nhân này chủ yếu mắc ở những đối tượng nam lớn tuổi. Tình trạng khó tiểu ở nam giới có thể tăng dần . Bệnh nhân mắc bệnh tiểu khó ở nam giới do hẹp lòng niệu đạo đoạn tuyến tiền liệt.

   Hẹp niệu đạo

Tình trạng này thường gặp ở những nam giới có can thiệp vào niệu đạo như cắt bao quy đầu, đặt ống thông niệu đạo…

   Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh khó tiểu ở nam giới kèm cảm giác đau buốt khi đi tiểu là do  tăng đột ngột của thể tích tuyến và  làm hẹp lòng niệu đạo tuyến tiền liệt tạm thời. Do đó mà gây ra cảm giác khó tiểu và phải rặn khi đi tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu khó ở nam giới

   Xơ cứng cổ bàng quang

Nguyên nhân này thường gặp nhiều ở những trường hợp sau mổ bóc u, mổ cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi. Biểu hiện thường gặp là tiểu khó khăn, tiểu són, tiểu không hết gây bứt rứt, khó chịu.

   Sỏi kẹt niệu đạo

Sỏi kẹt niệu đạo là tình trạng khó tiểu ở nam giới, có thể không đái được thêm nước tiểu nữa nhưng vẫn có cảm giác buồn tiểu hoặc tia nước tiểu  bị ngắt quãng và yếu. Triệu chứng này thường gặp ở những bệnh nhân nam giới có tiền sử mắc bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang,…

   Ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới gặp bệnh này là nguyên nhân gây bệnh tiểu khó ở nam giới, tiểu ra máu hoặc xuất tinh ra máu.

   Sỏi bàng quang

Khi đi nam giới cảm thấy khó tiểu rất có thể do nguyên nhân sỏi ở bàng quang khiến cho người bệnh đái không hết bãi, thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu nhưng tiểu không tự chủ được.

   Các khối u chèn ép niệu đạo

Tiểu khó ở nam giới có thể còn do các khối u chèn ép niệu đạo. Trường hợp càng khó đi tiểu ở đầu bãi cho thấy được mức độ và kích thước của khối u.

Bệnh khó tiểu ở nam giới có nguy hiểm không?

Bệnh khó tiểu là bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Dù xuất hiện ở những trường hợp nào thì bệnh lý này cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định trong sinh hoạt, công việc và cuộc sống nói chung. Bệnh khó tiểu ở nam giới có thể gây các chứng bệnh như sau:

  • Sỏi trong bàng quang: Khó tiểu là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng sỏi trong bàng quang. Nếu không điều trị sớm có thể gây viêm nhiễm trong bàng quang.
  • Suy thận: Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh tiểu khó ở nam giới sẽ làm giảm hoạt động chức năng của thận do thận chịu gánh nặng trong khoảng thời gian dài vì khó đi tiểu được.
  • Suy giảm sinh lý: Khó tiểu ở nam giới gây suy thận và cũng là lý do gây nên tình trạng suy giảm sinh lý ở nam giới. Nguyên nhân do thận là nơi sinh sản hormone sinh dục, khi thận yếu lượng hormone cũng suy giảm theo. Đặc biệt, lượng máu bơm đến dương vật không đủ và khó có thể cương cứng khi quan hệ tình dục.

Chính vì vậy, khi có những triệu chứng khó tiểu ở nam giới, người bệnh cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh và có phương hướng, phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên nhân gây bệnh tiểu khó ở nam giới. Hi vọng những đóng góp này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo với quý bạn đọc.

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu Chia kiến thức về các bệnh viêm đường tiết niệu thường gặp

Bình luận

Tin cùng chuyên mục