Ai là người dễ mắc bệnh đau vai gáy? Nên đề phòng như thế nào?

Đau vai gáy là căn bệnh không của riêng ai, bất kỳ đối tượng nào không phân biệt về độ tuổi, giới tính, đặc điểm nghề nghiệp… đều có khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phân lọc ra một số nhóm đối tượng có thể rất dễ mắc đau vai gáy. Hãy xem bạn có nằm trong danh sách được liệt kê dưới đây không nhé.

Ai là người dễ mắc bệnh đau vai gáy

Những đối tượng dễ mắc bệnh đau vai gáy.

1. Dân văn phòng

Với đặc điểm công việc ngồi tại chỗ 8 – 10 tiếng mỗi ngày, thậm chí còn lâu hơn, cộng với thói quen xấu lười vận động, chỉ ngồi một tư thế trước máy tính khiến cho cơ khớp của dân văn phòng rất ít khi được vận động. Điều này đặc biệt không tốt, nhanh khiến xương khớp bị thoái hóa hơn. Đó cũng là lý do giải thích tại sao càng ngày bệnh xương khớp lại càng bị “trẻ hóa” như vậy.

2. Học sinh, sinh viên

Là những đối tượng rất trẻ, khỏe mạnh, sức đề kháng bệnh cao, nhưng nhóm đối tượng này cũng mắc phải một đặc điểm xấu là thường ngồi cố định một chỗ không di chuyển. Học sinh, sinh viên ngồi trên giảng đường, ngồi trước máy tính, ngồi với tư thế sai (cúi quá thấp, nghiêng người một bên…).

3. Những người mắc các bệnh thoái hóa cột sống (cổ), dị tật xương khớp, vẹo cổ bẩm sinh, bị chấn thương tại vùng cổ vai gáy, viêm khớp quanh vai…

triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Với nhóm đối tượng này, nền tảng xương khớp cùng các bộ phận liên quan của họ đã không được khỏe mạnh bình thường. Từ đó, đau vai gáy cũng hoàn toàn có thể là một trong những biến chứng mà các bệnh lý trên gây ra.

4. Người già

Người già từ độ tuổi 50 trở đi có tốc độ lão hóa rất nhanh, đặc biệt ở xương khớp. Ở họ, mức độ dẻo dai đã không còn được như trước, các bộ phận mất dẫn chức năng vốn có của nó và dễ mắc bệnh hơn. Ở những người già lười vận động, điều này càng trở nên tồi tệ và nặng nề hơn.

5. Những người có thói quen xấu liên quan xương khớp cổ vai gáy

– Nằm gối quá cao, quá cứng.

– Thói quen ngủ vẹo cổ, ngủ co quắp.

– Thói quen bẻ khớp cổ, khớp bả vai.

– Ngủ không đúng tư thế, vị trí (ngủ gục trên bàn, ghế…).

Nguyên nhân gây đau mỏi cổ vai gáy

6. Những người có đặc điểm công việc ảnh hưởng đến vùng vai gáy

– Thợ sơn, thợ hàn, họa sĩ, công nhân xây dựng… họ là những người thường phải giữ cố định vùng vai gáy của mình ở một tư thế nhất định khi làm việc.

– Người lao động nặng, bê vác nặng trên vai cũng rất dễ bị chấn thương và đau vai gáy.

– Những người phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ thấp, gió như làm việc trong phòng đông lạnh, làm việc ngoài trời vào mùa đông, ngồi dưới điều hòa có nhiệt độ thấp, để gió quạt thẳng vào gáy cổ khi ngủ…

– Vận động viên thường có cử động mạnh vùng vai gáy (thể dục dụng cụ, diễn viên xiếc…).

7. Những người thể trạng ốm yếu, cơ thể mệt mỏi, stress

Lúc này, tuần hoàn máu kém, lưu thông máu không đều, các bộ phận cơ thể không được cung cấp oxy và dưỡng chất thường xuyên nên rất dễ sinh bệnh, trong đó đau vai gáy là một trong những căn bệnh phổ biến.

Đề phòng bệnh đau vai gáy

Dựa vào những nhóm đối tượng được liệt kê và các phân tích kể trên, chúng ta có thể khái quát lại những điều cần lưu ý để phòng tránh bệnh đau vai gáy như sau:

– Đối với những người có đặc thù công việc phải ngồi, đứng với một tư thế cố định, hãy sắp xếp thời gian khoảng 1 tiếng 1 lần đứng dậy và đi lại xung quanh 2 – 3 phút, vừa giảm căng thẳng vừa tốt cho hệ xương khớp.

– Giữ tư thế đúng khi làm việc, vận động, nghỉ ngơi và các sinh hoạt hằng ngày.

– Nếu phải bê vác nặng thì đổi bên vai thường xuyên.

– Tập luyện thể dục thường xuyên, tập trung vào các bài tập cúi ngẩng đầu, ưỡn cổ, nghiêng xoay đầu… hằng ngày; xoa bóp massage cổ vai gáy.

– Bỏ những thói quen xấu như bẻ cổ, bẻ khớp bả vai… vì điều này sẽ khiến đĩa đệm bị thoát ra ngoài, tạo điều kiện sinh bệnh nghiêm trọng.

– Tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục