Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD tại nhà

Hầu hết những người bệnh mắc các chứng bệnh về đường hô hấp đều cho rằng, rất khó để cải thiện chứng bệnh viêm phế quản, hen suyễn và COPD bằng tập luyện. Tuy nhiên, ngoài việc nâng cao sức đề kháng đẩy lùi bệnh tật bằng hệ miễn dịch tự nhiên thì các nhà khoa học quốc tế đã chứng minh rằng người bệnh viêm phế quản, hen suyễn, COPD có thể hít thở, hô hấp tốt hơn rất nhiều chỉ nhờ luyện tập. Thông qua luyện tập bạn có thể chủ động giúp đường thở thông thoáng và làm mạnh các cơ hô hấp. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liệu sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc 4 bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD đơn giản có thể tự luyện tập tại nhà.

Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD
Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD

1, Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD bằng xoa bóp ngực sườn làm rộng đường thở, giảm đờm

Việc xoa bóp ngực sườn sẽ làm phổi và đường hô hấp ấm lên, giãn nở khí, phế quản, thông thoáng đường thở và giảm đờm.

Cách thực hiện cho người viêm phế quản, hen suyễn, COPD: 3-5 lần mỗi buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ

Xoa ngực: Dùng bàn tay phải xoa từ bên phải sang bên trái ngực, và ngược lại dùng bàn tay trái xoa từ bên trái sang bên phải ngực, thực hiện thật nhanh động tác, khoảng 100-120 lần/ phút.

xoa sườn ngực cải thiện viêm phế quản
xoa sườn ngực cải thiện viêm phế quản

Xoa sườn: dùng cả hai bàn tay cùng lúc xoa hai bên sườn từ trên xuống dưới khoảng 50 lần.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn điều trị viêm phế quản tại nhà

2, Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD bằng khí công – ngồi để kiểm soát hơi thở

Mẹo chữa viêm phế quản, hen phế quản, COPD đơn giản nhất chính là hàng ngày điều chỉnh hơi thở nhờ khí công.

Cách thực hiện bài tập

Bước 1: Ngồi ngay trên ghế, đầu hơi cúi về trước, hai mắt nhắm hờ, thẳng lưng, hai vai và khuỷu tay thả lỏng, lòng bàn tay úp xuống đặt trên đùi, ngón tay duỗi, hai chân gấp vuông, chân chạm đất, khoảng cách hai chân rộng bằng vai và thả lỏng.

Bài tập thở chữa viêm phế quản, hen suyễn
Bài tập thở chữa viêm phế quản, hen suyễn

Bước 2: Miệng hơi ngậm, bắt đầu hít thở bằng mũi. Bạn hít thật sâu theo nhịp đếm từ 1-5 rồi ngừng lại 3 giây, nhẹ nhàng thở sâu theo nhịp đếm từ 5-1. Khi hít vào, lưỡi nâng lên chạm hàm ếch, bất động khi ngưng thở và hạ xuống khi thở ra

3, Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD bằng cách tập thở bụng để làm mạnh cơ hoành, giúp hít thở sâu, hô hấp tốt

Cơ hoành là cơ ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Thở bụng làm mạnh cơ hoành được mệnh danh là “cách thở để sống thọ”.

Cách thực hiện bài tập

Ngồi ghế, thả lỏng hai tay, không nhúc nhích hai vai. Thổi ra nhè nhẹ qua miệng, thật chậm và thót bụng để thổi ra. Khi bụng thót hết, ngừng thổi, cho bụng phình lại nhẹ nhàng để thở vào. Bụng phình lên hết, ngừng một lát rồi tiếp tục thổi ra. Làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ.

Khi đã quen với động tác thót bụng, phình bụng thì không cần cho không khí qua miệng nữa mà chỉ cho qua mũi, ra vào đều đặn. Thót bụng thở ra hết sức, lúc thở vào cứ để bụng tự nhiên phình ra là đủ.

Bạn có thể tập thở bụng trong các tư thế: Nằm ngửa (2 chân gấp), nằm sấp, nằm nghiêng một bên, bò bốn chi, quỳ gấp lưng, đứng thõng tay phía trước (người bệnh nặng chỉ tập với động tác ngồi).

Có thể bạn quan tâm: Những cây thuốc tự nhiên điều trị viêm phế quản và ho tốt nhất

4, Bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD bằng dưỡng sinh giúp giảm khó thở, thở nông

Đây là bài tập không chỉ làm tăng dung tích của phổi mà còn tăng thể lực, khôi phục thể trạng từ ốm yếu sang khỏe mạnh cho người viêm phế quản, hen suyễn, COPD.

Cách tập bài tập cải thiện viêm phế quản dưỡng sinh

Bạn đứng hai chân rộng bằng vai, đặt thẳng tay về phía trước, thả lỏng cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Thực hiện các động tác đứng lên ngồi xuống không chạm đất trong vòng 3 – 4 giây. Thực hiện theo 3 – 5 nhịp tùy trừng thể trạng sức khỏe, mỗi nhịp 10 lần. Giữa các nhịp thì nghỉ 30 giây. Bài tập nên thực hiện đều đặn hằng ngày sẽ sớm cảm nhận được hiệu quả.

Ở người bệnh về đường hô hấp, tập thể dục đều đặn vừa với sức của mình sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nhờ đó các bắp thịt chắc khỏe hơn, các cơ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn, cơ thể dẻo dai hơn, lâu mệt hơn và giảm bớt nhu cầu oxy, giảm bớt cảm giác khó thở. Tập thể dục đều đặn cũng giúp cho máu lưu thông tốt và cơ thể sử dụng oxy tốt hơn, tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống loãng xương, chống teo cơ cứng khớp… Ngoài 4 bài tập cải thiện viêm phế quản, hen suyễn, COPD trên thì người bệnh hoàn toàn có thể tập các môn thể dục thể thao khác để nâng cao sức khỏe và thể chất. Tuy nhiên, với những người bị hen phế quản, hen suyễn nên có sẵn thuốc trong người và xin lời khuyên của bác sĩ để việc tập luyện không trở thành gánh nặng cho bạn. Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm phế quản, hen suyễn, COPD xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại liên hệ dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục