Bài thuốc hay chữa bệnh hen suyễn

Hen suyễn là căn bệnh có tính di truyền, cũng có xu hướng dễ chuyển biến thành mãn tính, nhiều năm, thường thì người bệnh sẽ phải chấp nhận sống chung với bệnh cả đời. Chính vì bệnh diễn biến kéo dài, hay tái phát, phải điều trị liên tục như vậy nên nhiều người e ngại không muốn dùng quá nhiều thuốc Tây. Họ chuyển sang tìm hiểu và sử dụng các bài thuốc Nam để được chữa bệnh an toàn hơn.

Tin vui cho những người lựa chọn hướng điều trị Đông y đó là: Nếu may mắn được chữa bệnh bởi thầy thuốc có chuyên môn giỏi, bắt đúng bệnh, và gặp được bài thuốc phù hợp với thể bệnh của mình thì bệnh hen suyễn có thể được chữa một cách tích cực, hạn chế tối đa khả năng tái phát và giảm mức độ nghiêm trọng của cả triệu chứng lẫn biến chứng bệnh.

Thuốc Đông y

Hiện tại, không có giải pháp điều trị nào dám khẳng định với người bệnh rằng có thể chữa được bệnh hen suyễn khỏi dứt điểm hoàn toàn, đặc biệt là đối với những trường hợp mãn tính đã kéo dài nhiều năm. Vậy nên, hy vọng cao nhất của người bệnh hiện nay chỉ dừng lại được ở mức độ như đã mô tả trên đây.

Quan điểm điều trị hen suyễn theo Đông y

Y học cổ truyền quan niệm hen suyễn phát ra là do 3 tạng Tỳ – Phế – Thận hoạt động mất cân bằng, suy yếu, không điều hòa. Muốn chữa bệnh hen có hiệu quả thì phải giải quyết vào gốc bệnh, tập trung điều trị căn nguyên, điều hòa và cân bằng lại 3 tạng kể trên, đồng thời nâng cao chính khí. Khi đó cơ thể tự khắc sinh ra những kháng thể tự nhiên để nâng cao đề kháng, chống lại các tác nhân gây kích thích cơn hen tái phát, giảm viêm, giảm đờm và phù nề. Nhờ thế mà bệnh sẽ ít tái phát hơn và triệu chứng mỗi lần tái phát cũng không còn quá nặng nề nữa.

Điều trị hen suyễn theo Đông y quan trọng nhất là:

– Xác định được đúng thể bệnh để chọn phép chữa và vị thuốc phù hợp.

– Người bệnh phải kiên trì vì tác động của thuốc Nam sẽ từ từ và chậm hơn so với thuốc cắt cơn của Tây y khá nhiều.

1. Bài thuốc Nam chữa hen suyễn thể Phong nhiệt

Phép chữa: thanh nhiệt, chống dị ứng.

Bốc thuốc:

– Bài 1: bán hạ, hạt tía tô mỗi loại 8g, sài đất, hạt ý dĩ mỗi loại 10g. Bỏ vào sắc lấy 1/3 nước, chia 2 lần uống trưa và chiều, trước bữa ăn.

– Bài 2: cam thảo 4g, tô tử 6g, ma hoàng 8g, hoàng cầm 10g, tang bạch bì 12g, khoảng 10 – 20 quả bạch quả. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Bài 3: bối mẫu, hạnh nhân, tử uyển, ma hoàng mỗi loại 10g, sa sâm 12g, huyền sâm 16g.

Thuốc nam

2. Bài thuốc Nam chữa hen suyễn thể Phong hàn

Phép chữa: trừ hàn, tiêu đờm, chống dị ứng.

Bốc thuốc:

– Bài 1: nhục quế, hạt tía tô, bán hạ mỗi loại 8g, hạt ý dĩ 10g bỏ vào sắc lấy 1/3 nước, chia 2 lần uống trước bữa ăn, trước khi uống hâm lại thuốc cho ấm.

– Bài 2: cam thảo 4g, hạnh nhân 7g, ma hoàng 12g. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Bài 3: hậu phác, tiền hồ, cam thảo, đương quy mỗi loại 4g, quất bì 12g, quế tâm 16g, tô tử, bán hạ mỗi loại 36g, sinh khương 50g, táo đen 5 quả. Bỏ vào sắc chia thành 5 lần uống (3 sáng 2 tối), trước khi uống hâm lại thuốc cho ấm.

3. Bài thuốc Nam chữa hen suyễn thể Phong đờm

Phép chữa: tiêu đờm.

Bốc thuốc:

– Bài 1: cam thảo 8g, cát cánh, mạch môn, hoàng cầm, khoản đông hoa, hạnh nhân mỗi loại 12g, tiền hồ, tri mẫu, tỳ bà diệp mỗi loại 16g, kim ngân hoa 20g. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Bài 2: trần bì, lá táo, hạt củ cải mỗi loại 8g, phục linh 10g. Bỏ vào sắc lấy 1/3 nước, chia 2 lần uống trước bữa ăn, trước khi uống hâm lại thuốc cho ấm.

– Bài 3: hương nhu trắng, rễ dâu mỗi loại 8g, rễ lức, mạch môn, tiền hồ mỗi loại 12g. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Bài 4: hạt củ cải, bạch giới tử mỗi loại 8g, hạt tía tô 10g, đường phèn vừa đủ. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục