Bài thuốc Nam lưu truyền nhiều đời đặc trị chữa bệnh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy được nhận định thuộc về chứng Tý, đầu thống, huyễn vựng. Y học hiện đại phân chia nguyên nhân chứng bệnh này thành rất nhiều thể, nhưng phương pháp điều trị lại tương tự nhau, chủ yếu chỉ đả động đến triệu chứng mà có phần quên mất giải quyết căn nguyên. Còn Y học truyền thống thì tóm gọn nguyên nhân thành những thể nhất định, dựa vào từng thể ấy mà bắt bệnh bốc thuốc. Cũng tùy theo quan điểm mỗi người mà họ lựa chọn những phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bạn đang có quan tâm về thuốc Đông y, hãy tham khảo bài viết này để biết được bài thuốc chữa đau mỏi vai gáy gia truyền được lưu lại và nhắc đến ở phần cuối bài.

Thuốc đông y chữa đau vai gáy

Quan điểm Y học cổ truyền về bệnh đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy xác định theo Đông y:

– Phong hàn thấp xâm nhập cơ thể, chủ yếu là qua vùng cổ gáy khiến ứ trệ khí huyết, kinh lạc, ngăn dưỡng chất đến cân cơ tại vùng này.

– Can thận suy yếu, không đào thải được độc tố và các tác nhân tấn công.

– Tỳ thận hư hàn khiến cho tinh huyết bất túc, cân cốt mất nhu dưỡng.

– Đàm tróc ứ trở do thận dương suy, tạo điều kiện cho phong đàm, phong hàn gây nhiễu loạn.

– Đau mỏi vai gáy được cả Y học hiện đại và cổ truyền công nhận rằng bệnh có liên quan đến cả cơ gân và xương khớp. Trong khi đó Thận tàng tinh chủ cốt tủy, Can tàng huyết chủ về cân – cả thận và can đều có liên quan mật thiết đến chứng bệnh này.

Đau mỏi vai gáy kéo dài và hay tái phát – coi chừng nguy hiểm

Phân biệt, nhận biết các thể bệnh đau vai gáy

  • Thể phong hàn

Chứng đau lan khắp từ vùng cổ vai lên vùng chẩm và xuống cánh tay, có thể bị tê. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm thì đau tăng, làm việc đau cũng tăng; sợ gió, sợ lạnh, sợ tắm, rêu lưỡi trắng, mạch phù.

  • Thể phong hàn thấp

Triệu chứng tương tự như trên; cũng sợ lạnh, không đổ mồ hôi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền khẩn.

  • Thể can thận hư

Chứng đau mỏi ở khắp vùng vai gáy, lan xuống cánh tay, cổ khó hoạt động. Người bệnh thấy đau đầu, chóng mặt, ù tai, tiểu vàng đặc, đại tiện táo, lưỡi khô có rêu vàng, mạch trầm tế.

Trường hợp thận dương hư thì khó ngủ, tiểu đêm, ù tai, lưỡi nhợt có rêu tráng mỏng, mạch trầm nhược.

  • Thể ứ trệ khí huyết

Bị đau sau những tác động, chân thương như ngủ cao đầu, tai nạn, bị va chạm, kéo cổ đột ngột. Chứng đau và co cứng cơ khắp vùng chẩm, cổ, vai, tay, có thể kèm tê chi trên.

  • Thể tỳ thận hư thấp đàm

Chứng đau quanh vùng cổ, bả vai, kèm với đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, tức ngực, đầy bụng khó tiêu. Người bệnh gặp chứng sợ lạnh, chất lưỡi nhạt có rêu lưỡi trắng nhớt, mạch hoạt.

Điều trị đau mỏi vai gáy và bài thuốc Nam lưu truyền nhiều đời

Đông y chữa đau mỏi vai gáy theo nguyên tắc Phù chính trừ tà, tức là nâng cao chính khí cơ thể và loại bỏ các loại tà độc trong người, nhờ thế bệnh không chỉ được chữa từ gốc chữa lên, mà còn ngăn được tà khí thâm nhập ở lại, tức là chặn được bệnh tái phát.

Thuốc Đông y

– Muốn Phù chính thì phải bổ thận, dưỡng can, kiện tỳ, ích khí, an thần dưỡng tâm.

– Muốn Trừ tà thì phải tán hàn, khu phong, loại thấp, hóa ứ, khử đàm, đả thông kinh lạc, hoạt khí dưỡng huyết trở lại.

Bài thuốc Nam chữa đau mỏi vai gáy lưu truyền nhiều đời

Bài thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu là một trong số rất ít những bài thuốc gia truyền chữa bệnh đau mỏi vai gáy được công nhận về mặt pháp lý, giấy tờ hoạt động của Cục ATTP Bộ Y tế nhờ hiệu quả thực tế mà bài thuốc mang lại. Hiện tại, bài thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu đang được sử dụng tại Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu để chữa cho hàng nghìn lượt bệnh nhân trên khắp cả nước, kể cả thăm khám chữa bệnh trực tiếp tại Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu, kể cả những người ở xa mua thuốc sắc uống ở nhà. Bài thuốc cũng đang được áp dụng hình thức bào chế mới sang dạng viên uống hay thuốc xoa bóp, tiện lợi cho cả việc vận chuyển và sử dụng. Hình thức này được hầu hết người bệnh ủng hộ và tin tưởng.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục