Bài thuốc quý theo Đông y chữa thoái hóa cột sống

Đối với các bệnh lý xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống nói riêng, nhiều người tin tưởng và lựa chọn sang giải pháp điều trị bằng Đông y vì cho rằng điều này sẽ giúp họ cảm thấy yên tâm hơn do thuốc Đông y thì an toàn hơn, ít tác dụng phụ, mà cơ chế tác động của Đông y thì được đánh giá là sâu và tận gốc hơn so với Đông y. Liệu những điều này có thực sự đúng? Và nếu có, thì liệu có bài thuốc nào thực hiện được đúng theo các tiêu chí đó hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.

bài thuốc quý theo Đông y chữa thoái hóa cột sống

Tại sao bệnh thoái hóa cột sống lại thường được chữa bằng Đông y?

Thoái hóa cột sống là tình trạng phổ biến ở tuổi già, tức đây là hệ quả không hiếm gặp do tình trạng lão hóa gây nên. Trong suốt nhiều thập kỷ liên tục, cột sống đã thực hiện những chức năng nâng đỡ, vận động cho cơ thể. Đến khi giai đoạn lão hóa tiến triển nhanh, cột sống là một trong những bộ phận xương khớp đầu tiên phải chịu ảnh hưởng và suy giảm chức năng của mình.

Vậy nên, có thể nói thoái hóa cột sống là tình trạng tất yếu của cơ thể và tuổi tác, cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có phương pháp nào điều trị dứt điểm, chữa khỏi hoàn toàn cho căn bệnh này.

Các loại thuốc Tây y hiện đại hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống chỉ dừng lại ở tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng biểu hiện của bệnh, tức là khi nào phát thì chữa, giảm thì ngưng. Đôi khi, người bệnh phải dùng thuốc trong một thời gian dài, mà thuốc này chủ yếu lại là giảm đau, kháng viêm, ít có ý nghĩa đối với mục đích điều trị lâu dài dứt điểm. Đồng thời, rất nhiều tác dụng phụ của thuốc Tây gây ra (chóng mặt, buồn nôn, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng thị lực, bệnh về đường tiêu hóa, phản ứng ngoài da…) khiến cho nhiều người e dè và không muốn đi theo đường dài.

Thay vào đó, họ chọn chữa bằng Đông y vì những lý do sau:

    –  Đông y chữa bệnh toàn diện về hình thức: Cả dùng thuốc và vật lý trị liệu (châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp…). Trong đó vật lý trị liệu và tập luyện xương cột sống là điều kiện cơ bản quyết định hiệu quả điều trị cho bệnh nhân thoái hóa cột sống.

    –  Đông y chữa bệnh toàn diện về hiệu quả: Nguyên tắc chữa thoái hóa cột sống theo Đông y là loại trừ căn nguyên, nâng cao chính khí, tăng cường chức năng  can thận để cơ thể tự có đủ năng lực chống lại bệnh một cách tự nhiên chứ không phải phụ thuộc vào thuốc.

    –  Đông y an toàn khi áp dụng điều trị lâu dài: Do được làm nên từ thảo dược, từ quá trình thu hái, bảo quản đến bào chế, thuốc Đông y đều có tính chất rất an toàn và tự nhiên. Người bệnh có thể dùng thuốc trong quá trình lâu dài mà không lo sợ bị các tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến những hệ thống khác. Thậm chí, thuốc Đông y còn giúp bồi bổ những cơ quan, bộ phận khác để thực hiện chức năng tốt hơn.

    –  Điều trị bằng Đông y không quá tốn kém: Lựa chọn được bài thuốc Đông y tốt chữa thoái hóa cột sống, liệu trình điều trị sẽ được rút ngắn, chi phí điều trị cũng được tiết kiệm khá nhiều so với việc dàn trải dùng thuốc Tây ngắt triệu chứng nhiều đợt.

Nhưng đâu mới là bài thuốc Đông y tốt chữa thoái hóa cột sống?

Không có nhiều bài thuốc Đông y hiện nay có đủ khả năng thực hiện được chuẩn quan điểm điều trị mà Y học cổ truyền đã nêu ra. Cụ thể hơn, một bài thuốc tốt phải thực hiện được những yêu cầu sau đây:

    –  Bồi bổ khí huyết: đả thông kinh lạc, tăng lưu thông khí huyết, dương cân xương khớp, hết ứ trệ, giảm đau nhức, bớt cứng khớp…

    –  Khu phong tán hàn, trừ thấp, giãn gân cơ: loại bỏ ngoại tà, độc tố xâm nhập vào cơ thể, thông kinh hoạt lạc…

    –  Bổ can thận: can chủ cân, thận chủ xương (can có liên quan đến gân, thận có liên quan đến xương), thế nên bồi bổ phục hồi chức năng gan thận là điều nhất thiết cần làm để cân bằng tạng phủ, giúp thải lọc độc tố và điều hòa cơ thể tốt hơn.

    –  Trừ phong thấp: giúp giảm những cơn đau nhức cột sống (cổ, thắt lưng, tê bì chân tay…).

Bình luận

Tin cùng chuyên mục