Bạn đã có những kiến thức tối thiểu về bệnh khiếm thính?

Bệnh khiếm thính là tình trạng một người hay một động vật có thính giác kém hơn so với đồng loại. Bệnh do nhiều yếu tố khác nhau cấu tạo thành bao gồm tuổi tác, bệnh tật, tiếng ồn, hóa chất và cả các chấn thương vật lý. Hiện nay, phần đa người bệnh và người nhà bệnh nhân đều chưa có những hiểu biết về bệnh khiếm thính, nên chưa có hướng đúng đắn trong việc điều trị. Điều này gây cho người bệnh khiếm thính mất đi cơ hội có thể nghe được bình thường nếu được điều trị sớm. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ có những chia sẻ tới quý bạn đọc về cách phân biệt các loại bệnh khiếm thính và hướng điều trị phù hợp. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khiếm thính khác nhau
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khiếm thính khác nhau

1, Tại sao chúng ta lại bị khiếm thính – mất khả năng nghe?

Tai của chúng ta bao gồm ba khu vực chính là: Tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm truyền qua tai ngoài và gây rung ở màng nhĩ. Màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa, khuếch đại các rung động khi chúng di chuyển đến tai trong. Tại đây, các rung động truyền qua chất lỏng trong ốc tai. Ở ốc tai, có hàng ngàn sợi lông nhỏ giúp chuyển các rung động âm thanh thành tín hiệu điện được truyền đến não. Não sẽ biến những tín hiệu này thành âm thanh.

Khiếm thính, suy giảm thính lực có thể là do một hoặc nhiều bộ phận ở tai bị tổn thương, khiến nó không thể thực hiện tốt chức năng của mình. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiếm thính có thể do:

– Tổn thương tai trong: Quá trình lão hóa hoặc tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây ra sự hao mòn trên lông hoặc tế bào thần kinh trong ốc tai gửi tín hiệu âm thanh đến não. Khi những sợi lông hoặc tế bào thần kinh này hư hỏng, tín hiệu điện không được truyền đi một cách hiệu quả sẽ gây điếc tai, nghe kém.

– Ráy tai tích tụ: Ráy tai có thể chặn ống tai ngoài và ngăn chặn sự truyền sóng âm thanh. Loại bỏ ráy tai có thể giúp khôi phục thính lực như bình thường.

– Nhiễm trùng tai và phát triển xương bất thường hoặc khối u ở tai ngoài, tai giữa đều có thể gây ra tình trạng khiếm thính.

– Thủng màng nhĩ: Nghe tiếng nổ lớn, áp suất thay đổi đột ngột, ngoáy tai không đúng cách hoặc nhiễm trùng có thể khiến màng nhĩ bị thủng và ảnh hưởng đến thính lực.

– Với trẻ nhỏ, khiếm thính chủ yếu là do di truyền. Ngoài ra, khi mang bầu, mẹ có những thói quen như: Hút thuốc lá, sử dụng rượu, ma túy,… hoặc mắc các bệnh như: Sởi, Rubella, quai bị,… dễ ảnh hưởng đến thai nhi và khiếm thính bẩm sinh là một trong những biến chứng phổ biến.

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục khi bệnh nhân bị ho nhiều gây ù tai

2, Bệnh khiếm thính có bao nhiêu cấp độ?

Dựa vào khả năng phát hiện âm thanh, khiếm thính được chia thành 4 cấp độ như sau:

– Khiếm thính nhẹ: Ở cấp độ này, người bệnh chỉ có thể phát hiện âm thanh trong khoảng từ 25 – 29 decibel (dB). Họ có thể thấy khó hiểu lời người khác đang nói, đặc biệt là khi có nhiều tiếng ồn xung quanh.

Người bị khiếm thính nhẹ khó nghe trong môi trường ồn ào

– Khiếm thính vừa: Người bệnh chỉ có thể phát hiện âm thanh trong khoảng từ 40 – 69 dB. Lúc này, người mắc khó có thể theo dõi một cuộc trò chuyện bình thường.

– Khiếm thính nặng: Người mắc chỉ nghe thấy âm thanh trên 70 – 89 dB. Một người khiếm thính nặng thường phải đọc môi hoặc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp.

– Khiếm thính sâu (điếc sâu): Bất kỳ ai không thể nghe thấy âm thanh dưới 90dB đều bị điếc sâu. Một số người bị điếc sâu không thể nghe thấy gì cả, ở bất kỳ mức độ decibel nào. Giao tiếp được thực hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu, đọc môi hoặc viết ra giấy.

Bài thuốc Bảo Thính Hoàn điều trị suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai
Bài thuốc Bảo Thính Hoàn điều trị suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai

3, Bệnh khiếm thính có thể chữa được không?

Tùy vào từng cấp độ của khiếm thính mà bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc cải thiện được bao nhiêu phần trăm khả năng nghe. Theo chúng tôi, bệnh khiếm thính hoàn toàn có thể cải thiện và chữa được nếu tuân theo đúng lộ trình điều trị và phát hiện ra được nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay các phương pháp điều trị khiếm thính phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là các phương pháp điều trị khiếm thính thường được áp dụng hiện nay.

– Máy trợ thính: Máy trợ thính là thiết bị điện tử nhỏ đeo trong tai giúp âm thanh to và rõ hơn. Mặc dù vậy, chúng sẽ không giúp khôi phục khả năng nghe. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cần tới một chiếc máy trợ thính. Họ sẽ đánh giá xem máy trợ thính có phù hợp với bạn không và loại nào thích hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Những dấu hiệu cho thấy bạn hoặc người thân của bạn đang có nguy cơ suy giảm thính lực

– Cấy ốc tai điện tử: Ốc tai điện tử là một lựa chọn chính xác cho trẻ bị khiếm thính bẩm sinh. Thiết bị này hoạt động bằng cách biến âm thanh thành tín hiệu điện và gửi chúng đến ốc tai. Từ đây, các tín hiệu truyền đến não và được nghe như âm thanh. Theo các chuyên gia, trẻ bị khiếm thính bẩm sinh được cấy ghép ốc tai điện tử trước 6 tuổi sẽ có thể phát triển ngôn ngữ, trí tuệ như những em bé bình thường khác.

– Cấy ghép não thính giác: Phương pháp này có thể được thực hiện nếu bạn bị mất thính lực nghiêm trọng, vĩnh viễn và có vấn đề với dây thần kinh thính giác. Cấy ghép não thính giác hoạt động theo cách tương tự như cấy ốc tai điện tử, nhưng tín hiệu âm thanh điện được gửi trực tiếp đến não dọc theo dây, thay vì ốc tai. Phương pháp này thường sẽ không khôi phục hoàn toàn thính giác, nhưng nó thường có thể cải thiện ở một mức độ nào đó.

-Bên cạnh dùng máy trợ thính, hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như người bệnh đang tin tưởng lựa chọn các sử dụng các bài thuốc đông y và dân gian để điều trị các chứng bệnh về khiếm thính. Trong đó bài thuốc Bảo Thính Hoàn do nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu được bệnh nhân trên cả nước tin dùng. Bảo Thính Hoàn có tác dụng tăng cường tuần hoàn và dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Bài thuốc được bào chế phù hợp cho từng bệnh nhân với liều lượng thuốc và cách sử dụng căn cứ trên từng trường hợp bệnh cụ thể. Để tìm hiểu thêm về bài thuốc và cách trị bệnh hiệu quả xin mời quý bạn đọc gọi điện tới số điện thoại của nhà thuốc hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục