Bạn hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân teo não khi hút thuốc thụ động

Từ trước đến nay chúng ta đều biết tác hại của thuốc lá lên đường hô hấp và lá phổi của người hút thuốc và những người hút thuốc thụ động. Theo nghiên cứu của các chuyên gia những người hút thuốc thụ động còn có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn những người nghiện thuốc lá. Mới đây các nhà khoa học đã công bố một số nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa những người hút thuốc thụ động và chứng bệnh teo não, nghiên cứu cho thấy rằng bạn hoàn toàn có thể bị teo não khi hút thuốc thụ động. Xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau của chúng tôi để rõ hơn.

Chúng ta hoàn toàn có thể là nạn nhân của bệnh teo não khi hút thuốc thụ động
Chúng ta hoàn toàn có thể là nạn nhân của bệnh teo não khi hút thuốc thụ động

1, Teo não khi hút thuốc thụ động, vấn đề không của riêng ai.

Một nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học ở Trung Quốc, Anh và Mỹ tiến hành đã phát hiện ra mối liên quan giữa hút thuốc thụ động và hội chứng teo não, sa sút trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét gần 6.000 người thuộc 5 tỉnh ở Trung Quốc. Họ thấy rằng những người phơi nhiễm khói thuốc thụ động tăng đáng kể nguy cơ bị hội chứng sa sút trí tuệ và teo não nặng.

Hút thuốc thụ động vốn được biết là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp, bao gồm bệnh mạch vành và ung thư phổi. Tuy nhiên, cho đến nay còn chưa chắc chắn liệu hút thuốc thụ động có làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ hay không do thiếu các nghiên cứu. Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra mối liên quan rõ rệt giữa hút thuốc thụ động và hội chứng sa sút trí tuệ.

Trong nghiên cứu này, TS Ruoling Chen, giảng viên cao cấp về y tế công cộng tại Đại học Hoàng Gia London (Anh) – và các đồng nghiệp đã phỏng vấn 5.921 người. Các đối tượng đều trên 60 tuổi và đến từ các tỉnh An Huy, Quảng Đông, Hắc Long Giang, Thượng Hải và Sơn Tây.

Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố tăng sinh gốc tự do, tăng nguy cơ teo não

Các nhà khoa học đã tìm hiểu mức độ phơi nhiễm khói thuốc thụ động, thói quen hút thuốc lá và mức độ hội chứng teo não, sa sút trí tuệ của những người tham gia.

Họ phát hiện được 10% số đối tượng bị teo não khi hút thuốc thụ động kéo dài. Tình trạng này có liên quan đáng kể với mức độ và thời gian phơi nhiễm khói thuốc thụ động.

TS Ruoling Chen nói “Hút thuốc thụ động nên được xem là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong hội chứng teo não, sa sút trí tuệ. Tránh phơi nhiễm khói thuốc thụ động có thể làm giảm nguy cơ bị hội chứng này. Trung Quốc, và rất nhiều quốc gia khác, đang trong quá trình già hóa dân số.

Vì vậy, teo não, sa sút trí tuệ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến người bệnh, gia đình họ và cả những người chăm sóc. Đây sẽ là một gánh nặng xã hội lớn”.

“Tăng nguy cơ mắc hội chứng teo não, sa sút trí tuệ ở những người phơi nhiễm khói thuốc thụ động cũng tương tự như tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Vì vậy cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa kịp thời, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới”, tiến sĩ Ruoling Chen bổ sung.

Khuyến khích mọi người bỏ thuốc để duy trì thói quen sống lành mạnh
Khuyến khích mọi người bỏ thuốc để duy trì thói quen sống lành mạnh

2, Cách phòng ngừa bệnh teo não khi hút thuốc thụ động

Tránh xa những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng và hút thuốc thụ động từ những người nghiện thuốc như quán bar, quán game điện tử.

Những gia đình có người nghiện thuốc lá nên quy hoạch khu vực riêng cho người nghiện thuốc lá để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Những ai có nguy cơ bị bệnh teo não, trí nhớ giảm sút, sa sút trí tuệ nên cai hoặc bỏ hẳn thuốc lá để cải thiện tình hình bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện vitamin B có thể giúp phòng chống teo não

Sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng giúp tăng cường vitamin và khoáng chất trong cơ thể để đẩy lùi các gốc tự do nguồn gốc của bệnh teo não và các bệnh thoái hóa khác trên cơ thể con người.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine và được chúng tôi trích dẫn lại. Nếu quý bệnh nhân và bạn đọc có thắc mắc hay câu hỏi gì về chứng bệnh teo não, sa sút trí tuệ xin mời gọi tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi để đội ngũ bác sĩ có thể giúp đỡ bạn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục