Bắt đầu từ độ tuổi nào dễ bị thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống ngày nay không còn là bệnh xa lạ gì nữa. Tuy là một căn bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng lại mang tính dai dẳng khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt học tập và làm việc của người bệnh. Vậy bắt đầu từ lứa tuổi nào thì dễ bị thoái hóa đốt cuộc sống. Chúng ta hãy cùng tìm  hiểu kỹ để phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời.

bắt đầu từ độ tuổi nào dễ bị thoái hóa cột sống

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Theo một nghiên cứu khoa học điều tra thì cứ 5 người  lại có đến 4 người mắc chứng thoái hóa cột sống. Và con số bệnh nhân bị bệnh thoái hóa cột sống ngày càng tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh gia tăng là do đâu? Hãy cùng điểm qua hai nhóm nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân khách quan

    – Khi tuổi tác càng cao thì chính cột sống của chúng ta bị lão hóa dần. Mà trong khi đó cột sống chính là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Dần dần khi về già xương bắt đầu giảm lượng canxi, cơ thể chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động cũng như sinh hoạt và lao động khiến bộ phận này bị yếu đi, lão hóa và nâng đỡ kém.

bắt đầu từ độ tuổi nào dễ bị thoái hóa cột sống

    – Di truyền cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống.

  • Nguyên nhân chủ quan

    – Do làm nhiều việc việc nặng nhọc hay do làm việc quá sức cũng rất dễ gây ảnh hưởng đến cột sống.

    – Thường xuyên mang, vác, kéo, đẩy các vật nặng không đúng tư thế.

    – Khi khung xương còn chưa được hình, hoàn thiện, vẫn đang trong giai đoạn phát triển mà đã mang vác nặng thì phần lớn sẽ bị thoái hóa cột sống sớm.

    – Do ngồi học hay làm việc sai tư thế hoặc ngồi quá lâu một vị trí.

    – Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ quá tải, trọng lượng cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Dựa vào các nguyên nhân đã nêu ở trên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra thoái hóa cột sống thường bắt đầu ở độ tuổi nào.

    – Đầu tiên phải kể đến là người có tuổi. Càng lớn tuổi, cột sống càng ngày càng dễ bị lão hóa. Những người từ độ tuổi 50 trở đi thường mắc bệnh liên quan tới các khớp và đốt sống, như hẹp ống sống và loãng xương.

    – Độ tuổi lao động, những người lao động nặng nhọc, mang bê vác nhiều gây xiêu vẹo cột sống.

    – Tiếp theo phải kể đến là giới trẻ tuổi là nhân văn phòng, do ngồi làm việc quá lâu hay lâu ngồi sai tư thế rất dễ ảnh hưởng đến cột sống. Độ tuổi này thường là từ 20 – 40 tuổi thường gặp vấn đề về cột sống, thoát vị đĩa đệm…

bắt đầu từ độ tuổi nào dễ bị thoái hóa cột sống
Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây triệu chứng thoái hóa cột sống

Hậu quả thoái hóa cột sống gây ra

Khi đã thấy bản thân có dấu hiệu của thoái hóa cột sống mà không đi khám chữa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mặc dù những hậu quả của thoái hóa đốt sống không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như đời sống của bệnh nhân.

    – Ảnh hưởng đến khả năng lao động.

    – Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh tọa gây ra những cơn đau nhức khó chịu chúng ta vẫn thường gọi là đau lưng, đi lại khó khăn ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt. Nếu bệnh nhân không đi chữa trị kịp thời có thể gây teo cơ, bại liệt.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục