HỎI ĐÁP: Bệnh bại não có di truyền không?

Bệnh bại não là một căn bệnh mà một phần não bị tổn thương và có ảnh hưởng đến các cơ bắp và hệ thống dây thần kinh. Đa số, bệnh bại não thường biểu hiện khá sớm và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, bệnh bại não có di truyền không là câu hỏi mà rất nhiều độc giả quan tâm. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này để bạn đọc tham khảo.

Bệnh bại não có di truyền không?

Bệnh bại não thường chủ yếu do các nguyên nhân như trong lúc mang thai, mẹ bầu gặp chấn thương gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ, bị thiếu oxy trong quá trình mẹ sinh em bé hoặc có thể bị nhiễm trùng từ mẹ trong quá trình mang thai.

bệnh bại não có di truyền không
Bệnh bại não có di truyền không?

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh bại não không có yếu tố di truyền mà hoàn toàn phụ thuộc các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, nếu trong gia đình có 2 bé đều bị mắc bệnh bại não nên đi kiểm tra gen để xác định có gen nhạy cảm hay không.

Đối tượng nào mắc bệnh bại não? Có mấy dạng bại não?

Đa số, bệnh bại não thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh bại não thường không phát triển tình trạng bệnh nặng thêm và tuổi thọ của trẻ bị bệnh bại não phát triển hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bệnh lý này khó có thể điều trị khỏi dứt điểm được.

Bạn não thường được chia ra thành các thể sau:

  • Bại não thể liệt cứng: Trường hợp trẻ nhỏ bị bại não thể liệt cứng chiếm đến 70 – 80%. Bại não thể liệt cứng khiến trẻ nhỏ khó khăn trong quá trình vận động. Dường như mọi hoạt động cầm nắm, đi lại đều bị hạn chế. Đặc biệt với những trẻ bị liệt cứng hai chi dưới khiến trẻ đi lại khó khăn, thường phải đi bắt chéo chân rất đặc trưng. Trường hợp khác có thể trẻ bị liệt nửa người bên trái hoặc bên phải.
  • Bại não thể múa vờn: Trẻ bị bại não thể này thường có biểu hiện các động tác của trẻ thường quay chậm như múa và trẻ không ý thức được điều này.
  • Bại não thể thất điều: Bại não thể này khiến cho trẻ không giữ được cân và không phối hợp được các động tác với nhau.

Điều trị bệnh bại não bằng cách nào?

Bệnh bại não khó có thể điều trị khỏi được. Tuy nhiên, cần áp dụng một số biện pháp sau có thể giúp trẻ bị bại não có trí tuệ tốt hơn đồng thời có thể vận động dễ dàng hơn:

  • Ngay sau khi trẻ được chẩn đoán là bại não có thể điều trị cho bé bằng cách vật lý trị liệu. Cách này sẽ giúp trẻ vận động đứng lên ngồi xuống dễ dàng hơn.
  • Với những trường hợp trẻ bị bại não thể liệt hai chi có thể phẫu thuật cắt bỏ chọn lọc các nhánh thần kinh ở lưng có thể trẻ sẽ không bị liệt vĩnh viễn.
  • Bên cạnh đó, gia đình cần giúp bé vận động và có chế độ chăm sóc phù hợp với bé để bé cải thiện được tình trạng bệnh.

Trên đây là những chia sẻ bệnh bại não có di truyền không. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

Bạn đọc xem thêm: 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục