Bệnh đau dây thần kinh tọa không loại trừ một ai

Đau dây thần kinh tọa là cái tên mà nhắc đến mỗi người đều đã có vài phần quen thuộc. Trước đây có nhiều quan điểm cho rằng, chứng bệnh này chỉ gặp ở những người lớn tuổi, được kéo đến do sự lão hóa theo tuổi tác. Tuy nhiên theo các chuyên gia thần kinh, đây là một quan điểm sai lầm, thực tế, đau dây thần kinh tọa không loại trừ một ai, có nghĩa là bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh này nếu không đề phòng cẩn thận. Vậy bệnh đau dây thần kinh tọa là gì và nguyên nhân do đâu mà nhiều người mắc đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh. Bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa sẽ có cảm giác đau dọc khắp các nhánh của dây thần kinh này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này nhưng chủ yếu là do các tổn thương cột sống và thắt lưng, 80% bệnh nhân đau là do những bệnh lý về đĩa đệm gây chèn ép vào dễ của dây thần kinh tọa.

Những nguyên nhân dẫn đến chứng đau dây thần tọa

Đối tượng chủ yếu của bệnh là những người 30-60 tuổi và trong đó nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn gấp 3 lần so với nữ. Tuy nhiên những nguyên nhân đa dạng dưới đây đã dần khiến đau dây thần kinh tọa trở nên ngày càng phổ biến hơn và không loại trừ bất cứ đối tượng nào.

Những nguyên nhân dẫn đến chứng đau dây thần tọa

Do một số bệnh lý tại đốt sống thắt lưng:

– Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng: đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất của đau dây thần kinh tọa.

– Viêm cột sống dính khớp, gai cột sống.

– Các bệnh thoái hoa cột sống (chủ yếu ở những người lớn tuổi).

Do bẩm sinh: các chuyên gia chẩn đoán rằng, loại trừ thoát vị đĩa đệm thắt lưng có các nguyên nhân dị tật về bẩm sinh gây chứng đau dây thần kinh tọa.

Do mắc phải các bệnh lý khác:

+ Các chứng viêm nhiễm tại chỗ hoặc viêm nhiễm ở những vùng lân cận như nhiễm lạnh, nhiễm trùng, nhiễm độc kim loại, đái tháo đường.

+ Viêm cơ tháp chậu, hội chứng hẹp ống sống, hội chứng viêm mặt nhỏ khớp xương sống (do vận động quá mạnh, vận động sai tư thế khiến khớp bị lệch).

+ Do di căn từ các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, u tiểu khung hoặc u buồng trứng.

+ Chấn thương thắt lưng như trượt hoặc gãy đốt sống gây chèn ép lên rễ dây thần kinh tọa.

+ Bệnh ống sống: u tủy, u dây thần kinh tủy, u màng não tủy, viêm màng nhện tủy, u mỡ vùng tủy, áp xe ngoài màng cứng ở vùng thắt lưng.

+ Một số nguyên nhân hiếm gặp khác là do giãn tính mạch, phì đại dây chằng vàng…

Xem xét những nguyên nhân phức tạp này đã có thể thấy, đau dây thần kinh tọa là một bệnh xảy ra không loại trừ một ai. Mỗi người đều cần tự ý thức để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục