Bệnh đau nửa đầu Migraine là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Bệnh đau nửa đầu Migraine được biết đến là một bệnh lý đau đầu mãn tính với mức độ phổ biến đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau đau đầu căng thẳng. Cứ 10 người có triệu chứng đau đầu thì 2 người được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Trước kia, đau nửa đầu được xác định là chỉ tập trung cao nhất ở phụ nữ ở độ tuổi từ 35-45 tuổi, nhưng ngày nay, bệnh đang dần có xu hướng mở rộng phạm vi đối tượng. Chính vì vậy, việc trang bị những thông tin cần thiết về căn bệnh này là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

bệnh đau nửa đầu Migraine

      1. Bệnh đau nửa đầu Migraine là gì?

Đau nửa đầu Migraine là bệnh lý chỉ gây đau một nửa bên đầu theo từng cơn, có kèm theo một số triệu chứng phụ khác. Đặc trưng của bệnh này là cảm giác đau tập trung ở nửa bán cầu não trái hoặc phải, gần giống với cảm giác có sự dây giật theo nhịp trong đầu. Thông thường bệnh nhân không đau cố định một bên nào, mà có sự luân chuyển.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xếp đau nửa đầu Migraine vào danh sách TOP 20 bệnh lý có khả năng gây thương tật cao nhất. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, Migraine chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não đáng lo ngại nhất.

      2. Nguyên nhân của đau nửa đầu Migraine

Thực tế, có rất nhiều hiện tượng bệnh lý mà y học chưa thể lý giải được. Mặc dù đã và đang có rất nhiều nghiên cứu khoa học về đau nửa đầu Migraine nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ một công bố chính thức nào về nguyên nhân của bệnh lý đau nửa đầu Migraine này.

Trước đây, một số quan điểm cho rằng đau nửa đầu xuất phát từ các rối loạn trong vận mạch não. Cụ thể là khi phải chịu một tác động bất thường nào đó chẳng hạn như căng thẳng kéo dài hoặc hồi hộp lo lắng, các mạch máu trong não sẽ bị co thắt hoặc giãn nở bất thường cục bộ và dẫn đến cơn đau. Nhưng hiện nay, một số nhà khoa học cho rằng, bệnh đau nửa đầu Migraine có liên quan đến sự mất ổn định của nồng độ Serotonin trong não. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được sản sinh tự nhiên trong não bộ, đảm nhiệm nhiệm vụ chi phối cảm xúc và cảm giác của con người. Thiếu hụt chất dẫn truyền này sẽ gây ra cảm giác đau đớn một nửa bên đầu.

Ngoài ra, còn một số yếu tố kích thích nguy cơ đau nửa đầu Migraine bao gồm tình trạng bất ổn tâm lý và một số thực phẩm như: phomai, rượu bia, socola, café, các chế phẩm từ sữa…

      3. Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine

bệnh đau nửa đầu Migraine
Cơn đau nửa đầu kéo dài 4-72 giờ là dấu hiệu điển hình bệnh đau nửa đầu Migraine

Thống kê cho thấy, nữ giới có khả năng mắc bệnh Migraine cao hơn gấp 3 lần so với nam giới. Nguyên nhân một phần là do cơ thể phụ nữ vốn có sức đề kháng yếu hơn, phụ nữ cũng thường phải suy nghĩ, lo lắng và chịu đựng những áp lực, căng thẳng nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên không ít người làm ngơ với triệu chứng của căn bệnh này và cho rằng mình chỉ đang vướng phải một số vấn đề về đau nhức đầu thông thường. Theo các bác sĩ, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến việc điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine trở nên càng khó khăn hơn, vì khi phát hiện muộn, bệnh sẽ gây ra những thương tổn vận mạch không thể phục hồi. Để phát hiện sớm căn bệnh này, mỗi người cần chú ý đến những triệu chứng sau:

   – Cơn đau khởi phát ở một nửa bên đầu nhưng không có định, có lúc đau bên trái khi lại chuyển sang bên phải.

   – Vừa đau, bệnh nhân vừa cảm nhận thấy nửa đầu giật theo nhịp mạch, sờ vào thái dương có thể thấy nhịp đập rõ hơn.

   – Đau thành từng cơn, kéo dài ít nhất 4 tiếng, có trường hợp đau đến 72 tiếng.

   – Ban đầu đau chỉ khu trú ở nửa bên đầu, nhưng sau đó có thể lan sang bên còn lại, sau gáy hoặc lên đỉnh đầu.

   – Một số triệu chứng phụ đi kèm với cơn đau là sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, buồn nôn và nôn ói.

Bệnh đau nửa đầu cũng có thể có trường hợp cấp tính, tức là khi cơn đau không kéo dài quá 15 ngày mỗi tháng và không lặp lại trong 3 tháng liên tiếp. Đây là giai đoạn lý tưởng nhất để bắt đầu điều trị, khả năng chữa khỏi và ngăn chặn những biến chứng sẽ cao hơn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục