Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì, cách chữa và thuốc điều trị hiệu quả

Nguy cơ cao gây nên vô sinh ở nam giới cũng là do một phần nguyên nhân do giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra. Điều mà những ai đang rơi vào tình trạng này cũng phải lo lắng đó là kiếm tiềm cách điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn khoa học, phù hợp và an toàn đảm bảo có thể sinh con.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn (giãn mạch thừng tinh) ở nam giới

Để có thể tìm được cách điều trị đúng, nam giới cần phải hết sức quan tâm đến sức khỏe của mình, chú ý việc sinh hoạt cá nhân để bảo vệ tinh hoàn, tránh những tác động ảnh hưởng xấu lên tinh hoàn. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàncách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn an toàn nhé!

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Một tên gọi khác của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàngiãn mạch thừng tinh. Bệnh này xuất hiện với biểu hiện chính là tĩnh mạch tinh hoàn bị dãn ra. Khi tình trạng này xuất hiện, gây nên tình trạng sưng buốt tinh hoàn vô cùng đau nhức. Bên cạnh đó, tình trạng ứ đọng, viêm sưng xuất hiện khi máu di chuyển từ tinh hoàn không thể đi qua con đường tĩnh mạch tinh hoàn xuống vùng ổ bụng như người bình thường mà dòng máu sẽ chảy ngược vào trong tĩnh mạch. Có tới 90% đàn ông mắc căn bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn trái. Độ tuổi dễ bị mắc bệnh là từ độ tuổi 15-25.

=>> Liên kết hữu ích: Bệnh thiểu năng tinh trùng

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không? Mặc dù không phải tất cả các trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng nhưng căn bệnh này chính là nguyên nhân thường gặp khiến việc sản xuất tinh trùng giảm, chất lượng tinh trùng cũng suy giảm. Giãn tĩnh mạch tinh hoạt dù chỉ ở một bên nhưng vẫn có thể ảnh hưởng tới sự tạo ra tinh trùng ở cả 2 tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn cũng có thể gây teo tinh hoànvô sinh.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Để xác định phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, cần hết sức chú ý đến các biểu hiện, triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn để sớm có cách chữa phù hợp.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn không gây ra các triệu chứng gì đặc biệt

Nhưng thường thì giãn tĩnh mạch tinh hoàn không gây ra các triệu chứng gì đặc biệt, chỉ khi nặng, bệnh nhân mới có những biệu hiện như: đau ở vùng tinh hoàn, cảm giác nặng nề ở tinh hoạt, sờ vào gốc dương vật cảm giác có búi giống như sợi mỳ, hoặc một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên kia (thường gặp ở trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn bên trái)…

Biến chứng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Khi mắc căn bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ khiến cho đời sống sinh hoạt hằng ngày gặp ảnh hưởng nặng nề. Nếu như không mau chóng phát hiện bệnh kịp thời sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Ở một người nam giới bình thường, nhiệt độ ở vùng tinh hoàn là 35C, nhưng khi đã mắc căn bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn thì lúc đó nhiệt độ sẽ đẩy lên 37C, khi tình trạng nhiệt độ tăng cao kéo dài sẽ gây nên tình trạng khả năng sinh sản tinh trùng của nam giới giảm đi.

benh-vo-sinh-nam.jpg

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây vô sinh nam

Tại vùng tinh hoàn xuất hiện tình trạng ứ đọng sẽ gây khó khăn cho việc chuyển hóa máu khỏi tinh hoàn, do đó các tế bào tinh trùng rất dễ bị ngộc độc. Đây là nguyên nhân gây nên giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Khi lượng máu từ động mạch đến tinh hoàn giảm đi gây nên tình trạng ứ máu sẽ khiến cho lượng oxy cùng với các chất dinh dưỡng có nhiệm vụ nuôi tinh hoàn cũng sẽ giảm đi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tinh trùng sinh sản.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn còn gây nên những biến chứng khác như nội tiết tố tinh hoàn bị rối loạn, do đó quá trình sản xuất tinh trùng cũng sẽ giảm theo.

Các đấng mày râu nên biết rằng việc điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn không phải lúc nào cũng có thể điều trị được. Nếu trong trường hợp tĩnh mạch của tinh hoàn không có dấu hiệu giãn to, cũng không khiến bạn cảm thấy khó chịu thì không nhất thiết phải tiến hành điều trị. Nhưng nếu tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn diễn ra nhanh, gây nên cảm giác đau kéo dài, chất lượng sức khỏe và cuộc sống chịu ảnh hưởng thì cần nhanh chóng phải điều trị.

Cách điều trị bệnh giãn mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không? Cách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn như nào? Có cần tiến hành phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay không? Thì các bạn cần phải phát hiện dấu hiệu chớm của bệnh, đến gặp các chuyên gia bác sĩ để có phác đồ điều trị.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng phẫu thuật

Hiện nay, các bác sĩ cho biết rằng việc dùng thuốc để điều trị căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhưng rất khó để chữa trị tận gốc bằng cách này, do đó việc thực hiện tiểu phẫu là rất cần thiết.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là cách chữa giãn mạch tinh hoàn phổ biến hiện nay

Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để có thể cố định được thừng tinh đã bị giãn. Chỉ cần dành thời gian 30-60 phút cho việc phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn, sau khoảng 2-3 giờ là bệnh nhân đó sẽ có thể phục hồi lại nhanh hơn. Chắc chắn quá trình phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ gây nên một số những trở ngại ban đầu, sau khi được chữa trị hoàn toàn thì việc thụ thai giữa vợ và chồng sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Thời gian phẫu thuật chỉ từ 30-60 phút, đường mổ ở vùng bẹn hay bụng dưới, tĩnh mạch sau đó được cắt và cột lại, sau khoảng từ 2 – 3 giờ bệnh nhân đã có thể phục hồi lại.

Việc dùng kính hiển vi trong quá trình phẫu thuật để việc chữa trị đảm bảo đúng, trúng tránh tình trạng tràn dịch tinh mạc sau mổ xuống. Nếu như trước đây, việc phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa có sự giúp sức của kính hiển vi gây nên giãn tĩnh mạch tinh hoàn, giúp cho quá trình chăm sóc bệnh được cải thiện, người vợ thụ thai ngay sau quá trình điều trị.

Để đảm bảo thành quả của tiểu phẫu các bạn cần lưu ý, nam giới cần hết sức chú ý những điều sau:

  • Bỏ thói quen mặc quần lót chật. Hãy chọn cho mình những chiếc quần lót từ chất vải dễ chịu, rộng, càng chất liệu cotto thì càng tạo cảm giác thoáng mát. Tránh tình trạng mặc quần lót quá chật, những loại vải gây bức bí khó chịu, khiến vùng tinh hoàn ngứa ngáy, mồ hôi ứ đọng.

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục: Mỗi ngày cần tiến hành vệ sinh sinh dục, biến đây là thói quen vệ sinh sạch sẽ, an toàn. Sau mỗi lần đi tiểu hay đi cầu, bạn cũng cần phải rửa sạch.

  • Ngưng quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh và đang điều trị bệnh.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn theo bác sĩ Nguyễn Văn Liễu

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là cách thúc đẩy tinh dịch được cải thiện, giúp nam nhi nâng cao khả năng của chính bản thân người đấy, do đó việc phẫu thuật chữa trị bệnh là một giải pháp được đánh giá cao.

Lương y Nguyễn Văn Liễu

Lương y Đại tá – Bác sỹ Nguyễn Văn Liễu

Yếu tố ảnh hưởng đầu tiên đến việc làm giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm yếu đi khả năng của tinh hoàn chính là nhiệt độ. Vì thế chức năng của tinh hoàn yếu đi, quá trình sinh tinh cũng bị ảnh hưởng xấu. Khi mà ở tinh hoàn có nhiệt độ cao, sẽ khiến cho máu ở động mạch nóng lên, do đó tĩnh mạch rất khó xoắn như đúng trạng thái của nó. Bác sỹ Nguyễn Văn Liễu cho biết.

Mặt khác khi thiếu oxy, những sợi cơ da bìu cũng trở nên thoái hóa, do đó quá trình da bìu điều hòa nhiệt độ chịu những tác động, ảnh hưởng mà nguyên nhân là do tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu còn cho biết, phẫu thuật là phương pháp cần làm để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn nếu như các biện pháp nội khoa (dùng thuốc) không cho kết quả.

X-quang là phương pháp dùng cho những ai đã trải qua phẫu thuật nhưng thất bại, có 1 số biến chứng như thủng mạch máu, thuyên tắc mạch.

Nếu tính hành phẫu thuật ngã bẹn thì nguy cơ tái phát tình trạng này chiếm tỷ lệ cao, bên cạnh đó phần động mạch tinh không những không được bảo tồn, còn khiến cho bệnh nhau đau sau khi mổ bởi vùng bẹn đau.

Nếu tiến hành phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh ngã sau phúc mạc, với cách này các bác sĩ đánh giá là tỷ lệ tái phát sẽ thấp hơn, động mạch tinh được bảo tồn.

Những người có tinh trùng yếu cũng có khả năng có con nhờ vào các kỹ thuật hỗ trợ chẳng hạn như IUI, IVF, ICSI. Nhưng các bác sĩ nhắc nhở rằng, tiến hành phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn cũng là cách không nên bỏ qua, phương pháp này có chi phí rẻ, ở Việt Nam chi phí này chỉ 2-3 triệu đồng.

Sử dụng thuốc đông y chữa giãn mạch tinh hoàn

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Liễu, bên cạnh các biện pháp can thiệp ngoại khoa như mổ giãn tĩnh mạch tinh hoàn thì người bệnh có thể tìm đến các bài thuốc đông y.

Bác sỹ Nguyễn Văn Liễu

Dù ở thể bệnh nhẹ, trung bình hay nặng thì Đông y vẫn có thể giải quyết tốt bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn thể nhẹ: Đông y có các bài thuốc chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn  giúp hành khí hoạt huyết, lưu thông huyết mạch.

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn thể trung bình: lúc này trong bìu bị ứ huyết thì sẽ dùng giải pháp hoạt huyết, hoá ứ, thông lạc. Còn nếu bị hiện tượng sưng phù to thì sẽ áp dụng pháp hoá ứ, tiêu thủng, chỉ thống, chỉ huyết.

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn thể nặng: Cần áp dụng pháp trị phá huyết, trục huyết ứ, tán kết, ôn kinh, nhuyễn kiên, ích khí. Trường hợp bị biến chứng cần kết hợp thanh nhiệt, hoá độc để trị bệnh.

Bản thân bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đã điều trị cho rất nhiều ca bệnh nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuốc đông y mà chưa cần tới phẫu thuật. Nam giới có thể tìm gặp bác sĩ Nguyễn Văn Liễu qua hotline 0915 396 116 hoặc có thể tới trực tiếp số 13, lô 6, đường Trung Yên 13, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Trên đây là tất tần tật những kiến thức liên quan đến giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nguyên nhân giãn tĩnh mạch tinh hoàn, cách điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, thuốc chữa giản mạch tinh hoàn hiệu quả để các bạn biết và tham khảo. Trong bài viết nhắc đến phương pháp phẫu thuật, đây được xem là cách có thể chữa trị vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây nên. Bên cạnh đó, nhắc nhở nam giới cần hết sức lưu ý đến những thay đổi trên cơ thể của bản thân, đảm bảo sức khỏe của chính mình, nếu gặp vấn đề gì bất thường trong việc có con cần nhanh chóng đi khám để có được lộ trình điều trị khoa học. Ngoài ra, cần tự bảo vệ bản thân trước bằng cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thực hiện quan hệ tình dục an toàn, chú ý đến vấn đề sức khỏe của chính mình để có biện pháp điều trị giãn mạch tinh hoàn đảm bảo hiệu quả nhanh và không làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục