Chữa bệnh hen phế quản tại Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu

“Đối với những người mắc hen phế quản mãn tính, họ chỉ mong 1 ngày được vui chơi, vận động, làm việc như những người bình thường”

Chữa hen phế quản

Với bài thuốc An Phế Hoàn, họ sẽ có cơ hội làm được điều ấy, nhưng không chỉ có 1 ngày

Hen phế quản – Căn bệnh gây chết người chỉ đứng sau ung thư

Hằng năm, nước ta có khoảng 5 – 7% dân số bị bệnh hen suyễn. Hen phế quản (hen suyễn) là tình trạng co thắt phế quản, gây cản trở lưu thông không khí tại phổi nói riêng và đường thở nói chung, tăng đờm nhầy, phù nề. Khi có sự viêm nhiễm, phù nề và co thắt xả ra, đường dẫn khí sẽ bị thu hẹp khiến người bệnh bị khó thở, cảm giác nặng lồng ngực, phải thở gấp, thiếu oxy, rít lên từng hơi mỗi lần hít vào.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Giang – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Hen phế quản là một căn bệnh nguy hiểm, gây chết người nhiều thứ 2 chỉ sau bệnh ung thư. Điều này đã phần nào cho chúng ta thấy hen phế quản là căn bệnh nguy hiểm đến mức nào.

Bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen suyễn có thể kể đến như:

  • Viêm phế quản mãn tính (hen phế quản bội nhiễm)
  • Khí phế thũng
  • Tâm phế mãn tính
  • Suy hô hấp – rất dễ gây tử vong
  • Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não – dễ dẫn tới hôn mê và tử vong
  • Xẹp phổi
  • Tràn khí màng phổi

Không thể điều trị khỏi hoàn toàn hen phế quản mãn tính

Điều đáng nói là căn bệnh hen phế quản mãn tính sẽ không thể chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn. Căn bệnh này sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời người bệnh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người bệnh chán nản, bi quan bởi hiện nay vẫn có những phương pháp Đông – Tây y hiệu quả giúp kiểm soát cơn hen, giúp thuyên giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ưu khuyết điểm của những phương pháp, sản phẩm điều trị hen phế quản thông thường

Hiện tại, cả Đông và Tây y đều có những phương pháp, sản phẩm và dụng cụ hỗ trợ để cải thiện tình trạng hen suyễn. Lựa chọn phổ biến của người bệnh đó là tìm đến giải pháp Tây y do hiệu quả của thuốc nhanh, mạnh. Tây y giúp giảm bớt mức độ, kiểm soát và cắt cơn ho hen khi phát bệnh bằng các loại thuốc dạng xịt, dạng uống và dạng tiêm: thuốc giãn phế quản, thuốc ức chế sưng viêm đường thở, thuốc kháng histamine, thuốc tăng miễn dịch chống dị ứng. Có thể liệt kê các loại điển hình như corticosteroid dạng hít/dạng uống, thuốc kháng Leukotriene, LABAs…

Chữa hen phế quản bằng thuốc xịt

Trị hen phế quản bằng thuốc xịt

Ưu điểm chung của những loại thuốc Tây y điều trị hen phế quản này là tác động nhanh chóng, giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng khẩn cấp, có ý nghĩa rất lớn đối với những tình huống nguy cấp. Tuy nhiên, nếu nói về lâu dài, người bệnh không thể mãi dựa dẫm vào những loại thuốc có tác dụng mang tính chất cắt cơn tạm thời như vậy, vì sau khi thuốc hết tác dụng, cơn hen sẽ vẫn tái đi tái lại, nguyên nhân và bản chất bệnh vẫn còn tồn tại trong cơ thể, không thể chữa khỏi được.

Đó là chưa kể đến tác dụng phụ rất phổ biến của những loại thuốc này (nhất là các loại thuốc có chứa corticoid), ví dụ như ngộ độc (buồn nôn, nôn, vật vã, lo lắng, tăng nhịp tim…), run chân tay, chuột rút, khô miệng, hạ kali máu, suy thượng thận, loét dạ dày, tá tràng, đái tháo đường, loãng xương, nấm candida ở miệng, thậm chí có thể khiến cho bệnh hen suyễn trở nên nặng nề hơn nếu lạm dụng không kiểm soát.

Quan điểm Đông y về hen phế quản và điều trị hen phế quản

Đông y gọi bệnh hen phế quản (hen suyễn) là thuộc chứng Háo Suyễn – Háo Rỗng, tức là khí không được liễm nạp đủ cho về thận, đồng thời tỳ dương hư yếu, thủy thấp ứ đọng lại sinh ra đàm. Háo (hen) là tiếng rít khó khăn gấp gáp khi thở, còn suyễn là tình trạng khí đẩy lên thì nhiều nhưng đưa xuống lại ít.

Thuốc Đông y

Thuốc đông y

Y học cổ truyền không cho hen suyễn chỉ là bệnh của đường hô hấp mà phải là bệnh của toàn thân, chỉ là biểu hiện tập trung rõ ràng nhất của nó là ở đường hô hấp mà thôi. Chính quan điểm này khiến cho hướng điều trị của Đông y đối với bệnh hen suyễn cũng khác nhiều so với Tây y.

Cụ thể, hen phế quản là do đồng thời cả 3 tạng Tỳ, Phế, Thận bị nhược hư, giảm chính khi cả cơ thể (giảm sức đề kháng), nên khi gặp những tác động ngoại tà thông thường như khí lạnh ngoài trời cũng dễ bị viêm yếu, sinh đàm, sinh tắc ứ làm bệnh trở phát. Sở dĩ bệnh hen suyễn có liên quan đến cả 3 tạng Tỳ, Phế, Thận là bởi theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành, tạng Phế hành Kim, Tỳ hành Thổ, Thận hành Thủy, chúng liên quan mật thiết với mối quan hệ tương sinh tương hỗ chặt chẽ (Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy). Vậy nên, Phế hư thì cần bổ Tỳ, Vị (tương sinh), bổ Thận thì ắt Phế cũng thông (tương hỗ).

Điều trị toàn diện, cân bằng toàn thân, tăng sức đề kháng; bài trừ nguyên nhân từ gốc rễ là nguyên tắc điều trị của Đông y đối với căn bệnh hen phế quản (hen suyễn). Khi chính khí được nâng cao, cơ thể tự sinh ra kháng thể có lợi, chức năng Tỳ, Phế, Thận được phục hồi thì khí quản, phế quản sẽ dần dần trở lại bình thường, tiêu trừ hóa đàm, hen sẽ thưa dần đi, mức độ hen mỗi lần phát bệnh cũng giảm nhẹ hẳn đi, người bệnh sẽ không còn khổ sở coi hen suyễn là gánh nặng nữa.

Điều trị bệnh hen phế quản theo Y học cổ truyền tại Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu

Tại Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu, nắm chắc quan điểm bệnh cũng như nguyên tắc chung điều trị bệnh hen phế quản (hen suyễn), các y bác sĩ tập trung nghiên cứu dựa trên cơ sở đó và hoàn thiện công thức bài thuốc An Phế Hoàn.

Bác sỹ Hoàng Văn Chiến

Hen phế quản mãn tính là một bệnh nan y rất khó điều trị, nhiều người đã tốn kém rất nhiều tiền bạc, công sức, sử dụng nhiều phương pháp, chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Tuy nhiên sau khi biết đến Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu cùng bài thuốc An Phế Hoàn tại đây, kết quả điều trị đã trở nên khả quan hơn rất nhiều, kết thúc liệu trình bệnh đã dứt được nhiều năm không thấy tái phát, hoặc tần suất tái phát thưa dần đi, mức độ biểu hiện mỗi lần như vậy cũng nhẹ hơn. Bài thuốc An Phế Hoàn thậm chí còn có thể áp dụng cho cả những bệnh nhân mắc hen phế quản bẩm sinh hoặc mãn tính nhiều thập kỷ.

Nhờ nguyên tắc “Phò chính, khu tà”, bài thuốc đồng thời vừa loại trừ nguyên nhân, vừa nâng cao chính khí. Khi cơ thể đã có nền tảng khỏe mạnh thì dù có gặp những môi trường bất lợi, ngoại tà cố ý xâm nhập thì cũng được bảo vệ, hen khó tái phát hơn.

Ngoài ra, An Phế Hoàn là bài thuốc Đông y hoàn toàn được kết hợp từ những loại thảo dược tự nhiên có nguồn gốc đảm bảo, không pha tạp nên không thể gây ra tác dụng phụ, an toàn, phù hợp cả với những người có thể trạng yếu đuối, tạng phủ hư yếu, khó hấp thu thuốc Tây y.

An Phế Hoàn – Công thức Đông y chữa Hen phế quản ưu việt

Từ nền tảng của một bài thuốc cổ phương chuyên biệt về điều trị hen phế quản (hen suyễn) có từ xa xưa, các y bác sĩ của Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu đã đưa An Phế Hoàn vào tiến hành phân tích chuyên sâu để hoàn thiện.

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Bác sỹ Hoàng Văn Chiến cùng các y bác sỹ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Nhận thấy, bệnh hen phế quản hiện nay đã có nhiều thay đổi từ mặt nguyên nhân đến triệu chứng biểu hiện, mức độ phát tác hoặc biến chứng liên quan. Ngoài ra, cơ địa của chính con người hiện đại ngày nay cũng thay đổi hơn rất nhiều, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc cũng như liệu trình điều trị nói chung. Vì thế, các y bác sĩ của nhà thuốc Nguyễn Văn Liễu đã linh hoạt thay đổi một số các thành phần, cân đối tỷ lệ và gia giảm thảo dược để An Phế Hoàn trở thành bài thuốc Đông y đặc trị bệnh hen phế quản phù hợp nhất.

Bằng sự kết hợp cân bằng giữa các loại thảo dược Ma Hoàng, Tô Tử, Ngư Tinh Thảo, Đông Trùng Hạ Thảo, Linh Chi, Khoản Đông Hoa, Cam Thảo, Hạnh Nhân, Bách Bộ, Cát Cánh, Mạch Môn, Thạch Cao, Trần Bì, Bán Hạ… bài thuốc An Phế Hoàn đã được hoàn thiện công thức với từ 20 – 30 thành phần, chia thành 2 loại thuốc uống kết hợp, chuyên biệt hóa công dụng.

Với công dụng chính là điều trị hen phế quản (hen suyễn), bài thuốc An Phế Hoàn cũng mang lại hiệu quả rất tốt đối với đa dạng bệnh lý về phổi cấp và mãn tính khác như viêm phế quản, ho có đờm, ho lâu ngày… Tác động của bài thuốc đồng thời có cả Tả (giảm ho, giảm khó thở, trừ đàm) và Bổ (phục hồi 3 tạng Tỳ, Phế, Thận nâng cao chính khí), vừa bổ phế thanh nhiệt, hóa đàm, vừa bình suyễn chỉ khái.

Bình luận

Bài viết liên quan