Bệnh ngủ ngáy có lây không, các nguyên nhân gây ra chứng ngáy ngủ

Hỏi:

Chào bác sĩ! Năm nay em 19 tuổi và đang học đại học. Em có ở cùng 1 gái khác nữa nhưng sau nhiều lần để ý em biết bạn đó có chứng ngủ ngáy. Bác sĩ cho em hỏi em thường xuyên ngủ chung giường bạn đó thì có sợ bị ngáy không ạ? Em rất sợ bị lây ngáy vì khi bạn kia ngáy em thường mất ngủ không thể ngủ được ạ. Xin bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Em cảm ơn.

(Nguyễn Yến Nhi – Hòa Bình)

Bệnh ngủ ngáy có lây không

Trả lời:

Chào bạn Yến Nhi! Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi biết rằng, câu hỏi bệnh ngủ ngáy có lây không là thắc mắc của khá nhiều bạn đọc. Vì vậy, chúng tôi hi vọng giải đáp câu hỏi của bạn Yến Nhi cũng giúp nhiều bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về bệnh ngủ ngáy.

Yến Nhi thân mến! Điều đầu tiên chúng tôi muốn khẳng định với em rằng, bệnh ngủ ngáy không lây từ người này sang người khác. Do đó em hoàn toàn yên tâm và không nên lo lắng quá nhé.

Bản chất của hiện tượng ngủ ngáy ở người bệnh là do các nguyên nhân như đường thở không được lưu thông khiến cho không khí đi qua bị tắc nghẽn và làm rung vùng niêm mạc cổ họng và gây ra tiếng ngáy. Ngoài ra, bệnh ngủ ngáy còn có thể do các nguyên nhân là các bệnh lý khác gây nên như là bệnh béo phì, viêm họng, viêm sưng amidan gây nên.

Ngoài ra, bệnh ngủ ngáy còn xuất phát do nguyên nhân hút nhiều thuốc lá và sử dụng nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân khiến âm thanh tiếng ngáy khi ngủ to hơn. Chính vì bản chất đều do tác động tự thân nên bệnh ngủ ngáy không có cơ chế lây lan được.

Đối với trường hợp bạn em ngủ ngáy gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của em. Chúng tôi muốn dành lời khuyên cho em thế này: Em nên nói chuyện và chia sẻ thẳng thắn với bạn cùng phòng về tình trạng ngủ ngáy của bạn. Đồng thời nếu khi bạn cùng phòng nằm ngủ với tư thế ngửa thì hãy khuyên bạn nên nằm với tư thế nghiêng và gối cao đầu. Thêm nữa, cần nói không với các đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá (nếu có sử dụng). Điều quan trọng hãy khuyên bạn cùng phòng đi khám bệnh để bác sĩ chẩn đoán chính xác và cho lời khuyên điều trị bệnh phù hợp nhé.

Bệnh ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng học tập và có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý khác. Do đó, chúng tôi rất mong Yến Nhi và bạn cùng phòng có thể sớm khắc phục được tình trạng này nhé!

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc câu hỏi bệnh ngủ ngáy có lây không của Yến Nhi. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn đọc cũng như thỏa mãn băn khoăn của Yến Nhi. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục