Bệnh teo não bẩm sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Teo não bẩm sinh là căn bệnh khá nguy hiểm cho trẻ em và đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Vậy teo não bẩm sinh là gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cũng như phòng tránh căn bệnh này như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu với bài viết sau đây nhé!

Teo não bẩm sinh là gì?

Teo não bệnh sinh là tình trạng khi trẻ sinh ra có phần đầu bị dị dạng, chỉ số vòng đầu của trẻ nhỏ hơn mức bình thường. Phần hộp sọ thì bị biến dạng còn phần chóp của đỉnh đầu thì không có, đôi khi chỉ là hình hài nửa đầu. Đây là hiện tượng não không thể phát triển được hoặc phát triển chậm, dẫn đến việc bề ngoài đầu nhỏ hơn bình thường.

Teo não bẩm sinh
Teo não bẩm sinh là bệnh gì?

Hội chứng teo não bẩm sinh xảy ra khi nào?

Teo não bẩm sinh đã xảy ra ngay từ còn trong bụng mẹ, não của thai nhi đã phát triển không đúng với quá trình phát triển bình thường của một đứa trẻ.

Trẻ bị mắc hội chứng teo não bẩm sinh thì tùy theo mức độ khác nhau có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe như: tư duy kém, vận động kém, chậm nhận thức, nặng hơn có thể bị biến dạng khuôn mặt, rối loạn nhận thức, liệt…

Mắc bệnh teo não làm cho một số cơ quan trong cơ thể trở nên hoạt động kém hơn. Bé không thể phát triển tự nhiên và vì thế có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh teo não bẩm sinh

 • Do đột biến gen
 • Thiếu máu,suy dinh dưỡng nặng trong quá trình mang thai
 • Trong quá trình mang thai, người mẹ thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng…
 • Trong quá trình mang thai người mẹ bị thủy mắc bệnh thủy đậu hoặc một số bệnh nhiễm trùng.
 • Virus Zika: Là nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ em sinh ra bị teo não trên toàn thế giới trong những năm gần đây tăng nhanh. Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện trường hợp trẻ bị teo não bẩm sinh do mẹ bị nhiễm Virus Zika trong quá trình mang thai.

Virus Zika khi vào cơ thể người bình thường cũng chỉ gây một số biểu như các loại bệnh thông thường và chấm dứt trong 1 tuần điều trị. Nhưng khi virut này xâm nhập vào cơ thể phụ nữ khi đang mang thai nó gây ra tổn thương cho não của nhi gây teo não.

bệnh teo não bẩm sinh
Virus Zika một trong những nguyên nhân gây bệnh teo não bẩm sinh

Mặc dù, tỷ lệ trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm Virus Zika mắc bệnh teo não không phải là lớn, song đây cũng là vấn đề đáng lo ngại vì virut này đang ngày càng lan rộng. Nguy hiểm hơn, những hậu quả mà căn bệnh này mang lại với thế hệ sau là rất nặng nề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sự phát triển của trẻ.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Bệnh Teo Não Có Nguy Hiểm Không? Ảnh hưởng như thế nào?

Triệu chứng teo não bẩm sinh

 • Trẻ bị rối loạn về ý thức, suy giảm trí nhớ, trí tuệ không phát triển bình thường.
 • Khả năng nhận thức, tư duy, tiếp nhận kém, chậm phát triển so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi.
 • Không diễn tả được những điều mình muốn, thậm chí không thể nói, không ý thức được hành vi của bản thân, không biết tránh những nguy hiểm.
 • Khó khăn trong việc đi lại, có thể bị liệt nửa người, thậm chí toàn thân.
 • Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị teo não bẩm sinh có thể xuất hiện triệu chứng như: động kinh, co giật có thể gây tử vong.

Các biện pháp phòng tránh teo não bẩm sinh

Teo não bẩm sinh là bệnh nguy hiểm và hiện chưa có phương pháp điều trị, do đó mọi người chú ý có những biện pháp phòng tránh sau:

 • Luôn giữ cho môi trường sống trong lành, sạch sẽ. Tránh sống ở các khu vực nhà máy hóa chất.
 • Không tiếp xúc với các hóa chất độc hại
 • Cần đi khám thai sớm và có biện pháp điều trị kịp thời khi phát hiện bị nhiễm các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra.
 • Trong quá trình mang thai, người mẹ cần chú ý đi ngủ mắc màn để hạn chế nguy cơ bị muỗi đốt. Không lưu tới những nơi có ổ dịch,…
 • Bồi bổ cơ thể để đảm đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho bản thân và thai nhỉ để tránh chống lại những tác động không tốt từ bên ngoài.

Teo não bẩm sinh là căn bệnh khó chữa và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thế  hệ sau. Do đó, mỗi chúng ta cần trang bị đúng đắn về căn bệnh teo não bẩm sinh để có những biện pháp phòng tránh và bảo vệ cho thế hệ sau.

Điều trị teo não bẩm sinh

Theo nhiều nghiên cứu thì hiện nay chưa có biện pháp cụ thể nào có thể chữa dứt điểm. Tất cả các biện pháp hiện nay chỉ giúp đẩy lùi giúp ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra. Một khi não đã bị teo thì không có biện pháp khôi phục lại được nên để đưa trẻ bị teo não trở về bình thường là không thể. Việc điều trị teo não bẩm sinh khó khăn nên cách tốt nhất là thai phụ nên có cách bảo vệ con mình ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục