Bệnh teo não có di truyền không khi bố hoặc mẹ mắc bệnh?

Bệnh teo não có di truyền không? có chữa khỏi không? là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân khi mà teo não là căn bệnh nguy hiểm do rất nhiều nguyên nhân gây nên như: sự lão hóa thần kinh do tuổi tác, di chứng sau tai biến, chấn thương… 

Vậy bệnh teo não có di truyền không?

Dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu cha hoặc mẹ bị bệnh teo não thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh teo não cao hơn so với cha và mẹ bình thường.

Teo não là bệnh lý thường gắn liền với bệnh Alzheimer, Parkinson… Thực tế có rất nhiều dẫn, chứng minh căn bệnh Alzheimer có thể di truyền. Ở những gia đình có bố mẹ mắc bệnh Alzheimer thì con cái cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Theo nghiên cứu tại trường Đại học Y Kansas (Mỹ) kết luận rằng: Những thế hệ sau trong gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này 5- 10 lần so với những người mà gia đình bình thường không có ai mắc bệnh.

 bệnh teo não có di truyền không
Bệnh teo não có di truyền không?

Các nhà khoa học từ Đại học Kansas đã nghiên cứu 53 người mắc bệnh mất trí nhớ, ở độ tuổi trên 60 tuổi trong hai năm. Trong đó có 11 người có mẹ, 10 người có cha mắc bệnh Alzheimer và 32 người gia đình không có tiền sử mắc bệnh Alzheimer. Sau khi tiến hành quét não và kiểm tra quá trình nhận thức của 53 người này. Kết quả nhận được như sau:

Nếu gia đình có mẹ bị Alzheimer thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 lần đối với những đình mà mẹ và cha đều bình thường. Bên cạnh đó, còn bị teo một nửa não nhanh hơn so với những người có bố bị mắc bệnh căn bệnh này.

=>>> Tìm hiểu thêm: 

Mang gen di truyền teo não làm thế nào để phòng tránh?

Teo não là căn bệnh có tính di truyền nhưng không có nghĩa nếu bố mẹ bị bệnh thì chắc chắn con cái sẽ bị bệnh. Gen di truyền có thể khiến nguy cơ người thân bị teo não sẽ cao hơn. Tuy nhiên, ngoài di truyền teo não còn do rất nhiều yếu tố khác tác động lên như: tuổi tác, môi trường ô nhiễm, căng thẳng stress, rượu bia, ít vận động thể chất và rèn luyện trí não…

Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đề phòng cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh teo não từ sớm bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày như sau:

Chế độ dinh dưỡng:

 bệnh teo não có di truyền không

Mang gen di truyền teo não làm thế nào để phòng tránh?

  • Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung cá hồi, rau cải xoăn, rau Bia…
  • Hạn chế ăn các đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo trans hiện là những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe não bộ.
  • Hạn chế rượu bia

Thay đổi thói quen sinh hoạt:

  • Tập thể dục: Luyện tập thể dục thường xuyên và đều đặn sẽ rất có lợi cho não bộ. Vì khi cơ thể vận động sẽ khiến cơ thể tăng mức độ lưu thông máu, oxy sẽ đến não nhiều hơn do đó sẽ giúp bộ não làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Do đó, sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn dẫn đến mất trí nhớ.
  • Tránh căng thẳng, stress: Luôn cố gắng để tinh thần thoải mái vì căng thẳng, stress thường xuyên sẽ làm phá hủy tế bào não.
  • Ngủ đủ giấc: Đi ngủ sớm,  ngủ đủ và sâu giấc
  • Luyện tập cho não bộ: Có thể chơi các trò chơi trí tuệ, học một ngôn ngữ mới…, tất cả các hoạt động làm cho bộ não luôn hoạt động là cách tự nhiên nhất để cải thiện não bộ.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh teo não, hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bệnh teo não có di truyền không? cũng như một số biện pháp để phòng tránh cũng như hạn chế căn bệnh này khi mang gen di truyền trong người.

Nguồn: https://dongynguyenvanlieu.com/

Bình luận

Tin cùng chuyên mục