Bệnh teo não có thể ghé đến sớm nếu bạn sở hữu những đặc điểm sau đây

Bệnh teo não là một cân bệnh nặng thuộc hệ thần kinh trung ương. Điểm dễ nhận thấy ở bệnh này đó chính là sự mất dần đi tế bào thần kinh hoặc mất kết nối các tế bào thần kinh trong não. Ngày nay do thói quen sinh hoạt và làm việc thiếu điều độ mà bệnh ngày càng có nguy cơ trẻ hóa. Nếu bạn có những đặc điểm sau đây và lặp thành thói quen, bạn có thể phải đón bệnh teo não đến sớm hơn. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Bạn hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân teo não khi hút thuốc thụ động
Ngồi lâu có thể là một trong những thói quen gây bệnh teo não

1, Ngồi làm việc lâu gây teo não

Nghiên cứu được tiến hành trên 35 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 45 đến 75. Các đối tượng nghiên phải cung cấp thông tin về mức độ vận động hằng ngày và thời gian ngồi hằng ngày. Sau đó, họ sẽ được tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não. Với công nghệ chụp cắt lớp, các nhà nghiên cứu có thể ghi nhận rõ ràng hình ảnh, cấu trúc, kích thước của phần thùy thái dương não trên từng đối tượng nghiên cứu. Song song với đó, các nhà nghiên cứu thực hiện bộ câu trắc nghiệm trí nhớ, và từ đó tìm ra mối tương quan giữa cấu trúc thùy thái dương, mức độ ghi nhớ và mức độ hoạt động cũng như thời gian ngồi mỗi ngày của từng người.

Kết quả cho thấy, việc ngồi lâu và nhiều có liên quan đến độ dày trung tâm thùy thái dương, hay nói cách khác, thời gian ngồi trong ngày có ý nghĩa quan trọng trong việc dự đoán độ dày của trung tâm thùy thái dương. Và kể cả việc hoạt động nhiều cũng không thể bù lại sự ảnh hưởng của việc ngồi nhiều, ngồi lâu. Các nhà nghiên cứu cho biết “Cứ mỗi giờ ngồi mỗi ngày sẽ làm giảm đi độ dày của não.”

Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện vitamin B có thể giúp phòng chống teo não

2, Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt Vitamin B12 cũng có thể gây teo não

Béo phì hoặc thiếu chất cũng có thể gây teo não. Tuy nhiên, nguyên nhân gây teo não thường gặp nhất là do thiếu vitamin B12. Lượng vitamin B12 càng thấp thì thể tích não càng giảm. Những người có mức vitamin B12 thấp nhất có thể bị giảm tới 1/6 thể tích não so với những người có nồng độ vitamin B12 cao nhất.

Biến chứng của bệnh về mạch máu cũng là tác nhân gây bệnh teo não
Biến chứng của bệnh về mạch máu cũng là tác nhân gây bệnh teo não

3, Bệnh teo não cũng có thể là biến chứng của các bệnh về mạch máu

Do chế độ sinh hoạt không hợp lý (sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá, thiếu ngủ thường xuyên…).cũng có thể do các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não như hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hay xơ vữa động mạch, nhất là các mạch máu nuôi dưỡng não (do tuổi cao hoặc do chế độ ăn uống hoặc cả hai). Ngoài ra, teo não ở người cao tuổi có thể do chấn thương sọ não hoặc do đột quỵ bởi xuất huyết não, nhồi máu não (do sự gián đoạn đột ngột của nguồn cung cấp máu trong não) hoặc ở người cao tuổi đã sử dụng corticoid kéo dài thường xuyên (bệnh thấp khớp, bệnh hen suyễn, bệnh dị ứng, bệnh viêm da cơ địa…), bệnh Alzheimer, bệnh động kinh.

Có thể bạn quan tâm: Bạn hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân teo não khi hút thuốc thụ động

Từ những phân tích trên bạn có thể thấy sự liên quan giữa những thói quen hàng ngày và những bệnh tật có nguy cơ gây teo não cao. Để phòng tránh bệnh teo não, các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh cần phát hiện và điều trị sớm các bệnh thường gặp nhất ở người có tuổi như: Mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì… Hạn chế tối đa uống bia, rượu, không hút thuốc. Cần vận động cơ thể cả về thể lực (với các môn thể thao nhẹ nhàng, đi bộ…), cả về trí óc (đọc báo, đọc truyện hoặc tham gia viết sách, báo… nếu có thể). Để tìm hiểu thêm về bệnh và phương pháp điều trị bệnh teo não phù hợp, xin mời quý bạn đọc gọi tới số điện thoại của nhà thuốc hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục