Bệnh teo não – Điều trị sớm nếu không muốn mất trí nhớ, liệt người

Teo não là một bệnh lý não bộ cực kỳ nguy hiểm thường xảy ra ở người cao tuổi, bị kéo đến theo quá trình lão hóa của cơ thể, nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa đáng báo động. Nói bệnh này nguy hiểm là do danh sách dài hàng loạt những biến chứng nặng nề phát sinh từ căn bệnh này mà được nhắc đến nhiều nhất và đáng lo ngại nhất chính là biến chứng mất trí nhớ và liệt người.

Bệnh teo não - Điều trị sớm nếu không muốn mất trí nhớ, liệt người

Bệnh teo não sớm dẫn đến mất trí nhớ hoàn toàn

Về mặt triệu chứng, mất trí nhớ được xem là triệu chứng đầu tiên và sớm nhất ở bệnh nhân teo não. Tình trạng này sẽ diễn biến theo xu hướng ngày càng xấu đi và không thể phục hồi, dù có điều trị tích cực như thế nào quá trình suy giảm về trí nhớ cũng chỉ chậm lại một phần. Ban đầu bệnh nhân thường có biểu hiện mất trí nhớ gần, tức là quên đi những sự việc với xảy ra. Dần dần, bệnh nhân còn quên cả những điều vốn là thân thuộc nhất như vợ/chồng, con cái, tên họ của mình, quên cả ngày tháng, nhà cửa.

Bệnh teo não sẽ dần phá hủy các tế bào thần kinh, gây tổn hại các mô não, sau một thời gian, tốc độ teo của não sẽ đột ngột tăng nhanh chi phối toàn bộ chức năng của bộ phận này. Giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến suy giảm trí nhớ nặng nề. Cụ thể teo não làm mất dần khả năng ghi nhớ, khả năng nhận thức, tư duy, tưởng tượng của người bệnh.

Bệnh teo não gây liệt nửa người

Não bộ là bộ phận chi phối hoạt động của toàn bộ cơ thể. Thông qua các dây thần kinh, não nhận và truyền tín hiệu giúp các bộ phận này có cảm giác, có vận động và có sự phản ứng. Do đó, bất cứ tổn thương nào ở não cũng sẽ khiến quá trình nhận – truyền tín hiệu này bị ảnh hưởng. Khi thể tích và khối lượng não giảm đi, các chức năng não bộ cũng suy giảm theo, não lúc này không thể xử lý hết những tín hiệu mà nó nhận được, lâu dần cũng khiến các dây thần kinh gặp vấn đề, trở nên tê liệt, không còn phản ứng dẫn đến liệt người.

Bệnh nhân teo não thường bị liệt hết một nửa bên người, liệt một bên chi dưới và gần như như không thể phục hồi lại chức năng vận động.

Ngoài ra, teo não còn dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như bệnh viêm phổi, các chứng nhiễm trùng, dễ té ngã do mất định hướng gây các chấn thương nặng.

Bệnh teo não có chữa khỏi được không?

Thực tế, teo não là phần tự nhiên của quá trình lão hóa não bộ. Điều đó đồng nghĩa với việc, chúng ta chỉ có thể ngăn chặn và làm chậm quá trình này chứ không thể điều trị dứt điểm. Những phương pháp hiện nay, đặc biệt là thuốc Tây y được đánh giá là chưa có hiệu quả lâu dài đối với căn bệnh này. Trong khi đó Đông y có vẻ như đang mang lại nhiều lợi ích hơn trong điều trị teo não xét về lâu về dài. Bệnh nhân cần lựa chọn phương pháp hợp lý để điều trị sớm nhất có thể để phòng tránh những biến chứng và di chứng nghiêm trọng về sau.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục