Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh nguy hiểm đến mức nào?

Teo não ở trẻ sơ sinh là một trong những gánh nặng cho toàn nhân loại. Tại Việt Nam, con số thống  kê trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não ngày càng tăng. Và các trường hợp trẻ bị tử vong do bệnh teo não là minh chứng rõ nhất về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này với trẻ sơ sinh.

Những nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh teo não từ những nguyên nhân sau đây:

  • Trẻ bị nhiễm virus Zika: Đây là một loại virus vô cùng độc hại và có thể lây truyền qua đường máu. Trẻ sơ sinh bị bệnh teo não có thể do mẹ bị lây nhiễm virus Zika và truyền cho thai nhi trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị nhiễm virus zika và truyền sang con do bị một loại muỗi Aedes đốt.
bệnh teo não ở trẻ sơ sinh
Virus Zika là một trong nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh
  • Nhiễm hóa chất diệt muỗi cũng là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Trong hóa chất diệt muỗi thường có chất Pyripproxyfen và hóa chất này thường được sử dụng ở những nơi ô nhiễm. Do đó, nếu mẹ bầu sống ở gần những nơi ô nhiễm và sử dụng nguồn nước ô nhiễm rất dễ nhiễm phải chất này. Đây cũng là lý do chính khiến trẻ sơ sinh bị teo não bẩm sinh.
  • Ngoài ra, các trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não có thể do bé sinh non, não bộ chưa hoàn thiện hoàn toàn, do bé bị thiếu máu não, viêm màng não…

=>>> Bạn đọc quan tâm: Bệnh teo não bẩm sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Biểu hiện trẻ sơ sinh bị bệnh teo não

teo não ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu nhận biết bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị bệnh teo não thường nhận biết qua kích thước não bộ của bé không được bình thường như những đứa trẻ khác ngay từ trong bụng mẹ hoặc khi trẻ được sinh ra.

Một số trường hợp khác, sau khi trẻ được sinh ra kích thước não bộ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau một vài năm biểu hiện teo não mới rõ rệt.

Não bộ của trẻ sơ sinh bị teo não không được phát triển bình thường dẫn đến nhiều bộ phận trên cơ thể trẻ cũng không được phát triển đồng đều.

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh có thể được coi là một bệnh lý hiểm nghèo. Lý do bởi, bệnh teo não gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

  • Trẻ sơ sinh bị teo não thường không được phát triển toàn diện thể trạng sức khỏe.
  • Khi não bộ bị teo dẫn đến việc chi phối các giác quan. Trẻ có thể bị rối loạn thị giác, thính giác và kém phát triển hoàn toàn so với những trẻ bình thường.
  • Khả năng nhận thức và tiếp thu của trẻ bị hạn chế rất nhiều.
  • Trường hợp xấu nhất, trẻ sơ sinh bị teo não có thể bị tử vong nếu não bộ không thể điều khiển các bộ phận khác.

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể điều trị khỏi bệnh teo não. Do đó, để hạn chế tình trạng mắc bệnh teo não cho trẻ sơ sinh,mẹ bầu cần lưu ý có chế độ dinh dưỡng tốt, tiêm phòng đầy đủ và cần sống ở môi trường sạch sẽ, đảm bảo không bị ô nhiễm, tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ.

Trên đây là những chia sẻ bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục