Teo tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị hiệu quả

Teo tinh hoàn gây nên tình trạng hiếm muộn thường gặp ở đàn ông hiện nay. Vậy, bệnh teo tinh hoàn là gì, dấu hiệu nhận biết như thế nào, teo tinh hoàn có chữa được không … cần phải được làm rõ để hiểu sâu về căn bệnh này và tìm hướng điều trị thích hợp nhất.

Bệnh teo tinh hoàn là gì?

Bạn có biết, teo tinh hoàn được xem là một biến chứng của một số những căn bệnh xuất hiện ở người đàn ông, gồm có viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Căn bệnh teo tinh hoàn khiến người đàn ông bị vô sinh, hiếm muộn.

Bệnh teo tinh hoàn

Có một số những trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn có thể khắc phục được, nhưng cũng có một số những trường hợp có khả năng khắc phục được. Ở một số người tinh hoàn bị teo lại, kéo theo thể tích xuống thấp rất khó có thể cứu chữa.

Khi bị teo tinh hoàn, kích thước so với bình thường của cả 2 bên tinh hoàn sẽ giảm đi rất nhiều, yếu tố này do chức năng của tinh hoàn lại do tế bào mầm cơ bản quyết định và cả tế bào leydig chi phối.

Nguyên nhân bệnh teo tinh hoàn

Để có cách chữa teo tinh hoàn, cần phải nắm rõ những nguyên nhân teo tinh hoàn mà các bạn cần phải biết:

– Do tuổi tác: Tuổi tác chính là lí do gây nên tình trạng teo tinh hoàn. Những người cao tuổi, lúc đó xuất hiện chứng cứng động mạch tinh hoàn, khiến động mạch bị hẹp lại, 2 bên tinh hoàn không được nuôi dưỡng dẫn đến tinh hoàn teo nhỏ dần theo năm tháng.

– Nguyên nhân gây teo tinh hoàn còn là do chiến tranh: với những chất hóa học độc hại từ quân địch. Hoặc nam giới ngày nay làm trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ gây nên bệnh vô sinh nam

– Do dùng thuốc: Nếu nam giới đang dùng một số những loại thuốc điều trị teo tinh hoàn có chứa corticosteroid, hoặc những thuốc hóa trị trong điều trị bệnh steroid sẽ tác động và gây ức chế đến trục hạ đồi – tuyến yên, làm cho quá trình tổng hợp testosterone bị kìm hãm, do đó dẫn đến teo tinh hoàn.

– Do biến chứng từ bệnh khác: Khi cơ thể nam giới bị một số các loại virus tấn công đó có thể quai bị, đó có thể là HIV…Khi chưa có cách điều trị quai bị sớm, những con virus này sẽ khiến tinh hoàn bị viêm, mào tinh hoàn cũng bị viêm, do đó nguy cơ teo tinh hoàn càng tăng cao. Rất nhiều trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn sau khi bị quai bị.

Căng thẳng

Căng thẳng quá nhiều cũng là nguyên nhân gây tình trạng xoán tinh hoàn

– Tình trạng xoắn tinh hoàn: Đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh teo tinh hoàn. Bởi khi tinh hoàn xoắn sẽ khiến dòng máu nuôi bìu bị tắc nghẽn, do đó những tế bào mầm ở tinh hoàn sẽ bị chết đi.

– Một nguyên nhân khác của bệnh teo tinh hoàn: là chấn động cơ học. Tức là khi quan hệ tình dục quá thô bạo, hiện tượng phần dưới cơ quan sinh dục va đập với vật cứng, hay do tì và đè quá lâu. Do đó với những trường hợp như thế này cần phải hết sức lưu ý.

– Khi căng thẳng quá nhiều: sẽ khiến cơ thể sản xuất ra yếu tố gây nên chứng stress, hay những yếu tố gây cho bản thân mỗi người nỗi băn khoăn, lo âu do đó cơ thể tiết ra hormon adrelanin, khi đó tình trạng co thắt sẽ xuất hiện, cơ trơn bao xung quanh mạch máu trong tinh hoàn và dương vật, kéo dài dai dẳng và liên tục hơn. Chính sự co thắt này sẽ làm cho lượng máu đưa đến tinh hoàn giảm nhanh, một thời gian dài sẽ gây nên nhỏ tinh hoàn.

– Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn tác động đến nhiệt độ bìu theo tỷ lệ thuận, tăng nhiệt độ, lượng máu thay đổi, làm giảm lượng testosterone.

– Tình trạng xơ gan sẽ khiến cho các tế bào gan bị tổn thương, lượng estrogen tăng lên và nhanh chóng chuyển thành androgen, do đó quá trình tổng hợp testosterone trong cơ thể  giảm đi, chịu tác động, kéo theo kích thước ống sinh tinh giảm, teo tinh hoàn sẽ xảy ra.

– Với nam giới, khi sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa cồn, thì cồn lúc đó sẽ được xem là chất độc với các tế bào leydig. Bên cạnh đó, cồn còn gây nên ức chế lên vùng đồi, tuyến yên, lúc đó nồng độ hormone LH giảm đi, testosterone cũng bị ức chế, do đó không thể tổng hợp được. Cồn cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh teo tinh hoàn ở nam giới.

Triệu chứng teo tinh hoàn là gì?

Để có cách chữa bệnh teo tinh hoàn cũng như tìm được phương thuốc chữa bệnh teo tinh hoàn thì những triệu chứng ban đầu của bệnh cần phải được nắm bắt chi tiết, cụ thể nhất. Do đó, yêu cầu mỗi bệnh nhân cần hết sức chú ý đến vấn đề cơ thể để tránh xảy ra những hiện tượng không đáng có.

Triệu chứng teo tinh hoàn

Kích thước tinh hoàn thay đổi là triệu chứng của bệnh teo tinh hoàn

Các bạn biết đấy bệnh teo tinh hoàn khi đã xuất hiện, sẽ có những dịch chuyển từ từ, nó sẽ chẳng đến đường đột như các bệnh lý khác, bên cạnh đó, bệnh này “an cư” đến một thời gian dài mới dẫn đến những trạng thái nặng hơn. Vì thế cần chú ý đến những dấu hiệu teo tinh hoàn bạn cần biết sau:

  • Nhận biết đầu tiên về kích thước của tinh hoàn, đó là sự nhỏ đi của một hoặc cả 2 bên đều nhỏ. Bạn có thể bị teo tinh hoàn một bên như teo tinh hoàn phải hoặc trái nhưng cũng có thể bị teo tinh hoà 2 bên.

  • Nguyên nhân thứ hai là do tiến hành quan hệ tinh dục đã lâu ngày mà chưa có con. Lí do, khi kích thước tinh hoàn ngày teo, gây nên sự ảnh hưởng chất lượng của tinh dịch, do đó làm cho số lượng và chất lượng của tinh hoàn cũng kém đi, vì thế tỷ lệ thụ thai thấp.

  • Tinh hoàn bị teo, tác động đến việc leydig suy giảm, cùng với đó nồng độ testosterone chịu sự  gây sức ép không có lợi. Lượng testosterone lại ảnh hưởng trực tiếp đến những ham muốn thụ thai của đôi trai gái.

Điều trị bệnh teo tinh hoàn hiệu quả

Teo tinh hoàn phải làm sao? Hiện tượng teo tinh hoàn là điều không nam giới nào muốn, nhưng nếu không may bị mắc bệnh, để điều trị bệnh teo tinh hoàn, nam giới cần bình tĩnh, đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời. Mỗi bệnh nhân có thể áp dụng thuốc  nhưng thuốc chỉ áp dụng khi tinh hoàn bị xoắn, hoặc là do tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn. Tức là dùng thuốc cho căn bệnh này khi xuất hiện chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, hoặc là do xoắn tinh hoàn. Với 1 số những các trường hợp như mắc bệnh quai bị, hay liên quan đến NST thì việc điều trị bằng thuốc sẽ vô cùng khó.

Phòng bệnh teo tinh hoàn như thế nào

Để tránh được những triệu chứng của căn bệnh tiêu tinh hoàn, do đó bạn cần phải chu ý đến cách phòng bệnh teo tinh hoàn:

Phòng bệnh teo tinh hoàn như thế nào

Tập thể dục điều độ là cách phòng bệnh teo tinh hoàn hiệu quả

  • Việc tập luyện là rất cần thiết, do đó cần phải hết sức chú ý đến sức khỏe của bản thân. Mỗi bệnh nhân cần phải học cách tự chăm sóc bản thân bằng cách tăng cường tập luyện thể dục, thể thao.

  • Những thói quen sống hằng ngày cũng là nguyên nhân khiến nam giới lmắc căn bệnh teo tình hoàn mà nhiều người không ghề hay biết. Do đó cần phải hết sức hạn chế những loại thuốc kích thích gây hại cho sức khỏe.

  • Để tránh mắc phải căn bệnh teo tinh toàn, người bệnh cũng cần phải có cách điều trị những căn bệnh liên quan đến tinh hoàn để tránh được tình trạng biến chứng nguy hại cho cơ thể: viêm tinh hoàn, giãn tinh mạch tinh hoàn, xoắn tinh hoàn…

3 bài thuốc chữa viêm tinh hoàn từ Đông y

Bên cạnh các phương pháp tây y chữa trị bệnh teo tinh hoàn, để điều trị bệnh teo tinh hoàn cũng cần nhớ tới Đông y. Lương y, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu – là một Lương y, Bác sĩ CKI, vừa là một Đại tá công an là một địa chỉ uy tín để bạn có thể tham khảo.

=>> Có thể bạn quan tâm: Cách chữa thiểu năng tinh trùng

Lương y Liễu cho biết rằng từ xa xưa, khi y học hiện đại chưa phát triển, con người ta vẫn dùng những bài thuốc đông y để chữa bệnh, nói đến bệnh teo tinh hoàn cũng có một số bài thuốc điều trị teo tinh hoàn.

Bác sỹ Nguyễn Văn Liễu

Đại tá – Bác sỹ Nguyễn Văn Liễu 

Bài thuốc 1:

Vị thuốc gồm có: 8g cỏ mần trầu, 2g gừng tươi, 4g lá muỗng trầu, trần bì, củ sả, rễ cỏ tranh.

Cách dùng: với bài thuốc điều trị teo tinh hoàn này, đem thái nhỏ số nguyên liệu này, rồi phơi khô, gừng tươi giữ lại. Nấu như hãm chè ngày thường, trước khi sắc thuốc tiến hành rửa lại cho sạch, cho một lượng nước vừa sấp với thuốc. Với thang thuốc  này nên chia làm 2 lần trong ngày, uống thay nước uống hằng ngày.

Công dụng: Đây được xem là bài thuốc mang đến hiệu quả trong quá trình điều trị chứng tiêu viêm, có ích giải nhiệt và thanh nhiệt cơ thể trong mùa hè. Đây là bài thuốc áp dụng ở những trường hợp như viêm tinh hoàn cấp tính, mãn tính.

Bài thuốc 2:

Các vị thuốc gồm có: 10g rễ cây đinh lăng, 6g xa tiền tử vi, 4g vị quế, ngũ gia bì, ngài điệp, thổ linh, thiên niên kiện, cam thảo, bạch linh.

Cách dùng: để điều trị teo tinh hoàn hiệu quả, bạn cần phải làm theo hướng dẫn của lương y, bác sĩ. Theo đó với vị thuốc này bạn cần phải rửa hết bụi bẩn, đem vào nồi sắc với mức nước 250ml. Chỉ cần đun lửa nhỏ, sắc đến khi nào chỉ còn 150ml nước là đủ. Với mức thuốc đã sắc xong đem chia uống 3 phần bằng nhau vào các buổi trong ngày. Nhưng bác sĩ khuyên rằng, trước khi uống cần hâm nóng lại sẽ mang đến hiệu quả điều trị chứng teo tinh hoàn đấy.

Bài thuốc 3:

Các vị thuốc gồm: 4g quế, thỏ ty tử 8g, nam tục 10g, còn có thêm lệ chi, ngài điệp, hoài sơn, biển đậu, trần bì, cẩu tích, bạch linh…

Cách dùng: bạn đem hết số vị thuốc này cho vào trong nồi, sau đó đổ sấp nước, chỉ cần sắc đến khi nào mức nước chiếm nửa là được. Với lượng thuốc này hãy chia làm 3 lần uống trong ngày.

Lương y, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cho biết rằng, đây chỉ là những bài thuốc cơ bản, tuỳ từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào chứng trạng, căn nguyên sinh bệnh mà Thầy thuốc sẽ kê bài thuốc cụ thể, phù hợp để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất. Là một thầy thuốc có hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị bệnh bằng đông y, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đã chữa cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nam bị teo tinh hoàn bằng bài thuốc đông y với kết quả khả quan.

Người bệnh quan tâm có thể tới địa chỉ phòng khám của Lương y, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu: số 13, lô 6, đường Trung Yên 13, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Hoặc có thể liên hệ qua hotline để được tư vấn trực tiếp: 0915 396 116.

Teo tinh hoàn là một căn bệnh gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho quá sinh sản của nam giới. Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cho biết rằng, bản chất của căn bệnh teo tinh hoàn là do sơ suất khi không điều trị một số căn bệnh khác trước đó. Do đó với teo tinh hoàn cần phải phát hiện sớm để điều trị, tránh dẫn đến tình trạng bị teo. Bác sĩ cũng cho biết rằng: bệnh teo tinh hoàn là căn bệnh khó điều trị và hiệu quả sau điều trị không cao, do đó cần phải chủ động phòng tránh căn bệnh này chứ không phải chờ bệnh đến rồi mới bắt đầu điều trị.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục