Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm đến mức nào?

Nếu như trước đây, bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ phổ biến ở những người lớn tuổi, thì ngày nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, do những thói quen sinh hoạt, làm việc chưa khoa học của giới trẻ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ mất hoàn toàn chức năng vận động. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm nguy đến mức nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm đến mức nào?

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu xuất hiện thường xuyên những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng, vai và gáy rất có khả năng là bạn đã bị thoát vị đĩa đệm. Bắt đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, nhức mỏi vùng cổ, vai, gáy hoặc thắt lưng nhưng nếu ỷ lại vào sức khoẻ của mình thì các triệu chứng này sẽ nhanh chóng lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể, gây ra sự phiền phức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ không muốn vận động mạnh va di chuyển trên những cung đường dài, do thường xuyên bị nhức mỏi, dẫn đến rất nhiều phiền phức trong việc vận động đi lại cũng như tập thể dục, thể thao.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm đến mức nào?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp rất phổ biến, đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh là người thường xuyên làm việc nặng, chơi thể thao quá độ, tư thế ngồi học, làm việc không đúng hay người mắc các bệnh lý cột sống như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống… Bệnh thoát vị đĩa đệm khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Một số những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm đó là:

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm đến mức nào?

  • Rối loạn cảm giác: Người bệnh sẽ không thể cảm nhận rõ được sự nóng, lạnh hay thậm chí khi có một lực tác động từ bên ngoài ở vùng da ngay tại những vùng mà khối thoát vị đang khiến cho tuỷ sống và các dây thần kinh bị chèn ép. 
  • Rối loạn vận động: Người bệnh rất dễ gặp phải tình trạng bại liệt ở cả tứ chi do rễ thần kinh chi phối bị chèn ép quá mức.
  • Rối loạn co thắt: Với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng l4 l5, vùng xương cùng S3, S4, S5 dễ gặp phải triệu chứng bí tiểu, đi tiểu, đi đại tiện không tự chủ nếu bệnh để lâu không được chữa trị.
  • Dẫn đến bại liệt: Với trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, các dây thần kinh khu vực này sẽ bị chèn ép từ đó dẫn đến các cơn đau cổ, vai, gáy, thậm chí cơn đau chạy dọc theo bàn tay, cánh tay, làm giảm lực cánh tay, ảnh hưởng đến khả năng vận động của cánh tay. Bệnh để lâu không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng bại liệt nửa thân trên. Với trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, các rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến những cơn đau vùng thắt lưng, lưng, lan xuống vùng mông, bắp chân, chân… Bệnh để lâu không điều trị kịp thời cũng sẽ dẫn đến tình trạng bại liệt chân, nửa thân dưới. Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Theo như chia sẻ của những bệnh nhân thoát vị, những biến chứng, hậu quả do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra thậm chí còn khiến bạn rơi vào tình trạng sống không bằng chết. Chỉ những ai đã từng phải chịu đựng mới có thể thấu hiểu hết được nỗi đau mà người bệnh thoát vị đã trải qua. Vì vậy, ngay từ ban đầu khi có những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn hãy chủ động đi khám bác sĩ và điều trị sớm, có chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa được những mối nguy hiểm do bệnh gây ra nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục