Bệnh tiểu đêm và cách khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Rất nhiều người khi nói đến bệnh tiểu đêm nhiều lần thường mặc định suy nghĩ bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ. Ngược lại, tiều nhiều về đêm là bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và gây phiền toái không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và các khắc phục chứng tiểu đêm qua bài viết dưới đây.

Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì?

Tiểu đêm được hiểu là vào ban đêm người bệnh đi tiểu quá nhiều lần. Người bình thường  1 ngày đi tiểu khoảng 8 lần, 7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm. Trung bình mức nước tiểu 1 lần là 300ml. Do đó, nếu vào ban đêm đi tiểu nhiều quá 1 lần được coi là bệnh tiểu đêm.

bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Chứng tiểu đêm nhiều lần gây khá nhiều phiền toái trong cuộc sống

Trong tiếng anh, bệnh tiểu đêm là “nightmares”. Bạn đọc quan tâm về các cách điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần  bằng các loại thuốc ngoại có thể tham khảo thêm các từ ngữ tiếng anh để tìm hiểu.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đêm là gì?

Dấu hiệu rõ nhất của bệnh tiểu đêm đó là người bệnh thường có cảm giác tiểu nhiều về đêm, tiểu mất kiểm soát, tiểu liên tục. Một số trường hợp người bệnh có thể có chứng tiểu buốt.

Một số trường hợp bệnh nhân chia sẻ đêm dậy đi tiểu khiến họ bị tỉnh giấc, giấc ngủ bị chập chờn. Tình trạng này kéo dài khiến họ thường xuyên rơi vào cảm giác mệt mỏi, giảm hiệu quả công việc.

Nguyên nhân nào gây bệnh tiểu đêm?

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đêm nhiều lần. Có thể kể đến như là:

  • Thói quen ăn uống: Nhiều người có thói quen uống nhiều nước, uống nhiều rượu bia hoặc ăn nhiều nước canh rau là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đêm.
  • Một số loại thuốc có tác dụng lợi tiểu cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao tiểu đêm nhiều

  • Phụ nữ đang mang thai cũng thường bị tiểu nhiều về đêm. Nguyên nhân do kích thước bào thai càng lớn càng gây áp lực nên bàng quang nên khiến nhiều chị em mang bầu thường xuyên đi tiểu.
  • Ở những người cao tuổi, tuổi trung niên, chứng tiểu nhiều về đêm còn do thận bị suy yếu, hoạt động kém.

Tác hại của bệnh tiểu đêm

Nhìn chung, bệnh tiểu đêm nhiều lần không chỉ gây hại trước mắt mà ảnh hưởng và biến chứng thành những bệnh lý khác nguy hiểm:

Tác hại của bệnh tiểu đêm

Chứng nhiều lần về đêm có thể biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác

  • Tiểu đêm gây mất ngủ: Bệnh tiểu nhiều về đêm làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là giấc ngủ. Vào ban đêm nếu thường xuyên phải dậy đi tiểu nhiều lần có thể khiến người bệnh mất ngủ, trằn trọc khó ngủ vì chứng tiểu nhiều lần trong đêm này. Điều này dẫn đến tinh thần người bệnh bị sa sút, uể oải, giảm hiệu suất công việc vào ngày hôm sau.
  • Các biến chứng nguy hiểm khác: Chứng bệnh tiểu đêm nhiều lần nhìn chung không gây hại đối với sức khỏe của người bệnh. Nhưng bệnh lý này đặc biệt gây nhiều biến chứng nguy hiểm với những đối tượng có tiền sử mắc các bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch…Vào ban đêm, cơ thể của con người có thể bị giảm nhẹ, đặc biệt khi ngủ. Do đó, việc thức dậy thường xuyên vào buổi đêm đi tiểu có thể khiến người bệnh không kịp thích nghi với nhiệt độ, phản xạ và là nguyên nhân của tình trạng đột tử.

Cách khắc phục bệnh tiểu đêm

Trước tiên có thể khẳng định ngay rằng, bệnh tiểu đêm có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên đi khám tại các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có phương hướng điều trị bệnh cụ thể.

Cách khắc phục bệnh tiểu đêm

Chứng tiểu nhiều về đêm có thể chữa khỏi được

Khắc phục bệnh tiểu đêm từ những nguyên nhân gây bệnh

  • Đối với những bệnh nhân mắc tiểu nhiều về đêm do các nguyên nhân liên quan đến thói quen ăn uống, do rượu bia nhiều người bệnh có thể chủ động khắc phục tình trạng bệnh bằng cách hạn chế và thay đổi các thói quen này. Không nên uống nhiều nước vào buổi tối, hạn chế bia rượu trước khi đi ngủ.

Liên kết hữu ích: Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

  • Đối với những trường hợp bệnh nhân tiểu nhiều về đêm do các bệnh lý khác gây nên có thể thăm khác và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
  • Trường hợp sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ gây lợi tiểu cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ, xem xét có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc đó không.

Khắc phục tiểu đêm bằng việc sử dụng thuốc

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần. Nhìn chung, hầu hết là các sản phẩm thực phẩm chức năng. Ưu điểm của các sản phẩm thực phẩm chức năng thường có tác dụng hỗ trợ, giảm tình trạng tiểu nhiều về đêm đối với bệnh nhân. Song, những sản phẩm thực phẩm chức năng này thường không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh, người bệnh phải theo thuốc trong thời gian lâu dài.

Ngoài các sản phẩm thực phẩm chức năng điều trị bệnh tiểu nhiều về đêm, người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc đông y. Ưu điểm của những bài thuốc đông y là tác động vào sâu nguyên nhân gây bệnh, điều trị dứt điểm bệnh và không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Vì có rất nhiều các sản phẩm chữa bệnh tiểu đêm nhiều lần bằng đông y khác nhau. Do đó, người bệnh cần tham khảo sâu các thông tin về bài thuốc và sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh tiểu đêm nhiều lần và cách khắc phục bệnh lý này. Hi vọng những chia sẻ trên đây từ Phòng Khám Đông Y Nguyễn Văn Liễu sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục