Tìm hiểu bệnh tiểu không tự chủ khi mang thai và cách điều trị

Khi mang bầu, cơ thể mẹ bầu thường thay đổi rất nhiều. Đặc biệt sự kích thích của hormone đến thận và khi bụng bầu to gây áp lực lên bàng quang khiến cho nhiều mẹ bầu thường xuyên tiểu nhiều, tiểu không tự chủ. Chính những biểu hiện này khiến nhiều mẹ bầu thấy lo ngại về sức khỏe của bản thân. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về tình trạng tiểu không tự chủ khi mang thai.

bệnh tiểu không tự chủ khi mang thai

Tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai gây nhiều phiền toái cho các mẹ

Tiểu không tự chủ khi mang thai là gì?

Tiểu không tự chủ khi mang thai là tình trạng không kiểm soát được nước tiểu. Phụ nữ mang thai tiểu không tự chủ có thể gặp phải tình trạng tiểu ra quần khiến nhiều mẹ bầu ngại ngùng và gây nhiều phiền toái.

Có thể bạn quan tâm: Tiểu không tự chủ ở phụ nữ sau sinh

Bệnh tiểu không tự chủ có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ mang thai tiểu không tự chủ thường chiếm tỷ lệ cao hơn.

Mang thai tiểu không tự chủ do đâu?

Tình trạng mang thai tiểu không tự chủ ở các mẹ bầu có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Cấu tạo của đường niệu đạo ở phụ nữ nói chung ngắn do đó mà khả năng giữ nước tiểu ở đây kém và gây ra tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu không kiểm soát.
  • Khi mang thai, sức nặng của bào thai trong bụng mẹ gây chèn ép đến bàng quang dẫn đến bàng quang ở bà bầu bị giãn nở hơn so với những người bình thường, bàng quang bị suy yếu là nguyên nhân gây nên chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai.
  • Bà bầu tiểu không tự chủ còn do bàng quang tăng hoạt và gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát.  

Điều trị tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai như thế nào?

Đối với trường hợp mẹ bầu tiểu không tự chủ khi mang thai rất khó để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Bởi, với những người bình thường có thể sử dụng thuốc để điều trị tình trạng này. Song ở mẹ bầu, để bảo đảm sức khỏe cho bé mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc điều trị nào. Do đó, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng tiểu không tự chủ khi mang bầu, mẹ bầu nên đi khám tại các bệnh viện để bác sĩ chẩn tình trạng bệnh và có phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Liên kết hữu ích: Bà bầu đi tiểu không hết

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể tham khảo phương pháp rèn luyện bàng quang bằng cách hẹn giờ khi đi tiểu. Để hẹn giờ đi tiểu các mẹ có thể viết giấy note dán ở bàn làm việc hoặc sử dụng điện thoại nhắc nhở. Ban đầu, để thận và bàng quang làm quen với chế độ này, các bà bầu có thể để nhắc nhở 1h tiểu 1 lần. Sau đó tăng dần lên 90 phút/lần, 2h/lần và 3,4h/lần đi tiểu. Hoặc, các mẹ bầu có thể làm quen với phương pháp nhịn tiểu khoảng 15 phút khi có cảm giác muốn đi vệ sinh.

Nhìn chung, bệnh tiểu mất kiểm soát, tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai có rất nhiều nguy hại và phức tạp. Do đó, nên có phương pháp điều trị bệnh tích cực. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về bệnh tiểu không tự chủ khi mang thai.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục