Bị viêm bao gân khi cho con bú chữa thế nào?

Bị viêm bao gân trong thời kỳ sau sinh là hiện tượng phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ. Thực chất, đây không phải là một bệnh lý có thể xem thường, viêm bao gân có khả năng dẫn đến suy giảm hoặc mất khả năng vận động, thậm chí là tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng gặp phải khi bị viêm bao gân khi cho con bú

Phụ nữ bị viêm bao gân thường có triệu chứng chung là đau dai dẳng, âm ỉ tại vùng gân tổn thương, đau có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đặc biệt, khi cử động  nhiều, đau sẽ càng gia tăng gây hiện tượng phù nền, sưng tấy đỏ, ấn vào vùng gân đó sẽ thấy cảm giác đau nhói.

Bị viêm bao gân khi cho con bú chữa thế nào?

Những dạng viêm bao gân có thể gặp ở phụ nữ sau sinh là viêm bao gân cổ tay, viêm bao gân khớp gối, viêm bao gân cổ chân. Mỗi dạng bệnh lý sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau ở vùng bị viêm, hạn chế hoạt động của bộ phận đó.

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị viêm bao gân

Trong tất cả những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bao gân, sự thay đổi hormone ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai luôn là nguyên nhân được nhắc đến đầu tiên. Chứng bệnh này có thể kéo dài từ thời kỳ mang thai hoặc bắt đầu mắc khi mới sinh xong. Cũng giống như khi có bầu, lúc mới sinh, lượng hormone trong cơ thể phụ nữ vẫn chưa ổn định lại, cộng với tình trạng vận động ít, viêm bao gân càng có tỷ lệ xuất hiện cao hơn.

Ngoài ra, nếu mẹ bị mắc một số bệnh liên quan đến xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout, viêm cột sống dính khớp, tiểu đường… khi mang thai và cho con bú việc điều trị sẽ không được tích cực cũng có thể dẫn đến viêm bao gân.

Điều trị viêm bao gân trong thời kỳ cho con bú

Thông thường, bệnh nhân viêm bao gân có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như aspirin hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú thì không thể sử dụng aspirin mà chỉ được dùng ibuprofen vì thuốc này an toàn hơn.

Bị viêm bao gân khi cho con bú chữa thế nào?

Nhưng sử dụng thuốc giảm đau để chữa viêm bao gân trong trường hợp này, nhìn chung, cũng không được khuyến khích vì ít nhiều chúng cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn. Trước hết là thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể mẹ, kéo đến các bệnh về dạ dày, gan, thận, sau đó sẽ không tốt cho sữa nuôi bé nếu sử dụng trong thời gian dài. Có thể nói thuốc giảm đau chỉ nên được xem là giải pháp tạm thời chứ không nên quá lệ thuộc.

Ngoài việc dùng thuốc, phụ nữ đang cho con bú có thể tập các bài vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng viêm bao gân của mình. Những bài tập này nên được hướng dẫn từ bác sĩ, có thể là chỉ cho tác dụng từ từ nhưng lại tuyệt đối an toàn và có lợi cho thể trạng của người mẹ.

Nếu thực hiện tất cả các biện pháp này tình trạng viêm bao gân vẫn không thuyên giảm, mẹ nên đi khám để tìm hướng điều trị khác.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục