Biến chứng nguy hiểm của bệnh hen suyễn

Hen phế quản hay hen suyễn là một trong những bệnh lý hô hấp mãn tính khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy, có khoảng 300 triệu dân số thế giới mắc phải căn bệnh này và tỷ lệ bệnh nhân đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Đáng báo động, Việt Nam được xếp vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ bệnh hen suyễn gia tăng mạnh nhất. Đây không phải bệnh lý có thể xem thường vì nó sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

1. Hen suyễn có thể gây tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là biến chứng bệnh hen suyễn đầu tiên được đề cập đến. Thống kê cũng đã chỉ ra rằng, 5% bệnh nhên hen suyễn có triệu chứng tràn khí màng phổi. Nguyên nhân là do ở những bệnh nhân này, phế nang bị giãn rộng hơn, mạch máu tại phế nang thưa làm tăng áp lực trong phế nang.

Tràn khí màng phổi

Người bệnh hen suyễn nếu lao động nặng sẽ gay tràn khí màng phổi

Người bệnh hen suyễn nếu phải lao động vất vả, nặng nhọc có thể gây vỡ phế nang và tràn khí màng phổi. Gặp hiện tượng này mà không điều trị kịp thời sẽ gây đột tử.

2. Hen suyễn có thể khiến não bị tổn thương

Chúng ta thường hiểu lầm rằng, hen suyễn là một bệnh về hô hấp không liên quan đến não bộ. Tuy nhiên, hen suyễn hoàn toàn có thể gây tổn thương não, thậm chí làm hệ thống thần kinh hô hấp ngưng hoạt động.

Não bộ

Hen xuyễn có thể gây tổn thương não và hệ thần kinh hô hấp ngừng hoạt động

Biến chứng nguy hiểm này xảy ra là do bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến suy hô hấp, oxy không được cung cấp đầy đủ đến các tế bào trong cơ thể, nhất là não bộ. Nếu là bệnh hen nặng, thậm chí có thể dẫn đến ngừng hô hấp, lượng CO2 trong máu gia tăng, người bệnh sẽ hôn mê và tử vong khi không được cấp cứu.

3. Suy hô hấp cũng là một biến chứng của bệnh hen suyễn

Biến chứng cuối cùng, cũng phổ biến nhất của hen suyễn chính là suy hô hấp. Nếu bệnh này không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn là hen suyễn cấp hoặc ác tính rất nguy hiểm.

Bệnh suy hô hấp

Suy hô hấp là biến chứng phổ biến của hen xuyễn

Các dấu hiệu nhận biết suy hô hấp là: khó thở, phải có bình oxy hỗ trợ thở, người tím tái vì thiếu oxy. Tình trạng này luôn khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào, nhưng lại rất hay khiến họ chủ quan mà âm thầm biến chứng. Khôn ít người đã tử vong đột ngột về căn bệnh này, kể cả những bệnh nhân trẻ tuổi do không được điều trị đúng cách.

Trên đây là 3 biến chứng thường xuyên nhất và cũng nguy hiểm nhất của bệnh hen suyễn. Tính mạng bệnh nhân có thể bị cướp đi bất cứ khi nào vì vậy cần phải phát hiện và điều trị bệnh sớm, tránh những hậu quả thương tâm có thể xảy ra.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục