Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang đã không còn là căn bệnh xa lạ với nhiều người. Thời gian đầu mới bị bệnh, người bệnh dễ lầm tưởng với bị ho, viêm họng, cảm cúm. Vì thế nên còn chủ quan chưa chú trọng điều trị. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu để lâu ngày còn gây nguy hại đến các chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể. Vậy bệnh viêm xoang có biến chứng nguy hiểm không?

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang là hiện tượng đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: Viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có polyp, có u nhầy. Sự suy giảm của hệ miễn dịch trong cơ thể, bệnh nhân quá mẫn cảm với các loại thuốc điều trị… chính là một trong những tác nhân gây nên biến chứng viêm xoang.

1. Biến chứng bệnh toàn thân

Các biến chứng của viêm xoang tùy thuộc vào lứa tuổi, cơ địa bệnh nhân và vị trí bị viêm nhiễm. Khi bị viêm xoang, ống bạch huyết của khoang và xoang mũi trực tiếp đưa các chất gây viêm nhiễm đến các cơ quan tổ chức khác gây các bệnh lý truyền nhiễm trong cơ thể, một số bệnh tim, thấp khớp, thận và các hệ thần kinh khác. Viêm xoang mũi mãn tính kéo dài có thể dẫn đến viêm xoang trán, xoang sàng trước – sau, xoang hàm trên và xoang bướm. Viêm xương tủy có triệu chứng đau vùng xoang áp, đi kèm là triệu chứng đau đầu rõ rệt.

2. Biến chứng bệnh đường hô hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng hoặc do không biết xì mũi mà thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng. Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa.

Biến chứng bệnh đường hô hấp

Biến chứng bệnh đường hô hấp

Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủviêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc… Viêm mũi xoang có thể gây viêm nề ổ mắt, viêm mí, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di động được. Thậm chí, mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác, làm thị lực của người bệnh tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.

3. Biến chứng đến não

Viêm xoang khiến người bệnh đau đầu, buồn nôn, sốt, kích thích màng não, nhiều trường hợp gây triệu chứng áp xe màng não ngoài không điển hình và khó chẩn đoán. Nhiều trường hợp nặng có thể xuất hiện triệu chứng tê liệt cơ mặt, chi trên co giật, khi áp xe bị vỡ có thể gây viêm màng não mủ. Ngoài ra viêm xoang khiến oxy trong máu không đủ, nồng độ oxy thấp có thể khiến cho thiếu oxy toàn cơ thể, dẫn đến việc suy giảm trí nhớ.

4. Biến chứng đến viêm xương tủy

Biến chứng về xương thường gặp nhất là viêm cốt tủy xương trán hay xương hàm trên. Chủ yếu do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt đầu từ xương trán, sau lan ra xương thái dương, xương đỉnh. Biểu hiện với đau nhức xương trán tại một điểm, sưng tấy vừng xương trán và sau đó tạo thành một áp-xe tại đây. Rạch tháo mủ thấy xương trán biến thành màu xám dễ chảy máu

Những biến chứng của viêm xoang nguy hiểm đã nói trên, có thể phòng ngừa được nếu biết cách điều trị sớm, hiểu đúng để biết cách phòng về căn bệnh viêm xoang, viêm mũi. Những thông tị về biến chứng của viêm xoang là lời cảnh báo đối với tất cả mọi người. Tuy là bệnh lý thường gặp khoa mũi nhưng không thể xem nhẹ, chủ quan được.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục