Biểu hiện teo tiểu não sẽ diễn ra như thế nào?


Bệnh teo tiểu não ước tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới mỗi năm và bệnh này có thể di truyền. Bệnh gây ra khuyết tật ngày càng nặng hơn theo thời gian. Những người bị bệnh này thường chết trong vòng 15 đến 20 năm. Hiện nay, chưa có một phương pháp y học nào có thể chữa trị hoàn toàn bệnh teo não và teo tiểu não. Chính vì vậy, phòng ngừa và phát hiện những biểu hiện teo tiểu não sớm sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị tích cực và kéo dài được thời gian sống lâu hơn. Ở bài viết này xin mời quý bạn đọc cùng Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu tìm hiểu về những biểu hiện của bệnh teo tiểu não.

mất thăng bằng là những biểu hiện teo tiểu não xảy ra rất sớm
mất thăng bằng là những biểu hiện teo tiểu não xảy ra rất sớm

1, Những biểu hiện teo tiểu não là gì?

Biểu hiện ban đầu của teo tiểu não

 • Rối loạn thăng bằng và dáng đi
 • Giảm trương lực cơ
 • Phân tách các cử động: bao gồm loạn đồng vận, mất đồng vận; rối tầm, quá tầm; run chủ ý
 • Rối loạn lời nói: nói chậm, ngập ngừng, dằn từng tiếng, giọng nói thay đổi liên tục và âm thanh không chuẩn
 • Giật nhãn cầu
 • Chữ viết ngoằn ngoèo

Biểu hiện tạm thời

 • Chân tay, các cơ nặng hơn, mất điều hòa hiện tượng rõ ràng.
 • Không thể kiểm soát tư thế và tốc độ đường đi, đi bộ như chim cánh cụt; bước chân ọp ẹp hơi mở hoặc kéo, không thể duy trì sự cân bằng, không thể đi bộ đường dài, không thể chạy lên xuống cầu thang khó khăn, khi cơ thể không thể đi lại được điều chỉnh linh hoạt.
 • Lưỡi ngắn, nói chuyện không rõ ràng, viết khó khăn, khó trong khi ăn hoặc uống

Hiện tượng trễ

 • Không thể kiểm soát sân, và thậm chí không thể nói, viết không đọc được, khó nuốt.
 • Không thể đứng, thậm chí không thể ngồi dậy, dựa vào xe lăn hoặc giường trong giường, cuộc sống không thể tự chăm sóc mình.
 • Nếu não hoặc dây thần kinh ngoại vi bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng trí tuệ

Có thể bạn quan tâm: Teo não sau đột quỵ não cần phải chữa trị như thế nào?

2, Phương pháp tự chuẩn đoán dựa theo biểu hiện teo tiểu não

Ba triệu chứng thường gặp nhất của người bệnh, ngoài ra còn các triệu chứng khác như giảm trương lực cơ tức các trạng thái bất thường ở cơ vận động và giật nhãn cầu tức các vấn đề về thị giác có liên quan đến nhãn cầu và đồng tử của mắt.

Loạng choạng tiểu não:

Người ta chia ra làm 2 loại loạng choạng tiểu não:

Rối loạn các vận động đơn giản: Nghiệm pháp bằng các phương pháp sau:

 • Ngón tay chỉ mũi: người bệnh nằm ngửa, hai tay và hai chân duỗi thẳng. Bảo người bệnh lấy ngón tay trỏ chỉ vào mũi.
 • Gót chân đầu gối: người bệnh nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân. Bảo người bệnh lấy gót chân bên này chỉ đúng lên đầu gối bên kia chân. Kết quả người bệnh chỉ sai tầm hoặc quá tầm.

Rối loạn các động tác phức tạp: Người bệnh không còn khả năng động vận (asynergie), nghĩa là khi làm một động tác phức tạp, người bệnh phân tích thành một loạt động tác đơn giản nên khi tiến hành thường có rối loạn:

 • Nghiệm pháp nhắc chân: yêu cầu người bệnh nhắc chân khỏi giường 50 cm. Do mất khả năng phối hợp trong thời gian và không gian nên người bệnh đưa quá mạnh, quá đích.
 • Nghiệm pháp nắm tay: yêu cầu người bệnh nắm tay, người bệnh nắm quá mạnh.
 • Rối loạn các vận động liên tiếp: yêu cầu người bệnh lật úp bàn tay liên tiếp người bệnh làm rời rạc và chậm chạp.
 • Loạng choạng khi vận động: thể hiện khi người bệnh đi lại. Người bệnh đi lại chậm chạp, đi theo hình dích dắc như người say rượu, người bệnh sẽ bị mất ý thức và đi lại không như ý muốn.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ phòng ngừa teo tiểu não

Run khi làm việc:

Lúc nghĩ không bị nhưng bắt đầu làm việc thì bị run, ví dụ: khi đưa một rót nước vào ly, người bệnh run và chai nước đi quá chiếc ly

Rối loạn tiếng nói:

Người bệnh nói ngập ngừng, nhát gừng, không hoàn chỉnh thành câu khi nói, đứt đoạn, phát âm sai, không rõ ràng, khó nghe được. Bệnh nặng có thể bệnh nhân mất khả năng vận động ngôn ngữ. Rối loạn tiếng nói thường gặp khi tổn thương cả hai bên bán cầu tiểu não.

Thăm khám và kiểm tra thường xuyên để phát hiện biểu hiện teo tiểu não
Thăm khám và kiểm tra thường xuyên để phát hiện biểu hiện teo tiểu não

3, Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Trên đây là những biểu hiện chần đoán bệnh teo tiểu não. Dựa trên lịch sử, các triệu chứng, khám lâm sàng và kiểm tra hình ảnh tiếp cận chẩn đoán chúng ta có thể phát hiện ra bệnh teo tiểu não từ đó có những điều trị kịp thời và chính xác. Để hiểu chi tiết hơn về bệnh teo tiểu não xin mời quý bạn đọc liên hệ với nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục