Các dạng viêm xoang và triệu chứng nhận biết cụ thể

Các dạng viêm xoang được liệt kê và mô tả dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và nhận biết, đồng thời đối chiếu với tình trạng cụ thể của bản thân để biết liệu mình đang mắc phải vấn đề nào nhé.

Phân biệt viêm xoang theo mức độ bệnh

Chia theo cấp độ, chúng ta có viêm xoang cấp tính viêm xoang mãn tính

1. Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính được định nghĩa là những trường hợp mới mắc xoang và tình trạng diễn ra dưới 30 ngày. Ngoài ra chúng ta còn có viêm xoang bán cấp là các trường hợp mắc bệnh kéo dài trong khoảng thời gian 1 – 3 tháng.

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính thường do nguyên nhân vi khuẩn, virus gây nên,  dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên; một số trường hợp được xác định là do vấn đề vệ sinh răng miệng không đảm bảo hoặc là hệ quả của nấm xâm lấn.

Viêm xoang cấp tính thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường, người có hệ miễn dịch yếu.

Viêm xoang cấp tính hoàn toàn có thể gây biến chứng tử vong.

2. Viêm xoang mãn tính

Tình trạng viêm xoang được coi là mãn tính khi thời gian mắc bệnh lên đến trên 3 tháng, với vị trí biểu hiện thường lan ra nhiều khoang xoang cùng lúc, gọi là viêm đa xoang.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính rất đa dạng, liệt kê đến như:

– Tắc nghẹt mũi.

– Chảy dịch mũi, dịch có màu xanh, vàng, có thể có mùi hôi tanh do viêm. Dịch có thể chảy ra trước mũi hoặc xuống cổ họng tùy theo vị trí mắc xoang.

– Rối loạn khả năng ngửi hoặc mất khướu giác hoàn toàn.

– Đau vùng mặt, vị trí đau sẽ phụ thuộc loại xoang.

– Đau đầu, đau nửa đầu.

– Sốt.

– Khó chịu,  mệt mỏi, tức ngực.

– Một số trường hợp viêm xoang do vấn đề răng miệng thì sẽ kèm cảm giác đau răng.

Phân biệt viêm xoang theo vị trí bệnh

Xoang là một hệ thống được cấu tạo tại hộp sọ, bao gồm rất nhiều khoang chứa khí. Hệ thống xoang được chia thành nhiều vị trí khác nhau, viêm xoang có thể xuất hiện đơn lẻ tại 1 trong các khu vực hoặc đồng thời nhiều khu vực xoang. Dựa vào đây ta có những loại hình viêm xoang được liệt kê cụ thể như sau:

Nhận biết sớm bệnh viêm xoang, tránh nhầm lẫn

Vị trí viêm xoang

1. Viêm xoang trán

Triệu chứng cụ thể của viêm xoang trán là cảm giác đau nhức vùng giữa trán từ chân mày tới thái dương, đồng thời chảy dịch ở mũi. Sau giai đoạn chảy dịch là tình trạng nghẹt mũi. Vùng quanh mắt cũng sẽ bị đau nhức âm ỉ, nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

2. Viêm xoang sàng

Xoang sàng được chia thành xoang sàng trước và xoang sàng sau, với vị trí hướng ra trước mũi hoặc cổ họng tương ứng.

Viêm xoang sàng có triệu chứng ban đầu khá giống với viêm mũi dị ứng nhưng càng về sau thì càng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Đau nhức đầu, cơn đau lan xung quanh vùng thái dương đến đỉnh đầu nếu là viêm xoang sàng trước; đau sâu ra phía sau gáy là viêm xoang sàng sau.

– Dịch nhầy, dịch mủ xuất hiện, nếu là xoang sàng trước thì chảy ra phía mũi, còn xoang sàng sau thì chảy xuống cổ họng gây viêm  họng, khạc nhổ ra đờm có màu xanh/vàng và mùi hôi tanh.

– Viêm xoang sàng sau có thể gây ảnh hưởng đến hốc mắt, làm giảm thị lực và có thể khiến bệnh nhân đau mắt, mù mắt.

3. Viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm cũng có biểu hiện khá tương tự với thể cấp tính của bệnh (chảy dịch – dịch chảy mũi trước, tắc nghẹt mũi, đau mặt…), đồng thời có thêm triệu chứng đặc trưng như đau buốt quanh vùng hàm, xuất hiện mủ trong hàm, có mùi hôi thôi khiến bệnh nhân bị hôi miệng, mất ngủ.

4. Viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm cũng đồng thời có các triệu chứng tắc nghẹt 1 hoặc cả 2 bên mũi, giảm hoặc mất cảm nhận khướu giác, chảy dịch mũi (dịch chảy về phía cổ họng gây cổ họng có đờm, người bệnh luôn muốn khạc nhổ), lên cơn sốt cao, chóng mặt, đầu đau buốt ở sâu bên trong, hướng về phía sau gáy.

5. Viêm đa xoang

Là tình trạng cùng lúc người bệnh bị viêm nhiều vị trí xoang khác nhau. Đây thường là hệ quả của tình trạng viêm xoang mãn tính không được điều trị tích cực, dẫn đến sự lây lan viêm nhiễm sang các vùng xung quanh (các xoang thông nhau). Triệu chứng thường thấy của viêm đa xoang có thể kể đến như sau:

– Đau nhức ở các vùng quanh trán, thái dương, sau gáy, đỉnh đầu.

– Đau và sưng hốc mắt.

– Ho kéo dài – hệ quả của viêm họng, viêm phế quản.

– Hắt hơi thường xuyên.

– Mũi có nhiều mủ đặc hoặc loãng, màu xanh vàng, mùi hôi tanh.

– Tắc nghẹt 1 hoặc 2 bên mũi.

– Hơi thở hôi, thối, đau răng.

Người bệnh khi thấy biểu hiện lạ và nghi ngờ mình bị viêm xoang thì nên sắp xếp đi khám sớm để được điều trị tích cực.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục