Các phương pháp điều trị viêm phế quản

Viêm phế quản không còn là căn bệnh xa lạ với mỗi chúng ta. Hầu hết các trường hợp viêm phế quản thường tự khỏi sau vài ngày hoặc một tuần. Tuy nhiên, nếu bạn đã để viêm phế quản trở thành mãn tính thì bệnh rất khó chữa và dễ tái phát, nếu không điều trị đúng cách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản sau đây nhé.

Các phương pháp điều trị viêm phế quản

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Cách điều trị sẽ chia riêng ra phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

1. Phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính

Với trường hợp viêm phế quản cấp tính nhẹ có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu được chăm sóc tốt. Việc điều trị các triệu chứng của viêm phế quản bao gồm:

Nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với không khí lạnh.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe.

Có thể sử dụng thêm các thuốc giảm đau chống viêm không phải corticoid.

Điều trị viêm phế quản cấp tính

Điều trị viêm phế quản cấp tính

Nếu có co thắt phế quản: Dùng thuốc giãn phế quản Ventolin, Bricanyl hoặc khí dung Ventolin 5mg X 2- 4 nang/24 giờ hoặc uống Salbutamol 4mg X 2-4 viên/24 giờ. Không cần thiết dùng kháng sinh cho viêm phế quản cấp đơn thuần ở người bình thường.

Nếu ho khan nhiều, gây mất ngủ có thể cho các thuốc giảm ho như: Terpin codein 15- 30mg/24 giờ, hoặc Dextromethorphan 10-20mg/24 giờ ở người lớn.

Nếu khạc đờm mủ thì dùng nhóm kháng sinh penicilin A như amoxicilin liều 2-3g/24 giờ, hoặc Macrolid: erythromycin 1,5g ngày X10 ngày, azithromycin 500mg X 1 lần/ngày X 3 ngày (tránh dùng thuốc này với thuốc giãn phế quản nhóm xanthin, thuốc nhóm IMAO). Cephalosporine thế hệ 1: cephalexin 2-3g/24 giờ kết hợp với thuốc long đờm có acetylcystein 200mg X 3 gói/24 giờ.

2. Phương pháp điều trị viêm phế quản mãn tính

Với bệnh nhân viêm phế quản mãn tính cần tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, tránh hoạt động mạnh, nếu đang hút thuốc lá thì bạn cần dừng lại ngay. Cần đến bác sĩ để được khám bệnh và điều trị tích cực để bệnh không chuyển sang giai đoạn tắc nghẽn hoặc có mủ. Bạn có thể thực hiện các cách điều trị dưới đây:

Tùy vào từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc làm giãn phế quản, giúp mở rộng đường lưu thông không khí đến phổi, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Sử dụng thuốc theophylline giúp xoa dịu các lớp cơ ở đường thở. Nếu hai loại thuốc trên đều không hiệu quả thì bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc kháng viêm dạng hít hoặc viên nén.

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Nếu viêm phế quản mãn tính, không tắc nghẽn thì dùng thuốc Natribenzoat hoặc Bisorven, Acemuc để làm long đờm. Nên kết hợp uống thuốc với việc vỗ rung ngày 2 – 3 lần, mỗi lần từ 15 đến 30 phút cũng có tác dụng làm long đờm.

Nếu người bệnh bị chống co thắt phế quản thì dùng xịt Salbutamol

Nên bỏ hoặc giảm sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lào, thuốc lá, bia, rượu và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ô nhiễm từ không khí như khói, bụi, hơi độc ở nơi ở và làm việc.

Ngoài các cách điều trị trên với bệnh viêm phế quản nói chung, bạn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa viêm phế quản nói chung. Đó là  8 loại tinh hoa thảo dược bao gồm: Kim ngân hoa, bách bộ, cát cánh, trần bì, cải giới, kinh giới, la bạc tử, tang bạch bì. Bạn kiên trì tìm mua các loại thuốc trên sắc nước uống thì bệnh viêm phế quản sẽ có hiệu quả mà lại không có tác dụng phụ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể trang bị thêm cho mình nhưng kiến thức bổ ích, đừng quên chia sẻ điều này cho bạn bè và người thân nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục