Các triệu chứng thường gặp của viêm phế quản dạng suyễn

Phế là phổi, quản là cái ống, phế quản là ống dẫn không khí vào trong phổi. Hệ thống phế quản trông giống như hệ thống cành cây, chia ra nhiều cành, nhiều nhánh từ lớn tới nhỏ để dẫn khí vào phổi. Trong đó có hai nhánh lớn nhất gọi là phế quản gốc phải và trái. Khi các phế quản này bị viêm sẽ dẫn đến tổn thương lớp tế bào phủ mặt trong lòng ống phế quản, phù nề tổ chức dưới niêm mạc, co thắt các cơ trơn dưới lớp mô này và tiết dịch vào lòng ống phế quản dẫn tới các hiện tượng như ho, khò khè, có đờm…

Thường viêm phế quản sẽ chia thành 2 loại: cấp tính và mãn tính, viêm phế quản dạng suyễn là 1 trong những bệnh thuộc về viêm phế quản mãn tính. Vậy triệu chứng thường gặp của viêm phế quản dạng suyễn là gì? Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ có những chia sẻ về triệu chứng của căn bệnh. Xin mời quý bạn đọc đón xem và theo dõi.

Viêm phế quản dạng suyễn là 1 trong những bệnh thuộc về viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản dạng suyễn là 1 trong những bệnh thuộc về viêm phế quản mãn tính

1, Viêm phế quản dạng suyễn là gì?

Viêm phế quản dạng suyễn còn có tên gọi khác là viêm phế quản co thắt chủ yếu là do virus và vi khuẩn gây nên.

Phế quản là đường ống dẫn khí đi từ khí quản vào đến tận phổi, ban đầu là các phế quản gốc bên trái và phải, sau đó là các phế quản nhỏ hơn rồi đến các tiểu phế quản tiếp giáp với các phế nang.

Khi bị viêm phế quản, đường ống dẫn khí sẽ bị viêm nhiễm dẫn đến hiện tượng phù nề và tăng tiết dịch nhầy gây co thắt thành phế quản. Biểu hiện là những cơn ho, ho khan hoặc ho có đờm, khò khè, thở rít, bỏ ăn và nôn. Trẻ nhỏ thường là hay mắc phải viêm phế phế quản dạng hen nhiều hơn người lớn. Lý do là vì trẻ không biết kỹ thuật ho để tống tiễn chất đờm như người lớn.

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm phế quản mãn tính có nên dùng kháng sinh?

Tuy nhiên, triệu chứng của viêm phế quản thể suyễn với hen phế quản lại có điểm tương đồng. Vì thế, cha người bệnh và người thân cần phân biệt chính xác để biết được rõ bệnh nhân đang bị viêm phế quản co thắt hay là bị hen phế quản bằng cách theo dõi quá trình điều trị bệnh thuốc kháng sinh.

Viêm phế quản dạng suyễn: Dùng thuốc sinh điều trị có biến chuyển tốt trong một thời gian hoặc hồi phục hẳn sau 2 tuần chữa trị nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus.

Hen phế quản: Điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng không có biến chuyển

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt và hướng điều trị

2, Triệu chứng của viêm phế quản dạng suyễn là gì?

Giai đoạn đầu, 2 – 3 ngày đầu tiên, bệnh nhân thở nặng hoặc co thắt. Cơn có thắt có thể kéo dài cả tuần và ho kéo dài 2 tuần, sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh có thể kéo dài nhiều tuần liên.

Bị viêm phế quản dạng suyễn nếu không được xử lý sớm, đúng cách dễ bị viêm tai giữa

Bị viêm phế quản dạng suyễn nếu không được xử lý sớm, đúng cách dễ bị viêm tai giữa

Bị viêm phế quản dạng suyễn nếu không được xử lý sớm, đúng cách dễ bị viêm tai giữa. Nguy hiểm hơn cả là có thể dẫn đến viêm phổi, xẹp phổi, suy hô hấp,… Nếu không được điều trị kịp thời, sau khi khỏi, đường thở của người bệnh bị tổn thương và rất nhạy cảm với các chất kích ứng đường thở. Nguy hiểm hơn sẽ dễ chuyển thành bệnh hen phế quản

Để ngăn ngừa biến chứng và những mối nguy hiểm do viêm phế quản dạng hen gây ra thì bệnh nhân và người thân cần chú ý:

  • Phát hiện bệnh sớm và chữa trị theo đúng phác đồ điều trị viêm phế quản dạng suyễn của bác sĩ.
  • Theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh, nếu có bất cứ dấu hiệu gì bất thường cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Viêm phế quản dạng suyễn và dạng hẹn là một trong những bệnh lý khá là nguy hiểm của viêm phế quản, bởi người bệnh có thể lên cơn co thắt và khó thở gây những biến chứng khó lường. Vì vậy, người bệnh cần phải được theo dõi chặt chẽ và xin lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn để chữa dứt điểm căn bệnh. Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm phế quản và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc qua số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin cá nhân bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận (1)

Avatar
Hướng dẫn điều trị viêm phế quản cấp hiệu quả - Đông Y Nguyễn Văn Liễu Trả lời
[…] Có thể bạn quan tâm: Các triệu chứng thường gặp của viêm phế quản dạng suyễn […]

Tin cùng chuyên mục