Các yếu tố tăng sinh gốc tự do, tăng nguy cơ teo não

Teo não là bệnh lý thoái hóa thần kinh diễn tiến từ từ theo thời gian. Nếu không dự phòng sớm, đến một ngày các tế bào thần kinh bị chết đi, não bị teo dần lại, sẽ không có cách nào giúp cải thiện phục hồi về trạng thái ban đầu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các yếu tố gây tăng sinh gốc tự do trong cơ thể của con người chính là kẻ thù của não bộ, là nguy cơ teo não số 1. Chính vì vậy, việc giảm thiểu các nguy cơ tăng gốc tự do chính là chìa khóa để đẩy lùi bệnh tật. Ở bài viết này Nhà thuốc đông y Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý đọc giả về yếu tố gây tăng sinh gốc tự do và cách duy trì một lối sống lành mạnh. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Gốc tự do là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật ở cơ thể chúng ta
Gốc tự do là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật ở cơ thể chúng ta

1, Đi tìm lời giải gốc tự do là gì?

Gốc tự do (chất oxy hóa) có tên tiếng Anh là free radical. Gốc tự do là các phân tử hóa học có một điện tử duy nhất (electron mang điện tích âm) hoặc một số lẻ điện tử. Gốc tự do có mặt hầu hết ở mọi không gian trong đó có cả môi trường bên trong cơ thể con người. Đó chính là lý do vì sao, mỗi ngày có hơn 10000 gốc tự do tấn công vào cơ thể chúng ta.

Và khi tấn công vào cơ thể chúng ta, gốc tự do vì chưa tạo được thành cặp, không cân bằng về điện tử do đó nó rất bất ổn, dễ dàng tạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tử của các phân tử khác để tạo thành cặp và lần lượt tiếp tục tạo ra chuỗi gốc tự do mới gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, nhất là tế bào não.

Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện vitamin B có thể giúp phòng chống teo não

2, Tác hại của gốc tự do khi nó tấn công công vào cơ thể

Khi xâm nhập vào cơ thể, gốc tự do sẽ bắt đầu phá hủy sức khỏe của chúng ta theo trình tự sau:
Đầu tiên, gốc tự do sẽ tấn công vào màng tế bào. Chúng sẽ oxy hóa màng tế bào gây khó khăn, trở ngại cho việc thải chất độc và hấp thu chất dinh dưỡng.

Sau khi đánh bại lớp màng tế bào, các gốc tự do tiếp tục tấn công vào các ty lạp thể, phá vỡ nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào.

Sau cùng, bằng cách oxy hóa, gốc tự do sẽ làm suy yếu kích thích tố và các enzym khiến cơ thể không tăng trưởng được.

Gốc tự do là kẻ thù đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chúng là nguồn gốc của sự lão hóa và là tác nhân của hơn 100 loại bệnh tật ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người. Các bệnh do gốc tự do có thể phát sinh trên hầu hết các bộ phận của cơ thể như não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, đa cơ quan và khớp. Và gốc tự do cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư do nó “cướp” điện tử, làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử protein, DNA và các axit béo, dẫn đến những rối loạn trong hoạt động của tế bào, gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.


Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn điều trị mất ngủ kéo dài cho người bị suy nhược thần kinh

3, Các tình huống gây tăng gốc tự do

Các căng thẳng tinh thần, thể chất: Lao động quá sức, lo lắng, áp lực, buồn, sợ…

Ăn uống không hợp lý: Tỷ lệ chất béo quá cao trong khẩu phần ăn gây rối loạn chuyển hóa lipid, thừa năng lượng, thiếu vitamin: B, PP, C, A, E, thiếu Acid amin thiết yếu, thực phẩm không an toàn…

Những điều kiện gây trở ngại cho sự sống và hoạt động cơ thể: Thiếu oxy mô, bỏng, nhiễm trùng cấp…

Môi trường ô nhiễm, chất độc hại, hóa chất, nhiễm xạ…

Trạng thái giảm trữ lượng Antioxydant trong tế bào: Do cao tuổi, do thiếu cung cấp antioxydant qua thức ăn.

Duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa gốc tự do hiệu quả
Duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa gốc tự do hiệu quả

4, Phòng ngừa gốc tự do để giảm nguy cơ teo não như thế nào?

Cho đến hiện nay, phương pháp tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ teo não ở người trẻ vẫn là dự phòng ngay từ sớm.

Điều chỉnh lối sống bằng chế độ ăn uống khoa học (giảm thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đóng hộp, tăng cường các loại cá, rau củ quả…), hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia, tăng cường vận động, xua tan bớt những áp lực căng thẳng trong cuộc sống… là những việc làm cần thiết để hạn chế tối đa những tác nhân ngoại sinh tác động đến cơ thể.

Đặc biệt khi còn trẻ, cần giúp cơ thể hạn chế sự tác động của gốc tự do một cách tối đa. Bởi chúng được xem là nguồn gốc của lão hóa và bệnh tật, là “thủ phạm” chính tàn phá não bộ, khiến não teo dần. Gốc tự do sản sinh trong cơ thể càng nhiều, hệ thần kinh càng sớm bị thoái hóa.

Nguồn gốc gây sinh ra gốc tự do

Gốc tự do được sản sinh ra từ 2 nguồn: nội sinh (quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể sản sinh ra gốc tự do) và ngoại sinh (từ căng thẳng, stress, môi trường ô nhiễm, thực phẩm không an toàn…). Gốc tự do tác động lên toàn cơ thể nhưng đặc biệt ưa thích tấn công não bộ, khiến các tế bào thần kinh nhanh thoái hóa, chết dần theo thời gian và cuối cùng khiến não bộ teo lại.

Chính vì thế, để phòng ngừa teo não ở người trẻ tận gốc, giải pháp là làm sao để cơ thể tự trung hòa được các gốc tự do, giảm sự tấn công của chúng khiến não bộ suy yếu.

Qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ chứng minh: 2 hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong Blueberry có khả năng vượt qua hàng rào máu não để trung hòa các gốc tự do – điều mà nhiều loại hóa chất tổng hợp khác không làm được. Từ đó, Anthocyanin và Pterostilbene giúp bảo vệ các tế bào thần kinh và liên kết giữa chúng luôn khỏe mạnh, chức năng dẫn truyền thần kinh được hoạt động thông suốt.

Mặc dù nguy hiểm, nhưng không phải là không có cách ngăn chặn và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Chính vì vậy, cần phòng ngừa và ngăn chặn gốc tự do ngay từ gốc trong cơ thể để bảo vệ sức khỏe não bộ, giam nguy cơ teo não trong cơ thể của mỗi chúng ta. Để tìm hiểu thêm về bệnh lý teo não và cách điều trị hiệu quả xin mời quý bạn đọc liên hệ tới số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục