Cách chữa trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả nhất

Bệnh tê bì chân tay là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh về thần kinh, xuất hiện chủ yếu trong những ngày trời trở lạnh, thời tiết thay đổi thất thường. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó mang đến rất nhiều phiền phức cho cuộc sống vì chân tay không thể vận động linh hoạt. Chữa trị bệnh tê bì chân tay là mối quan tâm của rất nhiều người để nhanh chóng thoát khỏi những vấn đề khó chịu này.

Dấu hiệu của bệnh tê bì chân tay

Thực tế, tê bì chân tay có rất nhiều nguyên nhân, có thể do hiện tượng sinh lý như thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh nhưng cũng có thể do một bệnh lý về xương khớp, thần kinh mạch máu. Tuy nhiên, dù xuất phát từ nguyên nhân nào, bệnh tê bì chân tay cũng có những triệu chứng điển hình như sau:

cách chữa trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả nhất

    –  Các đầu ngón tay và chân bị tê cứng, cảm nhận giống như bị kim châm dẫn đến buồn tê râm ran, đôi khi bị chuột rút rất khó chịu.

    –  Mức độ tê đau sẽ ngày càng tăng lên, không chỉ tê, các đầu ngón chân và tay còn thấy buốt, dần dần cơn đau sẽ lan dần xuống cánh tay, cẳng chân, đùi khiến bệnh nhân đi lại, cầm nắm khó khăn.

    –  Nếu tê bì chân tay do các bệnh lý về thần kinh hoặc xương khớp như thoái hóa đốt sống, đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm thì bệnh nhân sẽ có thêm triệu chứng đau mỏi vai gáy, đau vùng thắt lưng, đau dọc các dây thần kinh.

Những biện pháp chữa trị bệnh tê bì chân tay

Bệnh tê bì chân tay nếu do các tác nhân về thời tiết, độ ẩm, áp suất không khí thì không cần điều trị, bệnh sẽ tự thuyên giảm khi được nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên nếu nguyên nhân xuất phát từ một bệnh lý thì việc chữa trị sẽ phức tạp hơn.

    1. Chữa trị bệnh tê bì chân tay theo y học hiện đại

Chữa trị bệnh tê bì chân tay cần phải xem xét các nguyên nhân cụ thể đứng đằng sau. Các biện pháp như: tăng cường tập thể dục, thể thao, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, xoa bóp thường không có tác dụng đối với tê bì chân tay do bệnh lý gây ra.

cách chữa trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả nhất
Điều trị tê bì chân tay theo Tây Y

Bác sĩ sẽ kê một số thuốc chống viêm, giảm đau để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ tập trung giảm triệu chứng chứ không thể điều trị nguyên nhân gây bệnh. Chúng cũng không thể được sử dụng trong thời gian dài vì sẽ gây tác dụng phụ dẫn đến đau dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận.

Ngoài ra, một số loại vitamin mà điển hình là vitamin nhóm B và một số thuốc làm giãn mạch cũng được sử dụng trong chữa trị bệnh tê bì chân tay, nhưng nhìn chung cũng chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng..

    2. Phẫu thuật chữa trị bệnh tê bì chân tay

Phẫu thuật thường được áp dụng đối với các trường hợp bệnh nặng, sử dụng thuốc hoặc các phương pháp vật lý trị liệu không có hiệu quả và bệnh vẫn chuyển biến nặng dần.

Trong tình huống này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành phẫu thuật để giải phóng các dây thần kinh giúp giảm hiện tượng đau nhức và tê cơ. Quy trình phẫu thuật này khá đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau phẫu thuật bệnh nhân cũng không cần nằm viện. Hiệu quả phẫu thuật tương đối cao, tỷ lệ tái phát rất thấp.

    3. Chữa trị bệnh tê bì chân tay theo Đông y

Đông y lý giải, bệnh tê bì chân tay là do cơ thể bị suy nhược, sức đề kháng yếu do gặp phong, thấp, hàn, nhiệt gây nên làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh dẫn đến đau nhức, tê bì ở chân tay.

cách chữa trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả nhất
Điều trị tê bì chân tay theo Đông Y

Những vị thuốc Đông y được sử dụng trong điều trị chứng bệnh này gồm: bạch thược, bạch truật, qui đầu, kỉ tử, mộc qua, quế chi…

Về lâu dài thì điều trị bằng Đông y được xem là lợi thế hơn so với Tây y, trước hết Đông y không gây các tác dụng phụ bởi các bài thuốc không chứa hóa chất Tân dược mà đều là các vị thuốc, cây thuốc tự nhiên, bệnh nhân có thể dùng lâu cũng không lo các tác dụng phụ cho cơ thể. Thêm vào đó, thuốc Đông y tuy tác dụng từ từ nhưng đi sâu để điều trị nguyên nhân đồng thời phục hồi thể trạng toàn diện.

Chữa trị bệnh tê bì chân tay cần kiên trì nhất là khi lựa chọn Đông y, tuy nhiên đây không phải bệnh khó điều trị, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc, bệnh sẽ nhanh chóng được chữa khỏi hoàn toàn mà không cần đến phẫu thuật.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục