Cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là tình trạng các sụn cột sống, đĩa đệm hoặc khớp xương cột sống bị thoái hóa. Thoái hóa cột sống rất dễ dẫn đến lồi hoặc thoát vị đĩa đệm, thậm chí hẹp đốt sống làm tăng áp lực lên hệ thần kinh.

Thoái hóa cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động và hành động hàng ngày của bệnh nhân. Muốn bệnh nhân phục hồi tốt, nhanh chóng lấy lại chức năng vận động, quá trình điều trị và chế độ chăm sóc là hai yếu tố quyết định. Vậy bệnh thoái hóa cột sống có thể điều trị như thế nào và phải chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này.

Cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Phương pháp để điều trị thoái hóa cột sống rất đa dạng. Để lựa chọn được hướng đi phù hợp, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, mức độ cột sống bị thoái hóa và sức đề kháng của bệnh nhân để quyết định. Y học hiện nay cũng chưa có cách nào để chữa dứt điểm căn bệnh này, thể trạng phù hợp với từng phương pháp điều trị sau đây sẽ cho kết quả lạc quan.

      1. Điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng phương pháp vật lý

Tức là sử dụng các bài tập vật lý để kéo giãn cột sống, củng cố cơ bắp dần xương sống nhằm mục đích tăng độ linh hoạt cho các khớp xương. Kéo giãn cột sống làm giãn khoảng trống giữa các dây thần kinh gần cột sống từ đó giảm áp lực lên cột sống. Phương pháp điều trị này đồng thời cũng hỗ trợ bệnh nhân cải thiện được tư thế ngồi, đứng và kỹ năng vận động xương sống giảm đau.

cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

      2. Điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng cách tiêm steroid

Đây được gọi là phương pháp tiêm gây tê ngoài màng cứng có nhiệm vụ giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ có kinh nghiệm và tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng steroid tiêm vào cơ thể.

cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

      3. Sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau

Các loại thuốc giảm đau, chống viêm này bệnh nhân thường dùng mà không cần đến sự kê đơn của bác sĩ đối với trường hợp thoái hóa nhẹ. Trường hợp bệnh nặng hơn, muốn dùng liều cao cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số loại thuốc được sử dụng nhiều nhất bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, chống viêm, steroid uống và acetaminophen. Sử dụng những loại thuốc này, bệnh nhân cần dùng đúng liều lượng và không nên dùng quá lâu có thể dẫn đến các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể và tình trạng nhờn thuốc, lần sau uống sẽ không có tác dụng.

cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống

Ngoài việc dùng thuốc, chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống đúng cách cũng giúp họ phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Người thân cần chú ý một số điều sau:

Hỗ trợ bệnh nhân tập luyện để hỗ trợ phục hồi cột sống

Bài 1: bệnh nhân nằm trên mặt phẳng, háng gập, ngửa đầu gối, lưng đè xuống sàn, dùng lực để đẩy hông dần lên, lưng cố định.

Bài 2: bệnh nhân nằm như bài 1, sau đó cố gắng cuốn thân mình lên để mũi chạm sát đầu gối.

Bài 3: bệnh nhân nằm ngửa, ai tay ôm gối trái và kéo về phía vai bên trái, thực hiện tương tự với bên còn lại. Cuối cùng, lấy tay ôm cả hai đầu gối kéo về sát ngực.

Bài 4: bệnh nhân ngồi trên ghế tựa, co 1 chân lên, duỗi 1 chân, đồng thời cúi người xuống sao cho ngón trỏ chạm ngón chân cái, chú ý càng duỗi thẳng 2 chân càng tốt.

Thực hiện các phương pháp giảm đau tức thì

– Chườm nóng được xem là cách giảm đau nhanh nhất, để tăng thêm tác dụng, có thể chườm bằng lá lốt, lá ngải cứu… thay vì khăn ấm thông thường.

– Xoa bóp giảm đau: tập trung xoa bóp những điểm đau nhức giúp gân cốt thư giãn, giải phóng các dây thần kinh, giảm co cứng và tình trạng đau nhức.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống, người nhà cần chú ý đảm bảo về chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ cho bệnh nhân đồng thời tạo một môi trường sống vui vẻ thoải mái, hạn chế các gánh nặng tâm lý về bệnh tật.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục