Cách điều trị xơ cứng tai gây ù tai

Bệnh xơ cứng tai gây ù tai, điếc dẫn truyền hoặc điếc thần kinh giác quan. Bệnh này luôn bắt đầu ở một bên tai nhưng cuối cùng sẽ bị cả 2 tai với tiến trình bệnh thay đổi. Khoảng 0,5% dân số được chẩn đoán bị bệnh xơ cứng tai và hơn 10% dân số có thể bị các tổn thương xơ cứng tai ở xương thái dương, nữ bị bệnh này nhiều hơn nam gấp 2 lần. Bệnh thường tiến triển chậm nên khi người bệnh phát hiện thì đã muộn, dẫn tới thính lực bị suy giảm trầm trọng mới điều trị. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ hướng dẫn các bạn cách điều trị xơ cứng tai gây ù tai, điếc tai hiệu quả. Xin mời quý bạn đọc theo dõi!

1, Tại sao xơ cứng tai gây ù tai và suy giảm thính lực?

Xơ cứng tai là một quá trình thay đổi bất thường của xương gần tai giữa, bao gồm hai giai đoạn: xốp xương và xơ cứng. Thông thường, âm thanh từ màng nhĩ được chuyển đi đầy đủ qua chuỗi xương trong tai giữa. Tuy nhiên, khi bị xơ cứng tai, một phần âm thanh sẽ không được truyền qua chuỗi xương này và không đến được tai trong. Ban đầu, các mô xương bị xốp, thường biểu hiện với tình trạng nghe kém, ù tai. Theo thời gian, sự lắng đọng bù đắp chất xương đã mất đi làm cho xương ngày càng trở nên xơ cứng. Bệnh thường khởi đầu ở một tai nhưng sau đó sẽ ảnh hưởng lên cả hai tai. Nếu không sớm phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị điếc tai vĩnh viễn.­­­

Xơ cứng tai gây ảnh hưởng đến việc truyền tải âm thanh đến tai trong

Xơ cứng tai gây ảnh hưởng đến việc truyền tải âm thanh đến tai trong

Theo nhiều nghiên cứu, xơ cứng tai là bệnh có tính di truyền. Hiện nay, có khoảng 0,5% dân số mắc phải và hơn 10% dân số có thể bị các tổn thương xơ cứng tai ở xương thái dương. Nữ giới bị bệnh này nhiều hơn nam gấp 2 lần, xuất hiện rõ hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, lúc có thai, cho con bú. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng xơ cứng tai dễ xảy ra hơn với nhiều nguyên nhân như: ô nhiễm tiếng ồn, thói quen nghe nhạc, sự lão hóa, sử dụng một số loại thuốc độc­­­­ với tai, chấn thương đầu,…

Có thể bạn quan tâm: Nên sử dụng thuốc gì nếu thường xuyên bị ù tai

Xơ cứng tai thường xảy ra từ từ và không chỉ ở tai bị ảnh hưởng mà ở cả vùng xương thái dương, nhất là cơ quan tiền đình, làm cho bệnh nhân bị chứng ù tai, suy giảm thính lực. Cho tới vài năm sau, khi một bên tai nghe kém và dần dần xuất hiện ở hai bên, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng tới giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày, khó tiếp xúc với người xung quanh. Khi đó, bệnh nhân sẽ trở nên chán nản, bất mãn, xa lánh bạn bè và người thân vì cho rằng không ai hiểu nỗi khổ của họ.

xơ cứng tai gây ù tai, điếc tai thường xảy ra ở người cao tuổi
xơ cứng tai gây ù tai, điếc tai thường xảy ra ở người cao tuổi

2, Cách điều trị xơ cứng tai gây ù tai, điếc tai hiệu quả

Xơ cứng tai có thể từ từ trở nên tồi tệ. Điều kiện có thể không cần phải điều trị cho đến khi bạn có vấn đề thính giác đáng kể. Thuốc như florua, canxi , hoặc vitamin D có thể giúp làm chậm quá trình mất thính giác, nhưng những lợi ích chưa được chứng minh.

Máy trợ thính có thể được sử dụng để điều trị mất thính lực. Điều này sẽ không chữa trị hoặc ngăn ngừa mất từ ​​trở nên tệ hơn nghe, nhưng nó có thể giúp giảm một số triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm: Những quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính cho người ù tai, điếc tai

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của tai (xương bàn đạp) và thay thế bằng một bộ phận giả có thể chữa khỏi điếc dẫn truyền. Tổng cộng có thay thế được gọi là một stapedectomy. Đôi khi chỉ là một phần của xương bàn đạp được lấy ra và một lỗ nhỏ được thực hiện ở dưới cùng của nó. Thủ tục được gọi là stapedotomy. Đôi khi tia laser được sử dụng để giúp đỡ phẫu thuật.

Bên cạnh dùng máy trợ thính, hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như người cao tuổi đang tin tưởng lựa chọn các sử dụng các bài thuốc đông y và dân gian để điều trị các chứng bệnh về tai như ù tai, điếc tai. Trong đó bài thuốc Bảo Thính Hoàn do nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu được bệnh nhân trên cả nước tin dùng. Bảo Thính Hoàn có tác dụng tăng cường tuần hoàn và dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Bài thuốc được bào chế phù hợp cho từng bệnh nhân với liều lượng thuốc và cách sử dụng căn cứ trên từng trường hợp bệnh cụ thể. Để tìm hiểu thêm về bài thuốc và cách trị bệnh hiệu quả xin mời quý bạn đọc gọi điện tới số điện thoại của nhà thuốc hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục