Cách phân biệt các dạng viêm bao gân

Viêm bao gân là căn bệnh thường gặp ở người phải sử dụng cổ tay và ngón tay nhiều, đặc biệt là phụ nữ. Viêm bao gân cũng có nhiều dạng, hiện tượng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn các ngón tay gọi là hội chứng De Quervain. Vậy bệnh viêm bao gân là gì? Cách phân biệt các dạng viêm bao gân như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Cách phân biệt các dạng viêm bao gân

 

Viêm bao gân là gì?

Viêm bao gân là tình trạng viêm bao hoạt dịch quanh gân khiến gân bị cản trở hoạt động, gồm viêm bao gân đơn thuần (hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng đường hầm ống gót) và viêm bao gân co thắt. Người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ và dai dẳng tại vị trí gân bị tổn thương, bất kể ngày hay đêm, chính là những triệu chứng đầu tiên thường gặp ở bệnh nhân viêm bao gân. Khi cử động, cơn đau sẽ tăng cường gây phù nề, sưng đỏ, ấn vào tổn thương sẽ cảm thấy đau nhói.

Bệnh viêm bao gân đang trở thành vấn đề sức khỏe cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe nếu như không được phòng và hỗ trợ điều trị hợp lý.

Cách phân biệt các dạng viêm bao gân

Bệnh nhân bị viêm bao gân sẽ thấy đau ở vị trí bị tổn thương, đau tại chỗ vùng có gân, ít lan xa, đau liên tục cả ngày và đêm, đau tăng khi cử động. Vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, làm các động tác co cơ chủ động của gân làm đau tăng lên. Tùy theo triệu chứng mà có thể phân biệt các dạng viêm bao gân như sau:

 

  • Viêm bao gân ở cánh tay

 

Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau vùng khuỷu tay lên trên và xuống dưới, đau tăng lên khi làm các động tác co gập tay, quay cẳng tay, gấp duỗi ngón tay. Tình trạng viêm xảy ra ở các gân cơ duỗi như ngón tay, duỗi ngón út, trụ sau… Bệnh ít gây sưng nhưng khi dùng tay ấn hoặc gõ nhẹ thấy lồi cầu đau tăng lên. Các triệu chứng phần lớn đều tự khỏi, nhưng sau đó lại có thể tái phát nhanh chóng.

Cách phân biệt các dạng viêm bao gân

  • Viêm bao gân ở cổ tay

Viêm bao gân ở cổ tay tồn tại ở 2 dạng bệnh lý đó là: Hội chứng De quervain (viêm bao gân vùng mỏm quay cổ tay) và hội chứng đường hầm cổ tay.

  • Hội chứng De quervainh: Có các biểu hiện như vùng mõm xương quay bị sưng và đau mạnh mỗi khi cử động ngón tay cái. Đau tăng về đêm. Sưng đỏ, nóng, ấn vào đau nhói tại vị trí gân bị tổn thương. Ngón cái phát ra tiếng mỗi khi vận động. Đây là dạng viêm bao gân co duỗi ngón tay cái hoặc viêm gân ở mỏm xương quay.
  • Hội chứng đường hầm cổ tay: Đây là hiện tượng các gân ở ống cổ tay bị viêm khiến dây thần kinh tại cổ tay bị rối loạn. Viêm bao gân đường hầm cổ tay có các biểu hiện như: Ngón cái thường xuyên bị ê buốt, tê nhức. Cơn đau ở cổ tay tăng về đêm hoặc lúc thời tiết thay đổi. Cổ tay viêm và sưng nhẹ, trường hợp nghiêm trọng có thể khiến các cơ tại ngón tay bị teo.

 

  • Viêm bao gân khớp gối

 

Viêm bao gân khớp gối  bao gồm các dấu hiệu như:

  • Đau âm ỉ ở hai đầu khớp gối bị viêm, đau tăng khi ngồi xổm, leo cầu thang hay leo dốc.
  • Đau xuất hiện liên tục, cường độ đau tăng giảm đột ngột, nhất là về đêm khiến bệnh nhân mất ngủ.
  • Viêm gân khớp gối chuyển sang mãn tính có thể gây ra các biến chứng như: Đứt gân bánh chè, đứt gân cơ tứ đầu gối, cơ bắp chân suy yếu dẫn đến mất khả năng vận động cơ chân.
  1.  Viêm bao gân gót chân

– Bệnh nhân thấy sưng và đau ở vùng gân gót chân, đau nhiều khi đi lại và kiễng chân, cường độ đau dữ dội.

– Gân gót chân sưng tấy, nóng đỏ, sờ vào thấy cứng và nổi cục, đau nhói khi ấn vào vị trí gót chân viêm.

– Trường hợp nặng, bệnh nhân bị viêm bao gót chân có thể bị đứt gân chân từng phần hoặc toàn bộ, gặp khó khăn khi đứng vững.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh viêm bao gân cũng có thể do các bệnh như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, vận động quá mức bàn chân, bàn tay, gót chân… Thông qua bài viết trên, bạn có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường ở bao gân của các vùng trên cơ thể, tự dự đoán khả năng mình mắc bệnh và đi khám bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm nhé.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục