Cách phòng ngừa teo não bẩm sinh hiệu quả


Teo não bẩm sinh là một khiếm khuyết của cơ thể và chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi và điều trị dứt điểm. Hầu hết các biện pháp điều trị teo não bẩm sinh ở thời điểm hiện tại chỉ là cải thiện tình hình bệnh và ngắn chặn nguy cơ bệnh nặng hơn. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông Y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ có đôi lời chia sẻ về căn bệnh teo não bẩm sinh và cách phòng ngừa teo não bẩm sinh hiệu quả cho các bà mẹ trẻ.

Teo não bẩm sinh có thể phòng ngừa được
Teo não bẩm sinh có thể phòng ngừa được

1, Bệnh teo não bẩm sinh là gì, có phòng ngừa teo não bẩm sinh được không?

Bệnh teo não bẩm sinh là một hội chứng bẩm sinh ngay từ lúc vừa chào đời của trẻ nhỏ, quá trình xảy ra bệnh có thể xuất hiện khi người mẹ đang mang thai. Bệnh teo não bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não hoặc thoái hóa chức năng não bộ ở trẻ, đặc điểm chung dễ nhìn thấy nhất khi trẻ mắc bệnh teo não bẩm sinh là đầu nhỏ hơn so với kích thước thông thường, vì cấu trúc não bộ không được hoàn thiện.

Bệnh teo não bẩm sinh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu các bà mẹ có những quan tâm đúng đắn về sức khỏe thai sản và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Có thể bạn quan tâm: Một số căn bệnh có biến chứng gây teo não

2, Những nguyên nhân gây bệnh teo não bẩm sinh

Teo não bẩm sinh có thể do di truyền. Trong các thế hệ đời gần nếu gia đình có người mắc bệnh teo não thì trẻ cũng có khả năng bị di truyền căn bệnh teo não này. Ngoài ra có thể do trong quá trình mang thai thì mẹ mắc một số bệnh khiến trẻ bị teo não.

Virut Zika là một trong những nguyên nhân lớn nhất và phổ biến nhất dẫn đến bệnh teo não bẩm sinh. Tác nhân gây bệnh là do loại mỗi tê Aedes sau khi đốt vào người mẹ, thì có thể truyền bệnh cho con. Hoặc truyền cho người khác qua vết đốt đó.

Thường thì các virut Zika ít ảnh hưởng nguy hiểm với những người trưởng thành mà thưởng chỉ tập trung tấn công những phụ nữ đang mang thai là chủ yếu. Việc di truyền bệnh từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai làm cản trở quá trình phát triển não bộ của trẻ. Nên ngay từ khi sinh ra trẻ đã có thể bị teo não.

Theo như nghiên cứu thì có khoảng 4000 trẻ mỗi năm trên toàn thế giới bị bệnh teo não và điếc. Phần lớn nguyên nhân lây bệnh là qua đường bú sữa hoặc nước bọt.

Theo như nghiên cứ thì ở nhưng khu vực có sử dụng hóa chất Pyriproxyfen thì trẻ có khả năng bị teo não bẩm sinh cao hơn.

Ngoài ra virut Cytomegalovirus có thể gây ra căn bệnh teo não ở trẻ nhỏ. Theo thống kê có khoảng 4000 trẻ mỗi năm bị chứng điếc và theo não do loại virut này gây ra.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu cơ chế gây bệnh teo não và những nguyên nhân chủ yếu khiến suy giảm trí nhớ

3, Những nguyên nhân khác gây bệnh teo não ở trẻ nhỏ

Ngoài những nguyên nhân bẩm sinh trong quá trình mang thai của các bà mẹ, thì bệnh teo não ở trẻ nhỏ cũng có thể xảy ra do tác động của môi trường bên ngoài như:

  • Trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm, bị nhiễm virus zika
  • Trẻ bị suy dinh dưỡng độ nặng đến không thể cung cấp dưỡng chất cho não
  • Trẻ bị mắc các bệnh lý khác, chạy lên não và ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ khiến bại liệt não, teo não
Phòng ngừa teo não bẩm sinh như thế nào mới đúng
Phòng ngừa teo não bẩm sinh như thế nào mới đúng

4, Phòng ngừa teo não bẩm sinh làm sao cho đúng cách?

Những loại virut nguy hiểm gây ra căn bệnh teo não bẩm sinh thường bắt đầu từ muỗi. Chính vì thế, để phòng ngừa teo não bẩm sinh thì việc đầu tiên phải làm đó là luôn giữ cho nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Tiêu diệt các nơi trú ẩn của muỗi. Thường xuyên phun thuốc diệt muỗn và côn trung xung quanh khu vực sống.

Người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì cần phải đi khám thường xuyên để nắm bắt được tình hình và thể trạng của thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển. Tránh trường hợp không mong muốn. Nếu phát hiện tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, bà mẹ cần phải theo dõi và có biện pháp can thiệp của bác sĩ nếu cần thiết.

Đảm bảo nguồn nước dùng hàng ngày là nguồn nước sạch. Bạn có thể sử dụng máy lọc nước để làm sạch nguồn nước dùng sinh hoạt. Giữ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Cần tiêm phòng ngay các bệnh liên quan đến não cho trẻ như viêm não hay viêm màng não

Chú ý về chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, để đảm bảo não bộ thai nhi được phát triển hoàn thiện và đúng cách.

Trẻ bị teo não bẩm sinh sẽ là 1 gánh nặng của gia đình và xã hội do trẻ không nhận thức và sinh sống được nếu thiếu đi sự trợ giúp của gia đình. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ cần phải kiểm tra sức khỏe đều đặn và sàng lọc những nguy cơ gây bệnh để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Để cập nhật thêm thông tin về bệnh teo não bẩm sinh và các trường hợp teo não khác, xin mời quý đọc giả liên hệ tới nhà thuốc thông qua số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin của bạn ở bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục