Cách phòng tránh viêm xoang khi thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa chính là lúc bệnh viêm mũi, viêm xoang bùng nổ và phát tán. Viêm xoang là bệnh mãn tính, nhưng nếu phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp thì chúng ta hoàn toàn có thể khống chế bệnh. Sau đây là một số cách phòng tránh viêm xoang khi thời tiết giao mùa.

Nguyên nhân gây viêm xoang khi thời tiết giao mùa

Thời tiết thay đổi đột ngột, chuyển từ nóng sang lạnh cùng những cơn gió xuất hiện, khiến cơ thể chưa kịp thích nghi nên rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Mũi là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể có chức năng điều tiết, làm ấm, ẩm cho không khí hít vào.

Cách phòng tránh viêm xoang khi thời tiết giao mùa

Thay đổi thời tiết là điều kiện cho sự gia tăng các bệnh tai mũi họng

Khi trời lạnh, mũi phải làm việc nhiều hơn để đưa không khí sạch, ấm và ẩm vào phổi. Vào mùa thu, thời tiết thay đổi, ngày nắng, chiều mưa, hôm trước trời còn nóng nực nhưng đến sáng hôm sau đã có thể trở lạnh. Sự thay đổi nhanh chóng này là điều kiện cho sự gia tăng các bệnh về tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm mũi, xoang.

Cách phòng tránh viêm xoang khi thời tiết giao mùa

– Chú ý giữ ấm cho cơ thể khi trời chuyển lạnh, đặc biệt là vùng cổ, vùng mặt và chân. Theo đó, cần mặc ấm, giữa ấm chân, tay và đặc biệt là vùng cổ, vùng mũi bằng khăn quàng, khẩu trang.

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, vitamin A,C, omega3… để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chọi với vi khuẩn gây bệnh.

Thực Phẩm Tốt Cho Người Bệnh Viêm Xoang

Thực Phẩm Tốt Cho Người Bệnh Viêm Xoang

– Cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa. Khi ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không được cũng tuyệt đối không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang vi trùng vào, khiến cho bệnh càng nghiêm trọng thêm. Nhớ chỉ xì mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ thường làm. Không cố gắng xì mạnh vì sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

– Vệ sinh nhà cửa và nơi ở sạch sẽ, mùa đông cần mở tất cả các cửa trong nhà mỗi ngày để lưu thông không khí, tránh tích tụ các chất độc hại.

– Vệ sinh hốc mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Nước muối này cần được làm ấm trước khi xịt, nhỏ, hít.

– Nên dùng các bài thuốc nam thảo dược dạng uống và xịt để tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng cường niễm dịch, giảm sự nhạy cảm của cơ thể đối với môi trường

– Lưu ý khi dùng thuốc, bệnh nhân viêm xoang cần điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Vì dùng thuốc không đúng cách, hay lạm dụng thuốc sẽ làm tăng mức độ nặng của bệnh.

Trên đây là các cách phòng tránh viêm xoang khi thời tiết giao mùa. Để điều trị viêm xoang đạt hiệu quả cao nhất, ngay ban đầu khi có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi hãy điều trị ngay để tránh trường hợp trở thành bệnh viêm xoang.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục