Càng ngày càng có nhiều đối tượng trẻ tuổi bị tai biến, đột quỵ

Bệnh tai biến, đột quỵ não trước đây được biết đến là căn bệnh của người già, thế nhưng ngày nay đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh thường xảy ra bất ngờ và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Có khoảng 90% bệnh nhân phải gánh chịu các di chứng sau cơn đột quỵ rất nguy hiểm. Xã hội hiện đại, càng ngày càng có nhiều đối tượng trẻ tuổi bị tai biến, đột quỵ.

càng ngày càng có nhiều đối tượng trẻ tuổi bị tai biến, đột quỵ

Sự nguy hiểm của bệnh tai biến, đột quỵ

Đột quỵ não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay, đây là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Tai biến, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, đặc biệt là những người huyết áp tăng cao hay người có bệnh tim mạch. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề như: Liệt nửa người, mất ý thức ăn uống, nói năng, đại tiểu tiện khó khăn, không tự chủ… Căn bệnh này làm cho người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, rất khó điều trị trở về như người bình thường. Và nếu không may bị bệnh tai biến mạch máu não thì việc chữa trị khỏi hoàn toàn là rất khó, sức khỏe người bệnh không thể hồi phục như ban đầu. Bệnh có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như:

càng ngày càng có nhiều đối tượng trẻ tuổi bị tai biến, đột quỵ
Triệu chứng bệnh tai biến, đột quỵ

    – Mất thăng bằng cơ thể, đi đứng không vững.

    – Không diễn tả được ý nghĩ, lời nói, không hiểu chữ viết và lời nói người khác.

    – Khó nuốt hoặc nuốt sặc.

    – Yếu nhẹ nửa người hoặc liệt hoàn toàn nửa người. Giảm và mất cảm giác một bên cơ thể.

    – Mất khả năng kiểm soát cảm xúc và thay đổi tâm trạng.

    – Giảm thị lực, tầm nhìn xung quanh bị hạn chế.

    – Trí nhớ, khả năng nhận thức, đánh giá, giải quyết vấn đề bị suy giảm.

    – Không tự chăm sóc được bản thân.

Đa số bệnh nhân sau khi đột quỵ sức khỏe yếu, sa sút tinh thần, không tự chăm sóc cho bản thân và để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não, không được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì nguy cơ tử vong rất cao.

Vì sao ngày càng có nhiều đối tượng trẻ tuổi bị tai biến, đột quỵ?

Đột quỵ thường khởi phát bởi các yếu tố như: Tuổi tác, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường. Thế nhưng, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ do những ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại như:

Càng ngày càng có nhiều đối tượng trẻ tuổi bị tai biến, đột quỵ

    – Mất ngủ, ngủ quá ít: Trước đây, mất ngủ thường gặp ở người trên độ tuổi 60 nhưng hiện nay đang trẻ hóa do áp lực của công việc, kinh tế, gia đình… Người trẻ hiện nay cũng ham làm việc nên ngủ ít hoặc “ngủ ngày cày đêm”, với những người ngủ dưới 6 giờ/ngày thì nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp 4 lần so với người ngủ đủ 7-8 giờ/ngày. Mất ngủ khi trở thành mãn tính, rất khó điều trị và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

    – Làm việc hồi hộp quá độ, bị căng thẳng, stress thường xuyên: Đây được xem là hậu quả tất yếu từ cuộc sống hiện đại về việc gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có đột quỵ. Nếu bạn bị áp lực nhiều, làm việc trên 55 giờ mỗi tuần sẽ tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ.

    – Lối sống lười vận động: Nhiều người trẻ mải làm việc văn phòng, học tập mà lười vận động, ít khi tập thể dục, thể thao. Những người không vận động thì nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với những người vận động ít nhất 4 lần một tuần. Với những người không vận động thì nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với những người vận động ít nhất 4 lần/tuần.

    – Lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích: Lối sống lạm dụng quá nhiều chất kích thích làm tăng huyết áp, biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch, dễ gây thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ.

    – Các tình trạng bệnh lý khác có khả năng gây đột quỵ như:  Béo phì làm tăng đề kháng insulin, tiểu đường Type 2 và tăng huyết áp thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa trong động mạch gây thiếu máu não cục bộ.

    – Việc mất cân bằng trong dinh dưỡng bữa ăn: thường xuyên dùng đồ ăn nhanh, suy giảm sức khỏe và hệ thống miễn dịch cũng có thể gây nên nguy cơ đột quỵ.

Tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn sung sức, ít bệnh tật nhất. Điều này dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, không dự phòng sớm và có thể bỏ qua các triệu chứng của đột quỵ để cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy căn bệnh này không chừa một ai. Vì vậy bạn cần tập cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt, học tập và lao động lành mạnh, hợp lý để tránh nguy cơ bị tai biến, đột quỵ

Bình luận

Tin cùng chuyên mục