Cảnh báo mức độ nguy hiểm của Virus teo não

Virus teo nãoVirus Zika đang ngày càng lây lan một cách chóng mặt trên toàn thế giới và đã xâm nhập vào Việt Nam. Đây là virus vô cùng nguy hiểm có thể gây nên căn bệnh teo não ở trẻ em. Vậy virus teo não là gì? mức độ nguy hiểm của virus này ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc này nhé.

Virus teo não – Virus Zika

Zika là một loại virus lây truyền qua muỗi Aedes, một loại muỗi truyền sốt xuất huyết và sốt vàng da. Virus Zika lây truyền lây lan dễ dàng qua đường muỗi đốt – truyền bệnh bằng cách hút virut từ người nhiễm bệnh chuyển vào người bình thường. Ngoài ra, virus này có thể truyền từ mẹ sang con, qua đường máu và đường tình dục nữa (ghi nhận hiếm).

virus teo não
Virus Zika là một bệnh nhiễm virus chủ yếu phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới

ARN của virus Zika cũng đã được phát hiện có trong sữa nhưng chưa có bằng chứng lây truyền virus Zika qua đường bú sữa mẹ.

Theo thống kê các trường hợp nhiễm virus ZiKa thường có thời gian ủ bệnh từ khoảng 3-12 ngày. Tuy nhiên, phần lớn người bị nhiễm  virus Zika đều không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Chỉ có khoảng 20% số người bị mắc có biểu hiện nhẹ như: sốt, đau khớp, phát ban, viêm kết mạc mắt. Số còn lại không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, do đó việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn.

Biến chứng do bị nhiễm virus teo não

2 biến chứng hay gặp nhất ở virus Zika là:

 • Tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai. Riêng tại Brazil đã ghi nhận khoảng 4.000 ca mắc tật đầu nhỏ, trong đó ít nhất 40 trường hợp tử vong.
virus teo não
Tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai.
 • Hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh Guillain-Barré, gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngứa ran ở tay, chân.

Rúng động trẻ bị mắc teo đầu vì virus teo não

Virus teo não – virus Zika, đang được lan rộng chóng mặt tại châu Mỹ và đã xâm nhập vào Việt Nam.

Cơ quan y tế Mỹ và quốc tế đang ngày một báo động về dịch bệnh virus (virus Zika) bị nghi là gây chứng rối loạn não, teo đầu ở Mỹ Latin và Caribbean. Tại Mỹ đã ghi nhận 31 trường hợp nhiễm virus Zika, tất cả đều từ nước ngoài về. Và hàng ngàn người đã mắc bệnh ở vùng dịch, nhất là Brazil.

Muỗi Aedes truyền virus Zika. Loại muỗi này sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Các quan chức CDC đã khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh đi tới các nước nằm trong vùng dịch (khoảng 20 quốc gia). Thậm chí các quan chức y tế ở một số nước này còn khuyên nên trì hoãn việc sinh con.

Người bị nhiễm virus teo não thường có triệu chứng chứng giống cảm cúm như sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ kéo dài khoảng một tuần. Các chuyên gia y tế lo ngại Zika là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn não ở trẻ sơ sinh do mẹ nhiễm bệnh.

Hiện các nghiên cứu đang được tiến hành nhằm xác nhận rằng liệu ZiKa có phải là nguyên nhân gây tật đầu nhỏ – trẻ sơ sinh chào đời, có đầu nhỏ hơn bình thường do não phát triển không hoàn thiện. Các nhà chức trách Brazil đã thông báo đã ghi nhận hơn 3.500 trường hợp trẻ bị đầu nhỏ (teo não bẩm sinh).

Phần lớn trẻ đã tử vong hoặc trong tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Năm 2016, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi virus Zika đã lây lan tới 61 quốc gia, dự kiến tác động 3-4 triệu người trước khi ngưng phát tác.

Cách phòng tránh virus teo não

 • Sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng, mặc quần áo dài tay sáng màu, ngủ mắc màn…
 • Mỗi Aedes chỉ cần 3 ngày nghỉ ngơi là có thể đẻ trứng liên tục. Trứng của muỗi Aedes có thể tồn tại 1 năm mà không cần nước, nhưng khi gặp nước sẽ ngay lập tức nở thành ấu trùng. Do đó, chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh các ổ nước đọng có nguy cơ chứa trứng muỗi, giữ nhà cửa luôn khô thoáng.
 • WHO cũng khuyến cáo người dân các nước không nên đi đến các vùng lưu hành dịch Zika.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus Zika.
 • Trong quá trình mang thai, thai phụ cần thường xuyên đi thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh teo não do virus teo não Zika gây ra.

Điều trị virut teo não – virus Zika

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc đặc hiệu và vắc xin chích ngừa virus Zika.

Các điều trị hỗ trợ bao gồm:

 • Nghỉ ngơi
 • Bồi phụ nước
 • Điện giải
 • Hạ sốt nếu có sốt cao. Cần thận trọng khi dùng Aspirin hay corticoid khi chưa loại trừ được sốt xuất huyết Dengue.

Phụ nữ có thai nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Zika cần được theo dõi siêu âm thai mỗi 3-4 tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi.

Trẻ bị dị tật đầu nhỏ hoặc có tiền sử mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai cần được theo dõi sự phát triển về tinh thần- vận động, đánh giá thị lực và điều trị các rối loạn như co giật, động kinh (nếu có).

Bình luận

Tin cùng chuyên mục