Cảnh báo những nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn

Hen suyễn được gọi với cái tên khác là hen phế quản, đây là hội chứng kịch phát thường diễn ra vào ban đêm. Hen suyễn thường có xu hướng biến thể thành mãn tính và gây biến chứng tại phổi, phế quản. Hen suyễn có đặc điểm sẽ lặp lại nhiều lần và khó có thể điều trị nếu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bệnh hen xuyễn

Cơ chế hình thành hen suyễn khá phức tạp, còn nguyên nhân thì ít khi có thể xác định rõ ràng. Điều này đôi khi khiến cho việc điều trị sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể xác định được một vài yếu tố có liên quan đến nguyên nhân gây hen suyễn được cung cấp đến bạn đọc như sau:

Cơ chế trực tiếp

Các bác sĩ đã xác định được 2 cơ chế cơ bản dẫn đến sự hình thành bệnh hen suyễn:

  • Phản ứng viêm

Khi phần niêm mạc bên trong khí quản bị viêm, chúng sẽ sưng tấy, phù nề, dẫn đến tình trạng cản trở lưu thông không khí, khiến người bệnh cảm thấy khó thở.

  • Co thắt đường hô hấp

Khi có những tác nhân tác động vào khí quản, cơ vòng khí quản sẽ co thắt và thu hẹp lại về diện tích. Người bệnh lúc này sẽ có cảm giác tức ngực như có ai bóp nghẹt. Đồng thời, khí quản cũng bị tấn công bởi chất nhầy, đờm do tăng tiết, kết quả là diện tích khí quản lại càng bị thu hẹp và tình trạng khó thở càng trở nên nặng nề hơn.

Tác nhân kích ứng gây hen suyễn

Chúng ta cần hiểu rằng những tác nhân này sẽ kích thích gây ra tình trạng viêm và co thắt hô hấp, từ đó tạo nên những cơn hen. Mỗi người có một nhóm những yếu tố tác nhân khác nhau. Dựa vào tình hình thực tế đã từng trải qua, mỗi người bệnh có thể xác định được mình gặp vấn đề với loại nguyên nhân nào, từ đó sẽ có phương án điều trị và phòng tránh tái phát hợp lý nhất.

Những tác nhân gây bệnh hen xuyễn

Một số tác nhân chính gây ra bệnh hen xuyễn

– Khói thuốc.

– Các loại bụi bẩn trong không khí hoặc từ các đồ đạc, vật dụng trong nhà.

– Phấn hoa, các loại bụi bẩn ngoài trời.

– Một số loại côn trùng và động vật gặm nhấm như gián, chuột…

– Hóa chất.

– Một số loại thực phẩm (đặc biệt là hải sản có vỏ cứng).

– Cơ thể mệt mỏi, hoạt động thể lực quá sức.

– Stress, căng thẳng, suy nghĩ nhiều.

– Thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường sống.

– Một số loại thuốc điều trị (kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chặn beta…).

– Bệnh lý: nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh ở phổi mãn tính, trào ngược dạ dày, ợ nóng…

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến hen suyễn

– Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người thân, bố mẹ có mắc hen suyễn thì nguy cơ mắc bệnh này ở con cái tăng lên 50%.

– Những người nghiện thuốc lá: Thậm chí, những người hút thuốc lá thụ động còn có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn người hút trực tiếp.

– Sống trong môi trường ô nhiễm: Việc sinh sống gần những khu công nghiệp sản xuất, ở những thành phố lớn, thường xuyên phải di chuyển trên đường phố cũng sẽ tăng mức độ nguy cơ hít phải những khí thải độc hại.

– Cơ địa dị ứng: Người có cơ địa bị dị ứng khi tiếp xúc với những yếu tố tác nhân được liệt kê trên đây.

– Tuổi tác và giới tính: Trẻ nhỏ dễ mắc hen suyễn hơn người lớn; bé trai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bé gái, nhưng đến tuổi trưởng thành thì tỷ lệ này là ngang nhau.

– Béo phì: Người béo phì có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn người bình thường.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục