Cảnh báo: Trẻ em là đối tượng phổ biến bị viêm mũi dị ứng

Vì có sức đề kháng có yếu, trẻ em rất dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm ở tai – mũi – họng, nhất là trong những trường hợp có thể sự tác động của các yếu tố nguy cơ như thời tiết thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm hoặc trời quá lạnh. Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh hô hấp phổ biến nhất ở trẻ em cha mẹ tuyệt đối không nên xem nhẹ.

Trẻ bị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm mũi dị ứng

Mẹ cần quan sát để sớm nhận biết những dấu hiệu lạ này và điều trị ngay khi chúng mới khởi phát.

– Ngứa mũi: đây là triệu chứng viêm mũi dị ứng sớm và điển hình nhất ở hầu hết các bệnh nhân nhỏ tuổi. Trẻ thường có biểu hiện là ngứa từng cơn nhất là khi tiếp xúc với các dị nguyên. Bên cạnh đó, trẻ cũng rất hay bị hắt hơi do lớp niêm mạc xoang mũi bị kích ứng.

– Chảy dịch mũi và nghẹt mũi: khi bị viêm mũi dị ứng trẻ sẽ thường xuyên bị chảy dịch mũi, nhưng thay vì có màu vàng đục hoặc xanh như viêm xoang thì dịch mũi khá trong. Quá nhiều dịch này và không được đưa ra ngoài rất dễ gây tắc mũi khó thở, nhất là khi nằm ngủ.

– Một số triệu chứng khác trẻ có thể gặp là: chảy nước mắt, đau rát họng, đau nhức mũi, trẻ biếng ăn và cơ thể uể oải.

Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện, rất dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh bên ngoài như:

– Thời tiết thay đổi thất thường: sự thay đổi liên tục của thời tiết khiến cơ thể còn non yếu của trẻ không thể thích nghi kịp sẽ dẫn đến nguy cơ rất cao mắc các bệnh về tai – mũi – họng điển hình là viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Sự thay đổi thời tiết là nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

– Tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên dẫn đến dị ứng: những điều gần gũi như lông thú cưng, phấn hoa, bào tử nấm, bụi bẩn trong không khí… là những dị nguyên khiến trẻ xuất hiện tình trạng dị ứng, nếu gặp nhiều lần có thể phát triển thành viêm mũi dị ứng.

– Bệnh về đường hô hấp: các bệnh viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan… khiến lớp niêm mạc xoang bị kích ứng rất dễ hình thành viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng vốn đã không phải bệnh khó điều trị, khi xảy ra ở trẻ nhỏ, bệnh còn càng nghiêm trọng và nan giải hơn nữa. Cha mẹ nên chú ý đến các nguyên nhân và triệu chứng viêm mũi dị ứng xuất hiện ở con mình từ đó sẽ tìm được phương pháp điều trị dứt điểm. Lưu ý nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục