Câu kỳ tử vị thuốc Đông y có tác dụng trị ù tai

Những năm gần đây, câu kỷ tử được ca ngợi là siêu thực phẩm bởi khả năng chống lại bệnh đái tháo đường và thậm chí cả ung thư. Ngoài ra, loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn cản quá trình lão hóa. Chính vì những lợi ích sức khỏe mang lại cho người bệnh, câu kỳ tử cũng được sử dụng như 1 vị thuốc trong các bài thuốc trị ù tai, điếc tai. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu về câu kỳ tử và các dược tính cuả nó trong chủ trị ù tai. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Câu kỳ tử có nhiều công dụng chữa bệnh, là vị thuốc trong bài thuốc trị ù tai
Câu kỳ tử có nhiều công dụng chữa bệnh, là vị thuốc trong bài thuốc trị ù tai

1, Câu kỳ tử là gì?

Kỷ tử là cây nhỏ mọc sum sê, phân cành nhiều. Cành cứng có gai ngắn. Lá mọc so le hoặc tụ họp 4 – 5 lá, mép nguyên uốn lượn, hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm bóng, mặt dưới nhạt.

Hoa nhỏ mọc đơn độc hoặc 2 – 3 cái ở kẽ lá, màu tím nhạt hoặc tím đỏ, đài hình chuông, tràng hình phễu, nhị 5 đính ở đỉnh của ông tràng.

Mùa hoa quả: tháng 6 – 10. Quả mọng, hình trứng, màu đỏ sẫm hoặc vàng đỏ khi chín; hạt nhiều, hình thận. Quả kỷ tử, thu hái vào mùa hè thu, lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thu hái vào buổi trưa nắng nóng làm quả kém phẩm chất. 

Rễ kỷ tử, thu hái quanh năm, rửa sạch, tách lấy vỏ rễ, phơi hoặc sấy khô.

Lá kỷ tử, thu hái vào mùa xuân hè, chỉ lấy ngọn và lá non, dùng tươi.

Có thể bạn quan tâm: Một số bài tập dễ luyện tập tại nhà giúp cải thiện thính lực cho người ù tai đáng kể

2, Tác dụng dược lý của câu kỳ tử trong việc trị bệnh về tai và mắt

Huyền thoại về cây thuốc thường được dựa trên công dụng thực chữa bệnh của nó. Thực tế, câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế; có công dụng tư bổ Can, Thận, dưỡng huyết minh mục và nhuận phế; thường dùng để chữa can thận âm suy, lưng gối yếu mỏi, đầu choáng mắt hoa, mắt nhìn không rõ, di tinh, vô sinh…

Can có chức năng tàng huyết, chủ về cân, khai khiếu ở mắt; Thận tàng tinh, chủ về xương, khai khiếu ở tai. Hai cơ quan này đều nằm ở phần dưới của cơ thể (hạ tiêu), có chức năng tương hỗ lẫn nhau, “Ất quý đồng nguyên, Can Thận đồng trị”, tinh huyết hỗ sinh.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao thiểu năng tuần hoàn máu gây ù tai?

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, câu kỷ tử là một trong những vị thuốc có tác dụng dược lý rất phong phú:

Nếu Can Thận âm hư, tinh và huyết đều thiếu nên không thể nuôi dưỡng mắt đầy đủ được mà phát sinh chứng trạng hoa mắt, mắt mờ, thị lực giảm sút… Kỷ tử là vị thuốc vào được cả kinh Can và Thận, một mặt bổ ích Thận tinh, một mặt bổ dưỡng Can huyết nên có thể chữa được các chứng bệnh như đầu choáng mắt hoa, nhìn mờ, tai ù, điếc, lưng đau gối mỏi… và đặc biệt là chữa được di tinh, liệt dương dùng trong hiếm muộn, vô sinh.

Trên thực tế, từ lâu, câu kỷ tử  đã được dùng chữa thị lực suy giảm. Một số nghiên cứu cho thấy, câu kỷ tử  có khả năng rút ngắn thời gian thích nghi của mắt với bóng tối, nó cũng cải thiện thị lực trong ánh sáng mờ. Những dấu đốm làm mù mắt bị giảm khi dùng câu kỷ tử.

Câu kỷ tử có tác dụng tăng cường miễn dịch, xúc tiến quá trình tạo máu, giảm mỡ máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào gan, chống oxy hóa và kiềm chế quá trình lão suy.

Bài thuốc Bảo Thính Hoàn trị ù tai hiệu quả
Bài thuốc Bảo Thính Hoàn trị ù tai hiệu quả

3, Tại sao câu kỳ tử được sử dụng như một vị thuốc trong bài thuốc trị ù tai?

Theo Đông y, câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, vào kinh can và thận. Câu kỷ tử có tác dụng dưỡng can thận, nhuận phế, ích tinh, minh mục, trị chứng can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, thị lực giảm, đau lưng mỏi gối, suy nhược thần kinh,…

Với những công dụng này, câu kỷ tử là thảo dược không thể thiếu trong bài thuốc cải thiện ù tai, nghe kém

Bạn có thể sử dụng câu kỷ tử hãm nước uống như trà hoặc nấu cháo câu kỷ tử ăn đều mang tới hiệu quả cao.

Ù tai tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng tơi tính mạng cuả người bệnh. Tuy nhiên, đem lại cho người bệnh những khó chịu kèm những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên về công dụng cuả cây câu kỳ tử trong điều trị ù tai có thể giúp quý bạn đọc cải thiện chứng ù tai và thêm kiến thức trong điều trị bệnh bằng đông y. Để tìm hiểu thêm các bài thuốc trị ù tai từ vị thuốc Đông y, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục