Chăm sóc và phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Là một trong những bệnh lý liên quan đến yếu tố cơ địa, viêm mũi dị ứng không phải là bệnh có thể chủ quan. Đặc biệt hơn, một tỷ lệ lớn đối tượng mắc viêm mũi dị ứng là trẻ em. Điều này có thể gây ra những hệ quả rất lâu dài cho cuộc sống sau này của chúng. Những lưu ý về cách chăm sóc và phòng tránh tái phát bệnh viêm mũi dị ứng có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị bệnh. Hãy lưu ý!

Chăm sóc và phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Nguyên tắc 1: Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những dị nguyên

Có rất nhiều dạng dị nguyên có thể gây kích ứng khiến viêm mũi dị ứng xuất hiện hay tái phát, kể đến:

– Các loại khói bụi có ở xung quanh môi trường sống, làm việc (bụi bẩn do ô nhiễm hoặc khu công nghiệp, khói xe, bụi ở đồ đạc…).

– Những sản phẩm có dạng hạt nhỏ (phấn hoa, phấn bảng, mỹ phẩm…).

– Nấm mốc.

– Một số loài côn trùng, loài gặm nhấm (chuột, gián, con mạt…).

– Lông động vật.

– Hóa chất, mỹ phẩm.

– Một số loại thực phẩm (hải sản, trứng, sữa…).

– Một số loại thuốc (kháng sinh…).

Nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng

Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ra bệnh

Mỗi người lại bị dị ứng nhạy cảm với một hoặc một số nhóm tác nhân khác nhau, người bệnh sẽ nhận biết được mình gặp phản ứng với loại nguyên nhân nào, từ đó cần có phương án hạn chế tiếp xúc tối đa. Đặc biệt, những người sống trong gia đình có bố/mẹ hoặc cả 2 bị viêm mũi dị ứng thì khả năng con cái cũng mắc bệnh cao hơn người bình thường 30 – 50%.

Với những dị nguyên được xác định, người bệnh có thể thấy ngay giải pháp phòng bệnh dành cho mình cụ thể là như thế nào. Ví dụ người bị dị ứng nấm mốc thì phải dọn dẹp phòng ốc, nhà cửa thường xuyên; người dị ứng lông động vật thì không nên tiếp tục nuôi vật nuôi trong nhà; người dị ứng hải sản thì kiêng món ăn này…

Nguyên tắc 2: Tăng cường đề kháng cá nhân

Giữ ấm khu vực cổ, mũi, ngực, nhất là khi thời tiết thay đổi, vào mùa đông; hạn chế ngồi lâu trong phòng điều hòa vì không khí rất khô; không tắm nước lạnh khi trời lạnh, khi vừa hoạt động thể chất, khi cơ thể mệt mỏi…

Dùng khẩu trang khi đi ngoài đường, tránh khói bụi và vi khuẩn lạ xâm nhập vào đường hô hấp.

Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên, đánh răng súc miệng hằng ngày.

Uống đủ nước trong ngày.

Nguyên tắc 3: Không tự ý sử dụng thuốc điều trị

Nhiều người tự ý mua kháng sinh, mua các loại thuốc xịt nhỏ mũi để chữa tại nhà, điều này là hoàn toàn không nên. Vì thuốc kháng sinh không có tác dụng trong hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng mà ngược lại còn gây hại sức khỏe do sản sinh ra khuẩn kháng thuốc. Còn thuốc nhỏ mũi nếu dùng không đúng cách thì sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay vào đó, người bệnh nên tuân thủ đúng liệu trình chỉ định từ bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc quá sớm khi chưa dứt bệnh, cũng không lạm dụng dùng thuốc quá lâu.

Nguyên tắc 4: Có thể tham khảo thêm phương pháp điều trị theo Đông y

Đông y có thể giúp giải quyết bệnh khá triệt để, tức là giúp ngăn nguy cơ tái phát bệnh tốt. Tuy nhiên muốn chữa bằng Đông y thì phải kiên trì dài ngày, không bỏ dở liệu trình khi đang điều trị, và cũng phải lựa chọn địa chỉ khám, chữa Đông uy tín, đảm bảo.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục