Chớ coi thường viêm bao gân

Viêm bao gân nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ gây ra hàng loạt những hệ quả và biến chứng phức tạp cho người bệnh, nhẹ thì khó khăn trong mọi hoạt động cơ gân, nặng thì giảm hoặc mất hẳn khả năng lao động của khu vực mắc viêm. Nhiều người đến nay vẫn không coi trọng việc điều trị viêm bao gân từ sớm, chỉ đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì mới nghiêm túc tìm cách chữa.

Chớ coi thường viêm bao gân

Vậy cụ thể, viêm bao gân có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm bao gân không thể coi thường

Gây viêm tại vị trí bị tổn thương ở các trường hợp cấp tính, mới mắc. Điều này tạo nên những cơn đau, nhất là khi có cử động tại vị trí đó.

Cơn đau trở lại thường xuyên, liên tục và dai dẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, công việc, sinh hoạt của người bệnh mỗi ngày. Những cơn đau không chỉ gây ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe mà cả tâm lý người bệnh cũng luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, gầy sút.

Viêm bao gân tạo điều kiện gây ra bệnh viêm bao hoạt dịch với khá nhiều hội chứng bệnh tùy vị trí tổn thương, có thể kể đến như hội chứng De Quervain, hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng đường hầm ống gót cùng chứng viêm bao gân co thắt.

Gây nên tình trạng viêm điểm bám tận của gân: khu vực bám quanh gân với xương tại các vị trí cổ tay, cổ chân, đầu gối, khuỷu tay, háng sẽ bị viêm nhiễm, dẫn đến những triệu chứng đau nhức trở nên nặng nề hơn, khó điều trị hơn.

Tình trạng nặng hơn, viêm bao gân tại cổ tay không được điều trị, bệnh có thể sẽ bị chuyển biến sang tình trạng viêm gân dạng nốt tại vị trí gân gấp ngón tay (hội chứng ngón tay lò xo), tức là ngón tay sẽ không thể cử động tự chủ, kể cả khi dùng tay còn lại kéo ngón tay viêm thay đổi cử động thì nó cũng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Tăng nguy cơ đứt gân: vùng bao gân có nhiệm vụ chứa dịch bao gân, giúp bôi trơn và các chuyển động trở nên dễ dàng hơn. Khi bao gân viêm, gân sẽ là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên. Ma sát của gân khi cử động xảy ra, chèn ép, gây sưng phù, đau và hạn chế vận động. Càng để lâu nguy cơ đứt gân càng lớn.

Chớ coi thường viêm bao gân

Giảm khả năng lao động: người bệnh sẽ rất khó khăn trong mọi hoạt động thường ngày, vì thế mà khả năng lao động cũng giảm xuống. Ví dụ với người lao động chân tay, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Kể cả với dân văn phòng, nếu bị viêm bao gân tại cổ tay, việc đánh máy soạn thảo văn bản hay những công việc bàn máy thường ngày cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nguy cơ tàn phế: nếu các vùng cơ gân bị ngưng hoạt động quá lâu, chúng sẽ chuyển sang tình trạng liệt.

Ai là người phải cảnh giác với viêm bao gân?

Viêm bao gân thường xảy ra khi có vận động mạnh bất ngờ, quá tầm, sang chấn khớp. Những đối tượng được liệt kê dưới đây là những người cần chú ý hết sức trong công việc lao động và cuộc sống thường ngày, vì họ có nguy cơ khá cao bị mắc viêm bao gân:

  • Đối tượng lao động chân tay với những hoạt động nặng nhọc, động tác mạnh như công nhân bê vác, thợ lò rèn, công nhân đập phá đá bằng búa, nông dân cày cuốc…
  • Đối tượng thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, chơi các trò như cử tạ, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bóng chày, cầu lông, tennis…
  • Đối tượng mắc các bệnh: gout, viêm đa khớp, thấp khớp, bệnh về rối loạn chuyển hóa (bệnh ở tuyến giáp trạng, tiểu đường…).
  • Đối tượng người cao tuổi khi các bộ phận đều đã bị lão hóa, dễ mắc bệnh.
  • Đối tượng lười vận động, ngồi quá lâu trên nền cứng, thói quen xấu như tỳ tay vào bàn khi làm việc…

Hãy chủ động khám viêm bao gân và điều trị từ sớm để tránh được tối đa những nguy cơ biến chứng đã được liệt kê trên đây.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục